วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คลัง-ธ.ก.ส.' งุบงิบจ่ายเงินชาวนา อ้างเตรียมระดมทุนผ่านบอนด์

'คลัง-ธ.ก.ส.' งุบงิบจ่ายเงินชาวนา อ้างเตรียมระดมทุนผ่านบอนด์

  • Share:

ธ.ก.ส. ร่อนหนังสือเวียนแจ้งทุกสาขาทั่วประเทศ เร่งจ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนาทั้งหมดโดยเร็วที่สุด ยัน ก.คลัง เตรียมออกหุ้นกู้ระยะสั้น ลอตละ 10,000-30,000 ล้าน ทยอยจ่ายจนครบก่อนเปิดขายพันธบัตรระยะยาว ให้คลังค้ำ 100%​ หลัง กกต. ไม่รับพิจารณากู้เงิน 1.3 แสนล้าน ใช้หนี้จำนำข้าว...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ส่งหนังสือเวียน ลงนามโดยนายสมศักดิ์ กังธีระวัฒน์ รองผู้จัดการ และโฆษก ธ.ก.ส. ลงนามวันที่ 27 ม.ค. 2557 แจ้งพนักงาน ธ.ก.ส.ทั่วประเทศ กรณีการจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าว หลังจากรัฐบาลรักษาการค้างชำระค่าข้าวที่เกษตรกรนำมาจำนำกับโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ฤดูกาลผลิตปี 2556/2557 โดยกำชับให้พนักงานเร่งรัดจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวที่ยังค้างอยู่ให้กับชาวนาทั้งหมดโดยเร็วที่สุด  พร้อมทั้งกำชับให้ผู้บริหารสาขาแต่ละแห่งพิจารณาความเหมาะสม โดยขอความร่วมมือพนักงานทำงานในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ตามเห็นสมควร 

นอกจากนี้ยังกำชับให้พนักงาน ธ.ก.ส. บริการลูกค้าด้วยความประทับใจ โดยใช้ความจริงใจ ความสัมพันธ์ที่ดีที่มีต่อลูกค้ามาช้านาน เป็นหลักในการปฏิบัติงาน เพื่อลดปัญหาความขัดแย้งและเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส เช่น อำนวยความสะดวกด้านสถานที่ การไหว้ ยิ้มทักทาย และจัดเตรียมเครื่องดื่ม ของว่างรับรองระหว่างเกษตรกรติดต่อขอรับเงิน โดยกำชับเด็ดขาดห้ามพนักงานกระทำการใดๆ ที่อาจนำไปสู่การร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใสและไม่เป็นธรรมในการปฏิบัติงาน เช่นเรียกรับเงินหรือสิ่งของตอบแทน เพื่อแลกกับการอำนวยความสะดวกในการรับสิทธิพิเศษลัดคิว

อย่างไรก็ตาม เอกสารชี้แจงของ ธ.ก.ส. ยังระบุด้วยว่า จากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติไม่รับพิจารณาเรื่องการกู้เงินจำนวน 130,000 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวเปลือก 2556/57 โดยขอให้รัฐบาลใช้ดุลยพินิจและเป็นผู้ตัดสินใจเองนั้น รัฐบาลได้มีการทบทวนพร้อมหารือในข้อกฎหมายกับกฤษฎีกาแล้วเห็นว่า สามารถดำเนินการได้ จึงมีมติให้กระทรวงการคลังเป็นผู้จัดหาเงินกู้จำนวน 130,000 ล้านบาท มาใช้ในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งกระทรวงการคลังมีแผนการจัดหาเงินกู้มาใช้ในโครงการสัปดาห์ละ 20,000 ล้านบาท จนครบตามจำนวน เมื่อธนาคารได้รับเงินกู้ดังกล่าวรวมกับเงินการระบายข้าวที่กระทรวงพาณิชย์ส่งมาชำระคืน ธนาคารจะเร่งดำเนินการจ่ายเงินดังกล่าวให้เกษตรกรทันที โดยคาดว่าจะดำเนินการได้เสร็จสิ้นภายในกลางเดือนมีนาคม 2557

 

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์พยายามติดต่อสอบถามรายละเอียดจากนายลักษณ์ วจนาณวัช ผู้จัดการ ธ.ก.ส. และนายประสิทธิ์ พาโฮม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธ.ก.ส. เพื่อขอความชัดเจนรายละเอียดในการจ่ายเงินจำนำข้าวให้กับชาวนา เนื่องจากเอกสารชี้แจงไม่ได้ระบุว่าระหว่างรอเงินกู้จากกระทรวงการคลัง ที่จะได้มาจากการออกพันธบัตร ธ.ก.ส.จะนำเงินที่ไหนมาหมุนเวียนจ่ายให้กับชาวนา ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าเงินฝาก ธ.ก.ส. แตกตื่นแห่ถอนเงินออกจาก ธ.ก.ส. เหมือนเช่นที่ผ่านมา อาจกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินของแบงก์ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าในวันเดียวกัน นายสุวิชญ โรจนวานิช ที่ปรึกษาด้านตลาดตราสารหนี้ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ได้ให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวว่า กระทรวงการคลังได้เตรียมการรองรับไว้แล้วในกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่อนุมัติกู้เงิน 130,000 ล้านบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนา และเมื่อผ่านขั้นตอนหลักฐานทางกฎหมายก็สามารถดำเนินการได้ทันที  โดยเป็นการกู้เงินตามมติคณะรัฐมนตรีเดิมที่เคยอนุมัติไว้ ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับความต้องการของเกษตรกรตามที่ ธ.ก.ส. ได้จัดส่งข้อมูลให้

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นจะเป็นการกู้ระยะสั้น ลักษณะเปิดประมูลจากระบบสถาบันการเงิน ครั้งละ 10,000-30,000 ล้านบาท เพื่อไม่ให้แบกรับภาระดอกเบี้ยมากเกินไป และเมื่อกู้เงินได้จำนวนที่เพียงพอ ก็จะแปลงเป็นหนี้ระยะยาว โดยการออกพันธบัตรที่มีกระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้เต็มจำนวน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้