วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักท่องเที่ยวโอด 'เรือทัวร์สิมิลัน' คิดค่าโดยสารแพงระยับ

นักท่องเที่ยวโอด 'เรือทัวร์สิมิลัน' คิดค่าโดยสารแพงระยับ

  • Share:

สคบ.ลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจเรือนำเที่ยว หลังนักท่องเที่ยวชาวไทยร้องเรียน ราคาทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา คิดอัตราเดียวกับชาวต่างชาติ ด้านผู้ประกอบการโอด ต้นทุนแพง วอนนักท่องเที่ยวเห็นใจ ยันคิดราคาต่ำกว่าชาวต่างชาติ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 ที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พร้อมด้วย นายชัยวัฒน์ ศิรินุพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และคณะ ได้ร่วมกันเดินทางเข้าตรวจสอบการดำเนินงานของผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน เนื่องจาก สคบ.ได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนหลายราย ว่า ผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวยังสถานที่ดังกล่าว คิดราคาค่าบริการในราคาสูง หรือคิดในอัตราเดียวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นายอำพล เปิดเผยว่า เนื่องจากธุรกิจด้านการท่องเที่ยวได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจภาคอื่นๆ อีกจำนวนมาก สคบ.จึงจัดทำโครงการเฉพาะกิจเพื่อดูแลธุรกิจด้านการท่องเที่ยว โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อจะได้ให้คำแนะนำเชิงป้องปรามในเรื่องของกฎ ระเบียบต่างๆ ที่ผู้ประกอบการอาจจะกระทำผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

สำหรับการมาวันนี้ สคบ.พร้อมกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ได้ทำการตรวจสอบการดำเนินงานของผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่า ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน คิดค่าบริการแพงมาก จึงลงพื้นที่เพื่อมาหารือกับผู้ประกอบการดังกล่าวเป็นการจำเพาะ เพื่อจะหาแนวทางทำให้ราคาสำหรับคนไทยต่ำลงกว่าที่เป็นอยู่ จนสามารถทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยรับได้กับราคาที่ยุติธรรมขึ้น ซึ่งจากการได้พูดคุยสอบถามผู้ประกอบการ พบข้อมูลว่า ต้นทุนของผู้ประกอบการปัจจุบันเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งเหตุผลประกอบอื่นๆ ซึ่งทาง สคบ.จะนำข้อมูลที่ได้รับจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปประชุมหารือร่วมกัน และชี้แจงกับผู้ร้องเรียนต่อไป

ทางด้าน น.ส.เฉลิมศรี แพใหญ่ ผู้ประกอบธุรกิจเรือนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา กล่าวว่า ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว ปัจจุบันต้องประสบกับปัญหาด้านต้นทุน ทั้งเรื่องราคาน้ำมัน ค่าแรงงาน รวมทั้งต้นทุนด้านอื่นๆ ที่เขยิบสูงขึ้นจากเดิมมาก ขณะที่ราคาทัวร์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการยังไม่ได้ขยับเพิ่มขึ้นอีกเลย กลับมีแต่จะลดลง เนื่องจากจำนวนผู้ประกอบการที่เพิ่มขึ้น ทำให้การแข่งขันทางการตลาดสูงขึ้น


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของค่าบริการนักท่องเที่ยวชาวไทย ราคาจะถูกกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติแน่นอน เนื่องจากต้นทุนค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่ต่ำกว่า และมัคคุเทศก์ไม่จำเป็นต้องจ้างคนที่เก่งภาษาต่างชาติ แต่เนื่องจากชาวไทยส่วนหนึ่งยังเข้าใจว่าหมู่เกาะสิมิลัน อยู่ในเขตของ จ.ภูเก็ต จึงทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ต้องการมาเที่ยว พากันจองห้องพักใน จ.ภูเก็ต บวกกับส่วนของบริการรับ-ส่งในการเดินทางจากภูเก็ตมาพังงา ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น จึงทำให้ดูเหมือนราคาจะสูงเกินกว่าที่คนไทยจะรับได้

 

ดังนั้น จึงขอวิงวอนผู้ที่เกี่ยวข้อง หาวิธีแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำมัน ซึ่งเป็นต้นทุนหลัก เพื่อจะได้ลดค่าใช้จ่ายและสามารถลดราคาได้มากยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการต้องการให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้เที่ยวหมู่เกาะสิมิลันอย่างปลอดภัย มีความสุข และสนุกสนานอย่างเต็มที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้