วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กจา'ย้ำ! ความปลอดภัยของนักกีฬาไทยในเอเชียนเกมส์สำคัญที่สุด

'บิ๊กจา'ย้ำ! ความปลอดภัยของนักกีฬาไทยในเอเชียนเกมส์สำคัญที่สุด

  • Share:

พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ย้ำกับผู้แทนสมาคมกีฬาต่างๆ ที่ส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมศึก เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ให้ดูแลรักษาความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่และนักกีฬา เพราะสถานการณ์ในประเทศเจ้าภาพไม่ค่อยจะสู้ดี หวั่นเกิดเหตุร้ายซ้ำรอย โอลิมปิก 1972 ที่เยอรมนี...

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ม.ค. ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ถนนศรีอยุธยา มีการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกชนิดกีฬา นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ประจำทีม ที่จะเดินทางเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 19 ก.ย.-4 ต.ค. 57 โดย "บิ๊กจา" พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า ในเอเชียนเกมส์ ครั้งนี้ ประเทศเจ้าภาพจัดให้มีการแข่งขันทั้งหมด 36 ชนิดกีฬา มีชิง 437 เหรียญทอง

สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกนักกีฬาเข้าแข่งขันนั้น ทางคณะกรรมการได้กำหนดหลักเกณฑ์ โดยจะพิจารณาจากผลงานของนักกีฬาที่ผ่านๆ มา ทั้งในโอลิมปิกเกมส์ 2012, เอเชียนส์เกมส์ครั้งที่แล้ว รวมถึงรายการอื่นๆ ประกอบด้วย พร้อมกับย้ำให้ทุกสมาคมที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน ต้องทำผลงานให้ดี เพื่อที่จะได้รับโอกาสพิจารณาในการแข่งเอเชียนเกมส์ ครั้งต่อไป

"บิ๊กจา" ยังเผยอีกว่า เอเชียนเกมส์ ครั้งนี้ ถือว่าไม่ใช่งานง่าย หากทุกฝ่ายเตรียมตัวมาไม่ดี ไม่จริงจัง อาจทำผลงานได้ไม่ตามเป้า ในส่วนเรื่องเป้าหมายเหรียญทอง ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ เพียงแต่หวังให้ทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ขณะเดียวกัน ก็ยังห่วงเรื่องของสถานการณ์บ้านเมือง ที่ตอนนี้ยังหาทางออกไม่ได้

"ผมก็ห่วงสถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้ เพราะกลัวว่าจะเป็นเหมือนช่วงก่อนแข่งซีเกมส์ ที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปใช้พื้นที่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นสถานที่เก็บตัวและฝึกซ้อมของหลายชนิดกีฬา ซึ่งตนหวังให้เหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองยุติโดยเร็ว"

ทั้งนี้ "บิ๊กจา" ยังได้ย้ำให้ผู้แทนจากสมาคมกีฬาต่างๆ ที่ส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ว่า ให้ดูแลรักษาความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ และนักกีฬาทีมชาติไทยให้มีความปลอดภัยที่สุด เนื่องจากห่วงสถานการณ์ความรุนแรงในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งตอนนี้ได้เกิดความตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง หลังเมื่อวันก่อน เกาหลีเหนือได้ยื่นข้อเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยุติการร่วมซ้อมรบกับเกาหลีใต้ หวั่นซ้ำรอยเหตุการณ์ก่อการร้าย เช่น โอลิมปิก มิวนิค ปี 1972 ที่ประเทศเยอรมนี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้