วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยรัฐทีวี รับมอบหมายเลขช่อง 32 เดินหน้าทีวีดิจิตอล

เปิดหน้าประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ไทย เมื่อ "ไทยรัฐทีวี" รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการ ออกอากาศหมายเลขช่อง 32 ด้านผู้บริหารคาด สามารถคืนทุนได้ใน 6 ปี เชื่อว่าทุกรายที่เข้ามาประมูลต้องอยู่รอดให้ได้...

นายวัชร วัชรพล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด รับมอบใบอนุญาตประกอบการทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการ จาก พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) โดยนับจากนี้ บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จะทำหน้าที่เป็นผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ "ไทยรัฐทีวี" ที่ออกอากาศด้วยความคมชัดสูง (HD) ดำเนินธุรกิจภายใต้หมายเลขช่อง 32 หากรับชมจากกล่องเซตท็อปบ็อกซ์

ประธาน กก.บห. บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ กล่าวต่อว่า ตามแผนธุรกิจตั้งเป้าอย่างน้อยมีระยะคืนทุนประมาณ 6 ปี ส่วนการประเมินผู้อยู่รอดในอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอล มองว่าไม่อยากให้รายใดต้องหายไป แต่เข้าใจว่าอาจมีบางรายแบกรับภาระไม่ไหว จากจำนวนช่องที่เพิ่มขึ้นมามาก ก็ทำให้การแข่งขันครั้งนี้สูงมาก แต่เชื่อว่าทุกรายที่เข้ามาประมูลต้องอยู่รอดให้ได้

"นอกจากเงินที่ประมูลแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วย เช่น ค่าเช่าโครงข่ายดิจิตอล ค่ามัสต์แครี่ด้วย ยืนยันว่าพร้อมออกอากาศ 100%" นายวัชร กล่าว

ส่วนผู้ชนะการประมูลรายอื่น ต่างยืนยันความพร้อมในการออกอากาศ ที่คาดว่าจะเริ่มอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนนี้ หลายรายระบุว่า สิ่งที่สร้างความหนักใจในการดำเนินธุรกิจ คือ การแข่งขันที่รุนแรงในการแย่งชิงเม็ดเงินโฆษณา


ขณะที่ประธาน กสท. ประเมินว่า หลังจากมอบหมายเลขช่อง ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการยื่นเอกสารของผู้ชนะการประมูล ซึ่งคาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นหารือร่วมกับผู้ชนะการประมูลเพื่อกำหนดช่วงทดลองออกอากาศ และกำหนดวันออกอากาศอย่างเป็นทางการ โดยจะเริ่มนับระยะเวลาของใบอนุญาตตามวันเริ่มการออกอากาศ ซึ่งผู้ประกอบการรายเดิมสามารถออกอากาศคู่ขนานไปได้ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมสำหรับระบบดิจิตอล

สำหรับการรับชมทีวีดิจิตอล ใครที่มีเสารับสัญญาณเป็นเสาก้างปลา จะต้องต่อเชื่อมกับกล่องแปลงสัญญาณ หรือ เซตท็อปบ็อกซ์ เบื้องต้น ทาง กสทช. กำหนดมูลค่าคูปองส่วนลด 690 บาท ให้กับประชาชนในการซื้อกล่องรับสัญญาณ หรืออีกหนึ่งวิธีคือซื้อทีวีเครื่องใหม่ ที่มีจูนเนอร์รองรับสัญญาณดิจิตอลภายในตัว.

 

เปิดหน้าประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ไทย เมื่อ "ไทยรัฐทีวี" รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการ ออกอากาศหมายเลขช่อง 32 ด้านผู้บริหารคาด สามารถคืนทุนได้ใน 6 ปี เชื่อว่าทุกรายที่เข้ามาประมูลต้องอยู่รอดให้ได้... 27 ม.ค. 2557 17:37 27 ม.ค. 2557 18:04 ไทยรัฐ