วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาปิดถนนในสุรินทร์-เพชรบูรณ์ทวงเงินจำนำ

ชาวนาปิดถนนในสุรินทร์-เพชรบูรณ์ทวงเงินจำนำ

  • Share:

ม็อบชาวนาประท้วงปิดถนน ทั้งสุรินทร์-เพชรบูรณ์ ขยายวงทวงเงินรับจำนำข้าว ที่รัฐบาลยังไม่จ่าย ชี้เดือดร้อนไม่มีเงินใช้หนี้ ขู่พร้อมจะรวมตัวกับชาวนาภาคอีสานเพื่อประท้วงครั้งใหญ่...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เวลา 10.00 น. ที่สนามด้านหน้าที่ว่าการอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ได้มีกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรอำเภอศีขรภูมิ รวมตัวกัน ซึ่งมี นายแก้ว ทองสุข เป็นแกนนำ โดยมีป้ายผ้าข้อความ ทวงเงินโครงการรับจำนำข้าว ที่รัฐบาลยังไม่จ่าย พร้อมเปิดปราศรัยโจมตีรัฐบาลโครงการรับจำนำข้าว และเปิดให้เกษตรกรได้มาลงชื่อ สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินค่าจำนำข้าว เกษตรกรทยอยมาลงชื่อเป็นระยะๆ ขณะที่ชาวนารวมตัวประท้วง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศีขรภูมิ มาคอยรักษาความสงบเรียบร้อย

 

นายแก้ว ทองสุข แกนนำเกษตรกรอำเภอศีขรภูมิและเครือข่ายเกษตรกร จ.สุรินทร์ กล่าวว่า การรวมตัวในครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งข่าวไปถึงส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง หวังว่าทางอำเภอได้รับรู้ความเดือดร้อนแล้วส่งเรื่องไปยังจังหวัด และผ่านไปยังรัฐบาล และในวันนี้ได้ให้เกษตรกรร่วมลงชื่อ ที่ยังไม่ได้รับเงินจากการจำนำข้าว เพื่อให้นำเงินมาจ่ายให้แก่เกษตรกรโดยเร็ว เพราะขณะนี้เกษตรกรชาวนามีค่าใช้จ่าย และหนี้สินเพิ่มขึ้นทุกขณะ และเดือดร้อนอย่างมาก และจะนำรายชื่อส่งให้ประธานสภาเครือข่ายเกษตรกร จ.สุรินทร์ ทราบ เพื่อรวบรวมว่า มีจำนวนเท่าใดที่ยังไม่ได้รับเงินค่าจำนำข้าว

อย่างไรก็ตาม หลังจากวันที่ 1 ก.พ. 57 หากยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวตามที่รัฐบาลสัญญาไว้ คณะเครือข่าย 20 จังหวัดทางภาคอีสานจะนัดรวมตัวกันชุมนุมใหญ่กดดันเคลื่อนไหวที่ศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัด ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง รวมถึงยกระดับการชุมนุม อาทิ มีการปิดถนน เป็นต้น ทั้งนี้ ต้องรอผลการประชุมจากทางประธานเครือข่ายเกษตรกร จ.สุรินทร์ เพื่อกำหนดแนวทางในการเคลื่อนไหวต่อไป

 

ขณะที่ จ.เพชรบูรณ์ มีชาวนาจำนวน 100 คนเศษ จาก อ.เมือง หล่มสัก และหล่มเก่า รวมตัวกันกางเต็นท์ปิดถนนฝั่งขาออกไป อ.หล่มสัก เพื่อทวงถามเงินค่าจำนำข้าวที่ได้เคยรวมตัวประท้วงก่อนหน้านี้หลายครั้ง พร้อมกำหนดขีดเส้นให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินให้แก่ชาวนาภายในวันที่ 25 ม.ค. 57 แต่กลับไร้วี่แววใดๆ จากรัฐบาล โดยกลุ่มของชาวนาต่างได้สับเปลี่ยนกันพูดปรับทุกข์ถึงความเดือดร้อนที่ได้ รับ อย่างแสนสาหัส

ทางด้าน นายคงศักดิ์ ดัวยสาร อายุ 59 ปี ชาวนาอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ได้จับไมค์ระบายทุกข์ว่า ทุกวันนี้ถูกรัฐบาลหลอกไปวันๆ ว่าจะนำเงินมาจ่ายให้กับชาวนาวันนั้นวันนี้ แต่ก็ไม่มีความชัดเจนว่าจะจ่ายจริงเมื่อใด ทุกวันนี้ไม่มีเงินใช้ ต้องไปกู้หนี้ยืมสินแหล่งเงินกู้นอกระบบที่มีดอกเบี้ยสูงมาใช้จ่าย และมีชาวนาอีกหลายๆ คน ต่างก็ผลัดเปลี่ยนกันมาระบายทุกข์

ขณะเดียวกัน นายยุพราช บัวอินทร์ อดีต ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า โครงการจำนำข้าวของรัฐบาลไม่มีความโปร่งใส ต้องรอให้ชาวนาที่เดือดร้อนมารวมตัวประท้วงปิดถนนเป็นเครื่องกำหนดชี้วัด ความเดือดร้อนว่าจะให้เงินกับใครก่อน หรือหลัง ซึ่งถ้าไม่ทำเช่นนี้โดยดำเนินการขอความช่วยเหลือดีๆ ก็จะไม่มีทางได้การช่วยเหลือ

 

ต่อมา นายสุชาติ ราษฎร์ดุษฎี รอง ผวจ. นายชัยยันต์ ยอดคำ พาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เข้าทำการชี้แจงกับชาวนาว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาได้อนุมัติให้รัฐบาลกู้เงินได้แล้ว คาดว่าจะได้จำนวนเงินมาชำระให้แก่ชาวนาได้อย่างแน่นอน โดยจังหวัดเพชรบูรณ์มียอดค้างจำนวน 2,558 ล้านบาท จะได้รับเงินก้อนแรกในวันที่ 3 ก.พ. จำนวน 780 ล้านบาท โดยรัฐบาลได้แจ้งให้ ธ.ก.ส.ทราบว่าจะสามารถชำระเงินทั้งหมดให้แก่ชาวนาได้ภายในวันที่ 15 มี.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้