วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลนัดอ่านคำสั่งขอหมายจับ 16 แกนนำ กปปส.พรุ่งนี้

ศาลนัดอ่านคำสั่งขอหมายจับ 16 แกนนำ กปปส.พรุ่งนี้

  • Share:

"ศาลอาญา" นัดอ่านคำสั่งว่าจะออกหมายจับ 16 แกนนำ กปปส. ทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินพรุ่งนี้ เวลา 15 นาฬิกา...

วันที่ 27 ม.ค. 57 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีคำสั่ง นัดอ่านผลการพิจารณาเกี่ยวกับคำร้องขออนุมัติหมายจับแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. จำนวน 16 คน ตามที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้ร้องขอ

ภายหลังการไต่สวนพยานจำนวน 2 ปาก ประกอบด้วย นายธาริต และ พ.ต.ท.เทพพิทักษ์ แสงหล้า พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลพญาไท เกี่ยวกับคำร้องและพฤติการณ์ของผู้ถูกร้องทั้ง 16 คน และระหว่างการไต่สวน ทนายฝ่ายผู้ถูกร้องได้ขอถามค้านแต่ศาลเห็นว่าการพิจารณาเรื่องหมายจับเป็นเรื่องระหว่างศาลและผู้ถูกร้อง จึงไม่อนุญาตให้ทนายถามค้าน พร้อมนัดฟังคำสั่งว่าจะออกหมายจับ 16 แกนนำ กปปส. หรือไม่ เวลา 15.00 น.


นายธาริต กล่าวว่า การขอออกหมายจับในครั้งนี้ต่างจากการออกหมายจับครั้งที่แล้ว เพราะเป็นการขอออกหมายจับตามกฎหมายพระราชกำหนดฉุกเฉิน และยืนยันว่าการทำหน้าที่ดังกล่าวทำในฐานะพนักงานสอบสวนศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศรส. หาใช่ในฐานะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ

 

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการแจ้งข้อกล่าวหากับแกนนำ กปปส. ทั้ง 55 คน ฐานกบฏ อาจต้องชะลอการดำเนินคดีไปก่อน และต้องเร่งปฏิบัติตามพระราชกำหนดฉุกเฉินให้เรียบร้อย แล้วจึงค่อยสานต่อคดีดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้