วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทริคเด็ด! ดูแลผิวหน้า 'ชาวม็อบ'

ทริคเด็ด! ดูแลผิวหน้า 'ชาวม็อบ'

  • Share:

สถานการณ์การเมืองของประเทศเราที่กำลังร้อนระอุ ผู้คนจำนวนมากออกมาชุมนุมทั้งกลางวันและกลางคืน มานอนค้างที่สถานที่ชุมนุม ใช้ห้องน้ำสาธารณะ ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้อาจจะทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าได้บ้าง หากไม่ได้รับการดูแล...

ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่อง ผื่นผิวหนังอักเสบ สิว ฝ้า-กระ ผิวแห้ง หยาบ-กร้าน รวมถึงริ้วรอยที่จะเกิดได้มากขึ้นหากเราเครียดและพักผ่อนน้อย

ไทยรัฐออนไลน์ จึงสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ คุณหมอเลยอยากมาแนะนำการดูแลผิวหน้าให้กับผู้มาร่วมชุมนุมทุกๆ คน เผื่อเวลาที่ช่างกล้องถ่ายภาพติดไปจะได้หล่อ สวย ใส กันทุกคน (หยอกนิดๆ คลายเครียดหน่อยครับ) และเพื่อไม่ให้ผิวหน้าของเรานั้นเสื่อมสภาพ มีปัญหามากมายตามมาหลังจากเสร็จสิ้นการชุมนุม

 

นายแพทย์วชิระ คุณาธาทร ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ บอกผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า สิ่งที่ผู้ออกมาชุมนุมนั้นควรจะดูแลผิวหน้าตนเอง สรุปเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

 

1.    ต้องทำความสะอาดผิวหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน แต่หากระหว่างวันที่ชุมนุมนั้นต้องเผชิญกับฝุ่น ควัน สิ่งสกปรก รวมทั้งมีเหงื่อไคลมากก็ควรจะล้างหน้าระหว่างวันเพิ่มด้วย ในเรื่องของน้ำที่ใช้ทำความสะอาดผิวหน้านั้น หากใช้น้ำที่เป็นส่วนของสาธารณะแล้วมีผื่น คัน หรือสิวขึ้นมา ก็แนะนำง่ายๆ ให้ใช้น้ำดื่มล้างหน้าแทนครับ

2.    ครีมบำรุง เพิ่มความชุ่มชื้น ควรจะทาอย่างน้อยก็ก่อนนอนซักครั้ง เนื่องจากระหว่างวันผิวถูกทำลายจากแสงแดดอยู่แล้ว เราจึงควรให้มีการซ่อมแซมผิวในช่วงที่เรานอนหลับบ้าง

3.    ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะทาในตอนเช้าทุกวัน ไม่อย่างนั้น ฝ้า-กระ ถามหาแน่ๆ ครับ ข้อควรระวังคือหลังใช้ครีมกันแดด ต้องทำความสะอาดผิวหน้าให้ดีเพียงพอ ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาสิวทั้งหลายตามมาแน่ๆ ครับ

 


4.    ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 1.5-2 ลิตร/วัน (8-10 แก้ว) แต่หากระหว่างวันมีการสูญเสียเหงื่อมาก ก็ควรจะดื่มน้ำให้มากตามไปด้วย เพราะน้ำนั้นนอกจากดีต่อสุขภาพแล้วยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนังเราด้วย

5.    นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 ชม. (ช่วงเวลาการนอนก็สำคัญนะครับ เนื่องจากช่วงเวลา 22.00-02.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนมาซ่อมแซมร่างกายของเราที่ถูกใช้งานมาตลอดวัน)

6.    หากมีความเครียดมาก ควรจะหาทางระบายความเครียดที่สร้างสรรค์ เช่น วิ่งออกกำลังกาย เดินสูดอากาศที่สวนสาธารณะใกล้ๆ เป็นต้น

7.    วิตามินที่หารับประทานได้ง่ายๆ คือ วิตามินซี ทานอย่างน้อยวันละ 1-2 เม็ด (1,000-2,000 มิลลิกรัม) เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและช่วยให้ผิวกระจ่างใสครับ

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ ทิ้งท้ายไว้ว่า นี่ก็เป็นเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าง่ายๆ ของผู้ที่ออกมาร่วมชุมนุมทุกคนครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านครับ และขอให้ประเทศไทยของเราผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้อย่างไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ ครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้