วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฉ.ย้ำ ปชช.พร้อมบริการเจ็บป่วยฉุกเฉิน 24 ชม.

เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ย้ำประชาชนบาดเจ็บ-ป่วยฉุกเฉิน โทร 1669 ให้บริการฟรีตลอด 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ เปิดระบบการทำงานมีศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการประจำทุกจังหวัดพร้อมให้บริการประชาชนทั่วประเทศ...

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวถึงการใช้บริการสายด่วน 1669 ว่า สายด่วน 1669 เกิดขึ้นตามพระราชบัญญัติการแพทย์ฉุกเฉิน พ.ศ.2551 โดยยกฐานะมาจากศูนย์นเรนทร โดยเป็นสายด่วนที่ประชาชนสามารถด้านการแพทย์ฉุกเฉินเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน

นอกจากนี้ สายด่วน 1669 ยังเป็นเหมือนหมอประจำบ้าน ที่จะคอยแนะนำด้านการแพทย์ฉุกเฉินกับประชาชน ซึ่งขั้นตอนการทำงานของสายด่วน 1669 ในแต่ละจังหวัดจะมีศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ ของหมายเลข 1669 โดยเมื่อประชาชนแจ้งเหตุเข้ามา ไม่ว่าจะอยู่ในจังหวัดไหนก็จะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ที่ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการของทุกจังหวัดคอยให้บริการ โดยการให้บริการเจ้าหน้าที่จะรับสายและสอบถามรายละเอียดเบื้องต้นว่าเหตุเกิดที่ใด มีจำนวนคนเจ็บเท่าไร อาการเป็นอย่างไร และบอกวิธีในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

หลังจากนั้นก็จะประเมินอาการของผู้บาดเจ็บ หรือผู้ป่วยฉุกเฉินว่าเป็นผู้ป่วย ฉุกเฉินประเภทไหน และจะส่งรถประเภทใดออกไปรับ ซึ่งผู้ป่วยฉุกเฉินที่จะต้องส่งรถออกไปรับอย่างเร่งด่วนคือ ผู้ป่วยฉุกเฉิน วิกฤติ ซึ่งมีภาวะคุกตามต่อชีวิตที่ต้องให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน มิเช่นนั้นผู้ป่วยจะเสียชีวิต หรือพิการอย่างถาวรในเวลาไม่กี่นาที อาทิ ผู้ป่วยภาวะหัวใจหยุดเต้น หยุดหายใจ ภาวะช็อกจากการเสียเลือดรุนแรง ชักตลอดเวลา หรือชักจนตัวเขียว ซึม หมดสติ ไม่รู้สึกตัว ฯลฯ

ในส่วนของกรุงเทพมหานคร (กทม.) กระบวนการในการประสานงานจะแต่งต่างกับจังหวัดอื่นๆ โดยเมื่อประชาชนแจ้งเหตุผ่านสายด่วน 1669 ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการจะรับเรื่องและคัดแยกอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินของผู้แจ้งเหตุ จากนั้นจะประสานงานไปยังศูนย์เอราวัณสำนักการแพทย์ กทม. ซึ่งจะเป็นศูนย์สั่งการรถพยาบาลในเขต กทม. ให้ไปรับผู้ป่วยฉุกเฉินนำส่งไปต่อยังโรงพยาบาล

สำหรับขั้นตอนในการแจ้งเหตุเบื้องต้นที่ประชาชนจะต้องจำให้ขึ้นใจ มีดังนี้
1. เมื่อพบผู้ป่วยฉุกเฉิน หรือผู้ประสบอุบัติเหตุให้ตั้งสติ และโทรแจ้งสายด่วน 1669
2. ให้ข้อมูลลักษณะเหตุการณ์ ว่าเกิดอุบัติเหตุอะไร ประเภทใด หรือเป็นผู้ป่วยฉุกเฉินในลักษณะใด เช่น คนถูกรถชน รถชนกัน รถคว่ำ คนตกจากที่สูง มีบาดแผลขนาดใหญ่ ลึก มีเลือดออกมาก ห้ามเลือดไม่อยู่ ไฟฟ้าช็อต ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ได้รับสารพิษ ยาพิษ สัตว์มีพิษกัดต่อย หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน เช่น หมดสติ มีอาการของภาวะช็อก เช่น หน้าซีด เหงื่อออก ตัวเย็น ซึมลง ชักเกร็ง ชักกระตุก เป็นไข้สูง ตัวร้อนจัด หนาวสั่น ตกเลือด เจ็บท้องคลอดฉุกเฉิน มีสิ่งแปลกปลอดอุดกั้นทางเดินหายใจ เจ็บหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย ถูกทำร้ายร่างกาย มีอาการทางจิตเวช เป็นต้น
3.บอกสถานที่เกิดเหตุ จุดเกิดเหตุ หรือจุดเด่นที่สำคัญที่สามารถเห็นชัด และเส้นทางที่สามารถไปถึงที่เกิดเหตุได้
4. บอกเพศ ช่วงอายุ จำนวนผู้บาดเจ็บ อาการรุนแรงของแต่ละคน
5. บอกระดับความรู้สึกตัวของผู้บาดเจ็บ
6. บอกความเสี่ยงซ้ำ เช่น อยู่กลางถนน เพราะอาจเกิดกรณีรถเหยียบซ้ำได้
7. ชื่อผู้แจ้งหรือผู้ให้การช่วยเหลือ หรือเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้
8. แจ้งอาการผู้ป่วยเพิ่มเติม และช่วยเหลือตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ตามอาการผู้ป่วยฉุกเฉิน
9. รอชุดปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินมารับผู้ป่วยเพื่อนำส่งโรงพยาบาล

การแจ้งข้อมูลเบื้องต้นของท่าน คือ การช่วยเหลือขั้นแรกที่สำคัญ ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยฉุกเฉินมีโอกาสรอดและปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งหากท่านพบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉิน ก็สามารถโทรแจ้งสายด่วน 1669 ได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย.

เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ย้ำประชาชนบาดเจ็บ ป่วยฉุกเฉินโทร 1669 ให้บริการฟรีตลอด24 ชั่วโมงทั่วประเทศ เปิดระบบการทำงานมีศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการประจำทุกจังหวัดพร้อมให้บริการประชาชนทั่วประเทศ 27 ม.ค. 2557 18:08 27 ม.ค. 2557 18:25 ไทยรัฐ