วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปข่าววันที่ 27 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 06.00 - 18.00 น.

'หมอพรทิพย์' ร่วมสังเกตการณ์ ชันสูตรศพ 'สุทิน' ที่ รพ.รามาฯ พร้อมแถลงข่าวช่วงบ่าย ด้าน เมียรับ มีลางบอกเหตุ ทำใจไว้บ้างแล้ว เพราะเหตุการณ์บ้านเมืองรุนแรงขึ้นมาก พร้อมจี้นายกฯ แสดงความรับผิดชอบ ในฐานะที่เป็นผู้นำ ญาติตั้งศพ วัดโสมนัสวิหาร ผู้ชุมนุมร่วมไว้อาลัยแน่น ...

การเมือง

10.14 น. รองโฆษก ทบ. เผย ผบ.ทบ.ห่วงเหตุเลือกตั้งรุนแรงมีคนเจ็บ-คนตาย ย้ำไม่อยากให้เกิดขึ้นในสังคมไทย เตรียมปรับมาตรการดูแลเข้ม ขอทุกฝ่ายลดความรุนแรง

12.11 น. กปปส. เช้านี้ยังนิ่ง "สาทิตย์ วงศ์หนองเตย" แกนนำ กปปส. เวทีปทุมวัน เผย ประชุมหารือแกนนำทั้งหมด วางแนวทางรักษาความปลอดภัย หลัง "สุทิน ธราทิน" เสียชีวิต

12.49 น. เหมี่ยว ปวันรัตน์ ขำ ศรส.จ่อออกหมายเรียกดารา ย้อนถาม ข้อหาอะไร ยัน ออกมาด้วยความสำนึกอยากให้ปฏิรูปการเมือง

14.06 น. "ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ หรือ ภตช." ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. เอาผิดยึดทรัพย์ ครม. ชุดยิ่งลักษณ์ ชุด 1-5

14.49 น. "ถาวร เสนเนียม แกนนำ  กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ" ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งรัชดา ให้วินิจฉัยเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาล

15.06 น. "จารุพงศ์" ชี้ไม่จำเป็นถกพรรคการเมืองเลื่อนเลือกตั้ง ก่อนนายกฯ ถก กกต.28 ม.ค.นี้ ย้ำมติ 41 พรรคการเมืองชัดเจนอยู่แล้ว ลุยเดินหน้าเลือกตั้ง ขอ "สมชัย" อย่าโยน มท.เป็นแพะรับบาป ยันตรวจสอบแล้ว ไม่พบหนังสือ กกต.ขอการสนับสนุน สั่งเรียก ผวจ.10 จังหวัดใต้ที่ไม่มีเลือกตั้งล่วงหน้าสอบ ตกลง กกต.ขอ-ไม่ขอรับการสนับสนุน

15.25 น. "ธาริต เพ็งดิษฐ์'' อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ออกประกาศเพิ่มเติม 4 ฉบับ แจ้งเตือน 30 บริษัทท่อน้ำเลี้ยงม็อบ กปปส. หยุดช่วยเหลือ ขอสื่องดนำเสนอข่าวยั่วยุ ปลุกปั่น พร้อมเตรียมมาตรการขั้นต่อไปหากเจรจาขอคืนพื้นที่ราชการไม่สำเร็จ

15.30 น. ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เพื่อไทย แจ้งความเอาผิด ผอ.เขตเลือกตั้ง ผิดมาตรา 157 เกียร์ว่าง เมินจัดการเลือกตั้งล่วงหน้า พ่วงเอาผิดกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

16.12 น. นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล จี้ ''ธงทอง'' หยุดรับใช้ระบอบทักษิณ ลาออกจากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อมาร่วมปฏิรูปประเทศ ในฐานะนักวิชาการ

16.02 น. "สุเทพ" พร้อมแกนนำ กปปส.พรึบ แถลงข่าวขู่ปิดล้อมที่ตั้ง ศรส. หากไม่ปิดตัวเองตามความต้องการ อีกด้าน "เฉลิม" ตรวจแถวตำรวจปราบจลาจลภายใน ศรส.

16.20 น. "นพดล"ยันม็อบ กปปส.ละเมิด รธน.ขวางใช้สิทธิ์เลือกตั้ง "สุเทพ-อภิสิทธิ์" ต้องรับผิดชอบ เผยทำหนังสือฟ้องชาติมหาอำนาจ เชื่อ"ทักษิณ"ไม่จุ้นจ้านบงการ "ยิ่งลักษณ์"ระบุเป็นการปฏิบัติการฝ่ายตรงข้ามปล่อยข่าวโยง"แม้ว"

16.44 น. ผอ.ศรส. เสียใจ ''สุทิน'' ถูกยิงเสียชีวิต ประณาม ''สุเทพ'' ยั่วยุ ปลุกปั่น จนทำให้เกิดการสูญเสีย พร้อมขู่ม็อบปิดสถานที่ราชการ ให้ย้ายออกจากพื้นที่ กลับไปร่วมชุมนุมกับสุเทพ ภายใน 72 ชั่วโมง ไม่ฟังส่งชุดจู่โจมจับกุม

17.17 น. 'หมอพรทิพย์' ร่วมสังเกตการณ์ ชันสูตรศพ 'สุทิน' ที่ รพ.รามาฯ พร้อมแถลงข่าวช่วงบ่าย ด้าน เมียรับ มีลางบอกเหตุ ทำใจไว้บ้างแล้ว เพราะเหตุการณ์บ้านเมืองรุนแรงขึ้นมาก พร้อมจี้นายกฯ แสดงความรับผิดชอบ ในฐานะที่เป็นผู้นำ ญาติเตรียมตั้งศพ ที่วัดโสมนัสวิหาร

17.20 น. ศรส.ยกทีม ลุยเจรจา ม็อบ กปปส. เวทีศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ พบ "พุทธะอิสระ" อ้างขอเมตตาคืนพื้นที่ ปชช.ได้รับผลกระทบจากการปิดเส้นทาง หลวงปู่ยัน "รัฐบาลคือต้นตอ พร้อมถามข้าราชการจะยืนข้างใคร ขณะที่ "หมวดเจี๊ยบ" ตามคณะเข้าไป ถูกไล่จากโต๊ะเจรจา

เศรษฐกิจ

09.42 น. ราคาทองขึ้น 100 ทองคำแท่งขาย 19,800 บาท รูปพรรณขาย 20,200 บาท หลังตลาดหุ้นสหรัฐฯ และประเทศต่างๆ ร่วง ขณะที่อินเดียตัดสินใจปรับลดภาษีนำเข้าทองคำ ทำให้นักลงทุนหันมาเข้าซื้อทองคำ

11.43 น. สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธอส. ยัน ธอส. ไม่ปล่อยกู้คลังเพื่อจ่ายจำนำข้าว ลั่น พร้อมเดินหน้าคัดค้านทุกรูปแบบ ชี้ขัด พ.ร.บ.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่ให้ปล่อยกู้เฉพาะที่อยู่อาศัยเท่านั้น

12.27 น. คสรท.เดือด! แขวะรัฐเก็บเงินคนที่ดูไบจ่ายชาวนา อย่าแตะเงินประกันสังคม

12.48 น. หุ้นเช้าปิดลบ 25.80 จุด ปิดที่ 1,288.83 จุด หลังเมื่อวานนี้ เลือกตั้งล่วงหน้าเกิดเหตุการณ์ปะทะกันรุนแรง ระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านรัฐบาลกับกลุ่มสนับสนุน ประกอบกับหุ้นสหรัฐฯ ร่วงรุนแรง

13.00 น. ตรุษจีนปีม้ามหามงคลที่โคราช สร้างกระแสคึกคัก 3 วัน จังหวัดฯ-เทศบาลนคร-ททท. สรรค์สร้างความสุขให้คนไทยเชื้อสายจีน นายกเทศมนตรีนครฯ มั่นใจเศรษฐกิจฟื้นสะพัดไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท

13.30 น. ปตท.แจ้งงดให้บริการปั๊มน้ำมันและปั๊มเอ็นจีวี อีก 13 แห่ง ใกล้พื้นที่ชุมนุมทางการเมือง

15.25 น. กฟผ. ยันแผ่นดินไหวพม่า ไม่กระทบ 3 เขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรี ตรวจสอบแล้ว แข็งแรงปลอดภัย

15.30 น. ยุคล ถกแผนหนุนเกษตรกรรับมือผลกระทบช่วงแล้ง ขณะที่กรมชลฯ ยันปริมาณน้ำลุ่มเจ้าพระยาไม่พอทำนาปรังรอบ 2 ชี้เสี่ยงขาดทุน-ไม่ได้รับการช่วยเหลือภาครัฐ พร้อมเตรียมเสนอข้อมูลเข้าครม.เคาะเป็นนโยบาย

16.05 น. สอท.ยื่น 8 ข้อเสนอเรียกร้องรัฐช่วยเหลือเอสเอ็มอี ที่ได้ผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง

17.18 น. หุ้นปิดตลาด ลบ 26.04 จุด ปิดที่ 1,288.59 จุด หลังนักลงทุนกังวลการเมืองในประเทศ-หวั่นเฟดลดคิวอี ขณะที่ใกล้เข้าสู่เทศกาลตรุษจีน หลายตลาดปิดทำการ กระทบมูลค่าการซื้อขายเบาบาง

17.19 น.สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจธนาคารออมสิน ออกแถลงการณ์ด่วน ย้ำเจตนารมณ์คัดค้านไม่ให้กู้ยืมเงินในโครงการรับจำนำข้าว พร้อมชวนสมาชิก สร.อส. แต่งดำ เข้าประชุมใหญ่วิสามัญ

17.35 น. ในยุคที่ภาพลักษณ์สำคัญ องค์กรหลายแห่งต่างต้องการเสริมภาพลักษณ์ให้ตัวเองดูเด่นดูดีในสายตาผู้ บริโภค ส่วนจะดีจริง หรือแสร้งว่าดี ต้องจับตาดูกันให้ดีๆ ให้นานๆ การสร้างเสริมภาพลักษณ์จะปั่นกันด้วยกิจกรรมต่างๆ นานา

บันเทิง

06.00 น. กลายเป็นชายในฝันของสาวๆไปแล้วสำหรับ “เฮียโย” หรือ “โยธิน” หนุ่มหน้ามนที่เทใจรักนางเอก เขมิกา (ขวัญ–อุษามณี) หมดจิตหมดใจพลีให้ได้ทั้งชีวิตที่รับบทโดยหนุ่ม แก๊ป–ธนเวทย์ ในละคร “เจ้าสาวสลาตัน”

06.15 น. คบหาดูใจกับนักแสดงหนุ่ม แอมป์–ปฏิญญา มาพักใหญ่ เจอ หยก–ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ มาร่วมงานบวงสรวงละคร 2 เรื่อง “คมพยาบาท” และ “คุณผีที่รัก” ที่บริษัทดาราวิดีโอ เลยถามว่าความรักเป็นยังไงบ้าง?

12.49 น. เหมี่ยว ปวันรัตน์ ขำ ศรส.จ่อออกหมายเรียกดารา ย้อนถาม ข้อหาอะไร ยัน ออกมาด้วยความสำนึกอยากให้ปฏิรูปการเมือง

14.15 น. วิทย์ AF1 เครียดห่วงแม่ป่วยโรคหัวใจและความดัน เผยอาการทรงมานานแล้ว ต้องทานยาต่อเนื่อง ต้องรับภาระหนักอึ้งดูแลค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ตอนนี้ให้พ่อดูแลแม่อยู่ที่ จ.เพชรบุรี ทำใจเรื่องเกิดแก่เจ็บตายเป็นของธรรมดา

14.55 น. กระแทกรูหู ประกาศผลไปเรียบร้อยแล้ว กับรางวัลทางดนตรีสุดยิ่งใหญ่อีกรางวัลหนึ่งของโลก รางวัล แกรมมี่อวอร์ด ครั้งที่ 56 ประจำปี 2014 โดยปีนี้จัดขึ้นที่ Staples Center, LA สหรัฐอเมริกา เปิดงานด้วยคู่รักฮอตไม่เลิก บียอนเซ่ ควงสามีดำเด่น เจย์ซี มาโชว์เปรี้ยวๆ กับเพลง Drunk in Love

16.15 น. ไก่-วรายุฑ ไม่กลัวหาก ศรส. จะออกหมายเรียกตัวดารานักแสดงที่ออกไปชุมนุม เพราะไม่ได้ทำผิด บอกทุกคนมีความคิดเป็นของตัวเอง ไม่ควรจะถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยสังคม ไม่ได้ชักจูงให้คนอื่นมา เชื่อว่าคนไทยมีความคิดเป็นของตัวเอง หากจะจับจริงควรจะเรียกผู้ที่ชุมนุมไปให้หมด

17.33 น. ในยุคที่ภาพลักษณ์สำคัญ องค์กรหลายแห่งต่างต้องการเสริมภาพลักษณ์ให้ตัวเองดูเด่นดูดีในสายตาผู้ บริโภค ส่วนจะดีจริง หรือแสร้งว่าดี ต้องจับตาดูกันให้ดีๆ ให้นานๆ การสร้างเสริมภาพลักษณ์จะปั่นกันด้วยกิจกรรมต่างๆ นานา

ไลฟ์สไตล์

08.00 น. หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นับตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. 57 มีระยะเวลาการประกาศใช้ 60 วัน แต่ม็อบชัตดาวน์ กรุงเทพฯ ก็ไม่ได้หวั่นกลัวประกาศนี้แต่อย่างใด ยังคงมีผู้ชุมนุมจากทั่วทุกสารทิศ ได้มารวมตัวกันยังจุดต่างๆ อีกเช่นเคย กระจายไปตามพื้นที่การชุมนุมเวทีต่างๆ ใน 7 จุดสำคัญ

09.30 น. วันนี้พาไปกินร้านผัดไทยโบราณสักร้านนะครับ สมัยก่อนร้านประทุมทิพย์ (ตอนผมยังเรียนที่ สจพ.) ก็อยู่แถวๆ บางโพ เป็นร้านเล็กๆ แล้วขยายร้านให้ใหญ่ขึ้นเป็นสองห้อง เป็นห้องแอร์อีกด้วย แต่ตอนนี้ย้ายร้านไปอยู่ฝั่งตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย (ธนาคารมีอยู่ 2 ที่นะครับ สาขาหนึ่งอยู่บนเส้นบางโพ-นนทบุรี) แต่สาขานี้อยู่บนถนนประชาราษฎร์สาย 2 ก็เส้นที่วิ่งตรงไปขึ้นสะพานสูง เตาปูนไงครับ เอาที่จำได้ในสมัยก่อนนั้นนะครับ รสชาติต้องบอกว่า เหมือนร้านโบราณ ไม่หวานมากจนสะดุ้งแต่กลมกล่อมมาก เครื่องครบทุกอย่าง เอาเป็นว่ามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรดี

11.30 น. ทดสอบประสิทธิภาพของแฮตชแบค รุ่นล่าสุดจากค่าย Zoom Zoom สดใหม่จากญี่ปุ่น กับ All New Mazda 3 SkyActiv - G.

14.00 น. หลังจากที่ ศรส. ประกาศเตรียมออกหมายเรียก ดารา-ศิลปิน ที่ขึ้นเวทีต่างๆ ในพื้นที่ที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่เว้นแม้กระทั่งเวทีอินดี้ที่ได้รวบรวมเหล่าดาราคนดังซึ่งไม่ได้เกรงกลัวต่อหมายเรียก ศรส. แต่อย่างใด

14.00 น. เซเลบริตี้ดัง ตบเท้าร่วมงานเปิดตัวสุดยอดนวัตกรรมความงามจากเกาหลีครั้งแรกในประเทศไทย กับแบรนด์ สเตลธ์ ทู เซลล์ (Stealth to cell) สวย ใส ดีไซน์ได้

วิทยาการ

06.30 น. ทีวีดิจิตอล ขยับใกล้เข้ามาเรื่อยๆ และมีความชัดเจนมากขึ้น ทำให้ประชาชนคนไทยตื่นตัวกับการรับชมสื่อใหม่ ที่จะพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ไทย จึงมีคำถามเกิดขึ้นหลายคำถาม ทั้งเรื่องวิธีรับชมทีวีดิจิตอล? ต้องจ่ายเงินหรือไม่ ทีวีเครื่องเก่ายังดูได้ไหม ถ้าซื้อทีวีใหม่ต้องเป็นแบบไหนรุ่นใด ไทยรัฐออนไลน์ อาสาไขข้อข้องใจเหล่านี้ด้วย "คู่มือประชาชนดูทีวีดิจิตอล" ไปติดตามกันเลย

08.30 น. ในการเสวนา เรื่อง "ทีวีดิจิตอล อนาคตประเทศไทย ใคร...? ได้รับผลประโยชน์" ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน จัดขึ้นที่ห้อง 407 อาคารธรรมศาสตร์ 60 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์นั้น ได้มีการพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับ "ทีวีดิจิตอล" จากบุคคลสำคัญๆ หลายคน ในแวดวงทีวีมาให้ความรู้

10.00 น. สื่อนอกเผยข่าวลือ ระบุ ไมโครซอฟท์ เตรียมเผยโฉมระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 อัพเดต 1 ให้ผู้ใช้งานได้ใช้ช่วงวันที่ 11 มี.ค.นี้ พร้อมเพิ่มและแก้ไขฟังก์ชั่นการทำงานที่สะดวกขึ้น

11.40 น. เอชพี เปิดตัว เอชพี เอนวี่ รีไคลน์ ออล-อิน-วัน พีซี ซีรีส์ ใหม่ล่าสุด สนองกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการระบบสัมผัสในระดับความละเอียดสูง ปรับหน้าจอเลื่อนไปใกล้หน้าตักเหมือนจอแท็บเล็ต พร้อมความแรงกับขุมพลังซีพียูอินเทล คอร์ เจนเนอเรชั่นที่ 4 และการ์ดจอแยก

12.12 น. โซนี่ ไทย วางจำหน่าย PlayStation 4 (PS4) แล้ววันนี้ พร้อมแพ็กเกจพิเศษ และการรับประกันครอบคลุม 6 ประเทศ

13.20 น. กูเกิลซุ่มเงียบย่องซื้อ DeepMind บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ด้วยจำนวนเงินถึง 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หวังเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมของระบบประสาทการเรียนรู้

16.20 น. ผู้ให้บริการมือถือ 11 ราย ในกลุ่มสมาชิก Bridge Alliance ร่วมจัดตั้งเครือข่ายใหม่ในชื่อ "M2M" โวใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ปักธงสร้างรูปแบบใหม่ในการให้บริการ

16.45 น. การพัฒนาระบบการขายและซื้อประกันชีวิต ยุคดิจิตอล ดันธุรกิจประกันชีวิตโตต่อเนื่อง ขณะที่เมืองไทยประกันชีวิต นำระบบดิจิตอลส่งเสริมการขาย-ขยายฐานลูกค้า มั่นใจปีนี้เบี้ยประกันรับรวมเติบโตร้อยละ 15

17.01 น. กสทช. จัดงานประกาศหมายเลขลำดับช่องทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการ โดยมีคณะผู้บริหาร และทีมผู้ประกาศ "ไทยรัฐ" ทีวี ช่อง 32 ประเภท HD เข้าร่วมเปิดตัว

17.10 น. ช่วงนี้สถานการณ์การเมืองของไทยยังคงร้อนแรง ทำให้หลายๆ คนอาจจะเครียดมากเกินไปได้ ดังนั้น นักพัฒนาเกมไทยเลยเอา "ลุงกำนันฯ" และสาวสวยในม็อบมาทำเป็นเกมพัซเซิล ฝึกสมองผ่อนคลายเบาๆ ให้ลองเล่นกัน แต่ถ้าอยากจริงจังฮาร์ดคอร์ ต้องไปเจอกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี กับเกม "ชัชชาติครัช"

17.55 น. เปิดหน้าประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ไทย เมื่อ "ไทยรัฐทีวี" รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการ ออกอากาศหมายเลขช่อง 32 ด้านผู้บริหารคาด สามารถคืนทุนได้ใน 6 ปี เชื่อว่าทุกรายที่เข้ามาประมูลต้องอยู่รอดให้ได้

การศึกษา

08.30 น. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน จัดเรื่อง "ทีวีดิจิตอล อนาคตประเทศไทย ใคร...? ได้รับผลประโยชน์" ได้มีการพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับ "ทีวีดิจิตอล" จากบุคคลสำคัญๆ หลายคน ในแวดวงทีวีมาให้ความรู้

12.00 น. มูลนิธิ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศผลการคัดเลือกผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้า ประจำปี 2556 ประกอบด้วยสาขาการแพทย์และสาขาสาธารณสุข รวมทั้งสิ้น 4 คน ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคเอดส์และไวรัสเอชไอวีทั้งสิ้น

14.44 น. กระทรวงสาธารณสุขส่งทีมแพทย์กู้ชีพ เฝ้าระวัง 2 จุดเสี่ยงที่อาจเกิดเหตุการณ์รุนแรงคือศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรมส่งเสริมการเกษตร บางเขน  และศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ

15.20 อย.ยืนยันขนมเซียงจาหรือซันจาจาก 3 บริษัทของจีนที่มีสารก่อมะเร็ง ไม่มีการนำเข้า ไม่มีอยู่ในสารบบอาหารของไทย ระบุมีขนมคล้ายเซียงจาถูกกฎหมาย 8-9 บริษัท ที่ขอจดทะเบียนอย่างถูกต้อง แนะประชาชนดูฉลากก่อนซื้อ

16.12 น. นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล จี้ ''ธงทอง'' หยุดรับใช้ระบอบทักษิณ ลาออกจากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อมาร่วมปฏิรูปประเทศ ในฐานะนักวิชาการ

16.25 น. กระทรวงวัฒนธรรม ปรับบทบาทสู่กระทรวงสังคมกึ่งเศรษฐกิจ เน้นทำงานกับเครือข่าย สร้างจิตสำนึก ไม่คอร์รัปชัน ยึดมั่นประชาธิปไตย

17.00 น. กรุงเทพมหานคร เร่งการปรับปรุงพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดให้ทันในเดือน ส.ค. 57 นี้

ทั่วไทย

06.04 น. ความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง ทำให้ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้น ยกเว้นไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็น

10.13 น. ศูนย์เอราวัณสรุปยอดตาย-เจ็บ เหตุปะทะหน้าคูหาเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 26 ม.ค. 57 หน้าวัดศรีเอี่ยม ตาย 1 เจ็บ 12 คน หน่วย ลต. ลาดกระบัง เจ็บ 1 คน ที่หน่วยดอนเมืองปะทะเจ็บเล็กน้อย สรุปยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากการชุมนุมนับตั้งแต่เหตุที่ ม.รามคำแหง ในวันที่ 30 พ.ย. 56 จนถึงปัจจุบัน มีผู้บาดเจ็บ 571 คน เสียชีวิต 10 คน ยังพักรักษาใน รพ. 20 คน

11.15 น. ตำรวจสุโขทัย รวบตัว 2 ผู้ต้องหา ร่วมมือกันฆ่าปาดคอช่างทาสี ก่อนนำศพไปทิ้งริมถนนสายวังไม้ขอน-สุโขทัย และหลบหนีไปกบดาน จ.นครศรีธรรมราช สารภาพเกิดจากปัญหารักสามเส้า

11.20 น. เกษตรกรผู้ปลูกข้าว จ.เพชรบูรณ์ เตรียมรวมตัวเข้าปิดถนนสระบุรี-หล่มสัก หลังไม่มีความคืบหน้า จากกรณีร้องเรียนให้รัฐบาลยอมจ่ายเงินตามโครงการรับจำนำข้าว

11.28 น. กปปส.ต่างจังหวัดยังปิดล้อมศูนย์ราชการ ที่ จ.ตาก ลุยปิดหน้าศาลากลางตั้งเวทีปราศรัย ประกาศปิด 3 วันเพื่อขับไล่รัฐบาล และปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง 'ปัตตานี' ขรก.ยังเข้าทำงานไม่ได้ เพราะม็อบขวาง จนท.รุดเจรจาหวั่นเกิดปัญหาหลายอย่าง

12.12 น. จ.หนองคาย จับมือกับ นครหลวงเวียงจันทน์ เตรียมจัดงานฉลองครบรอบ 20 ปี สะพานมิตรภาพไทย-ลาว เชื่อมความสัมพันธ์อย่างยิ่งใหญ่ ในวันที่ 5-7 เม.ย. นี้

12.13 น. ป่วนไม่เลิก! คนร้ายรัว 9 มม. ยิงถล่มบ้านแกนนำ กปปส.ราชบุรี โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ตร.ตามล่าตัว แต่ยังไร้วี่แวว

13.22 น. รถรับ-ส่งนักเรียน พลิกลงข้างทาง เจ็บเล็กน้อยกว่า 30 คน ที่ อ.วังสะพุง จ.เลย ตร.วัดแอลกอฮอล์คนขับ พบเกินค่ามาตรฐาน

13.35 น. "กปปส.สมุทรปราการ" ไม่พอใจบุกจวนยื่นหนังสือ "ผู้ว่าฯ ปากน้ำ" ทวงถาม เหตุใดอนุญาตให้ "วรชัย" นำมวลชน นปช.ใช้สถานที่ปราศรัย สุดท้ายรอง ผจว.มาเคลียร์ ก่อนแยกย้ายกลับ..

14.25 น. คนร้ายดักซุ่มใช้ปืนลูกซองยิงสารวัตรกำนันหนุ่มใหญ่ ต.ละอาย จ.นครศรีธรรมราช อกพรุน 8 รู ดับต่อหน้าลูกเมีย หลังกลับจากงานศพ ตำรวจตั้ง 3 ปมสังหาร

14.39 น. ตำรวจภาค 3 สนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษกรมอุทยานฯ รวบขบวนการลักลอบขนไม้พะยูง มูลค่า 8 ล้านออกจากป่า ขณะที่ตัวการต่อรอง นำเงิน 1.5 ล้าน ติดสินบนเจ้าหน้าที่ โดนเพิ่มอีก 1 กระทง

15.48 น. ศาลชลบุรีพิพากษาประหารชีวิตมือปืนส่ายก้นยิงแฟนสาวกับแม่แฟนตายสยอง 2 ศพ พิเคราะห์เป็นการกระทำที่เย้ยกฎหมาย และหลบหนีการจับกุม นอกจากนี้ ยังสั่งปรับค่าสินไหมให้โจทก์เป็นเงินหลักล้านอีกด้วย

ต่างประเทศ

08.47 น. เว็บไซต์สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เผยแพร่คำแถลงโฆษกกระทรวงการต่างประเทศที่ระบุถึงประเทศไทย ย้ำสหรัฐฯ ไม่เข้าข้างใคร พร้อมหนุนสิทธิการชุมนุมอย่างสงบ ขณะชี้การขวางการใช้สิทธิเลือกตั้งคือการละเมิดสิทธิสากล สวนทางค่านิยมประชาธิปไตย

15.39 น. ศาลจีนสั่งประหารคนไข้ฆ่าหมอ เหตุแค้นผ่าตัดจมูกผิดพลาด เสียรูปทรง ระบบหายใจมีปัญหา

17.24 น. ฝูงชนกว่าหมื่นคนเดินขบวนในกรุงปารีส ต่อต้านผู้นำฝรั่งเศส ใน "วันแห่งความโกรธแค้น" หลังเลิกกับภริยา จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตา ส่งผลให้มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 150 คน และบาดเจ็บหลายสิบคน

กีฬา
ฟุตบอล

10.05 น. "อินทรีทัพฟ้า" แอร์ฟอร์ซ ยกพลทัวร์ญี่ปุ่นในฐานะแชมป์ยามาฮ่า ลีกวัน ฤดูกาล 2013 ระหว่าง 26-30 ม.ค.นี้ ณ เมืองนาโกยา และโตเกียว พร้อมจัดแมตช์อุ่นเครื่องกระชับมิตรกับจูบิโล อิวาตะ อดีตแชมป์เจลีกของญี่ปุ่น 3 สมัยให้อีกนัด โดยทีมแอร์ฟอร์ซ เตรียมเปลี่ยนชื่อทีมใหม่เป็น "แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี" ตามชื่อของสปอนเซอร์ใหม่ที่เข้ามาสนับสนุน

10.30 น. คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ทีมดังในศึกพรีเมียร์ลีก จ่อคว้าตัว วิลเฟรด ซาฮา และ ฟาบิโอ 2 นักเตะของ 'ปิศาจแดง' แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดมาร่วมทีม หลังนักเตะเข้ารับตรวจร่างกาย เมื่อคืนวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา

13.00 น. "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทีมดังในศึกพรีเมียร์ลีก เตรียมทุ่มเงิน 8 ล้านปอนด์ เพื่อคว้าตัว เเบลส มาตุยดี กองกลางตัวเก่งของ ปารีส แชง แชร์แมง ยอดทีมแห่งลีกลีกเอิง ฝรั่งเศส มาร่วมทัพ

14.00 น. สื่อเผย เปแอสเช ทำเนียน ยื่นข้อเสนอ 23 ล้านปอนด์ (ราว 1,150 ล้านบาท) ขอซื้อ "อัดนัน ยานูไซ" ดาวรุ่งวัย 18 ปีของ แมนฯยู แต่โดน เดวิด มอยส์ กุนซือ "ผีแดง" ปฏิเสธเรียบร้อย

14.30 น. "คลาเรนซ์ ซีดอร์ฟ" กุนซือคนใหม่ของทีมเอซี มิลาน มั่นใจประสบการณ์ความเก๋าของ "ไมเคิล เอสเซียง" แข้งใหม่ จะช่วยให้ทีมแข็งแกร่งขึ้นแน่ หลังจากนักเตะผ่านตรวจร่างกาย และย้ายร่วมทัพสำเร็จ

15.00 น. "เดวิด มอยส์" เผย การมาของ "ฆวน มาตา" จะไม่ใช่นักเตะชั้นยอดเพียงรายเดียว ที่ย้ายมาร่วมทัพปิศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

15.30 น. "โชเซ มูรินโญ" แสดงความปรารถนาดีด้วยการออกมาแนะนำ "จอห์น เทอร์รี" ควรจะมีสมาธิในการเล่น มากกว่าคิดเรื่องการเป็นโค้ชในอนาคต

16.30 น. "ฆวน มาตา" กล่าวขอบคุณทุกคนที่เชลซี แต่ยอมรับ รู้สึกแปลกใจที่ยอมปล่อยตัวมาร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คู่ปรับสำคัญในศึกพรีเมียร์ลีก

17.00 น. "เบรนแดน ร็อดเจอร์ส" ยืนยัน ลิเวอร์พูล พร้อมสำหรับเกมที่จะพบกับ เอฟเวอร์ตัน ในศึกพรีเมียร์ลีก เกมเมอร์ซีย์ไซด์ ดาร์บี้แมตช์ คืนวันอังคารนี้ แม้จะส่งผู้เล่นตัวจริงหลายรายลงเล่นในศึกเอฟเอ คัพ ก็ตาม

17.30 น. "คลาส แยน ฮุนเตลาร์" ดาวยิงชาวดัตช์ แฮปปี้คืนสนามช่วยให้ ชาลเก้ โชว์ฟอร์มหรู บุกไปถล่ม ฮัมบูร์ก 3-0 พร้อมตั้งเป้าพาทีมจบอันดับท็อปโฟร์ แย่งตั๋วไปเตะแชมเปียนส์ ลีกให้ได้

18.00 น. "โรเบร์โต มาร์ติเนซ" รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่ "ไบรอัน โอเวียโด" กองหลังตัวเก่ง ที่ได้รับบาดเจ็บถึงขั้นขาหัก โดยหวังว่านักเตะจะสามารถกลับมาลงสนามได้เร็วที่สุด

เทนนิส

16.00 น. เอทีพี ประกาศอันดับนักหวดชายล่าสุด "โรเจอร์ เฟเดเรอร์" มีอันต้องร่วงไปอยู่ที่ 8 ของโลก ต่ำสุดในรอบกว่า 1 ทศวรรษ พร้อมเสียมือ 1 สวิส ให้กับ "สตานิสลาส วาวรินกา" ที่พุ่งขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ของโลกด้วย

กอล์ฟ

12.30 น. "สกอตต์ สตัลลิง" โปรมะกัน เฉือนหนึ่งสโตรก ผงาดแชมป์กอล์ฟพีจีเอ "ฟาร์เมอร์ส อินซูเรนซ์ โอเพ่น" ขณะที่ "พรอนงค์ เพชรล้ำ" ฟอร์มเยี่ยม จบที่ 3 ร่วม สวิงแอลพีจีเอ ที่บาฮามาส รับทรัพย์ไปกว่า 1.9 ล้านบาท

มอเตอร์สปอร์ต

12.13 น. "คอร์เคมาติส" เปิดตัว "ฟีม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดสองล้อมากประสบการณ์ ที่กลับมาคืนวงการความเร็วอีกครั้ง ในศึกมอเตอร์ไซค์ "เวิลด์ ซุปเปอร์ไบค์ 2014" ประเดิมสนามแรก 23 ก.พ.นี้ ที่แดนจิงโจ้

อื่นๆ

09.47 น. "เจ้าเพ็ชร" วิภาวี ดีคาบาเลส เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ที่เมียนมาร์ ประเดิมคว้าแชมป์ ศึกจักรยานเสือภูเขา ประเภทดาวน์ฮิล ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2557 ที่วัดถ้ำผาจม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

09.54 น. ดวงกมล โพธิ์เงิน และธนาธิป สืบยุบล 2 นักโต้คลื่นเยาวชนไทย ทำผลงานยอดเยี่ยมในการควอลิฟายที่สิงคโปร์ คว้าโควตาไปทำศึกยูธโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย เดือน ส.ค.นี้ ที่ประเทศจีนได้สำเร็จ พัฒนา บุญสวัสดิ์ เลขาธิการสมาคมวินด์เซิร์ฟสั่งเก็บตัวเข้มข้น หวังหยิบเหรียญนานกิงเกมส์มาครองให้ได้

13.30 น. "สตีเฟน เคอร์รี" โชว์ยัด 38 แต้ม นำทัพ โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส คืนฟอร์มเปิดบ้านอัด ปอร์ทแลนด์ เทลเบลเซอร์ส 103-88 ด้าน ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส บุกพ่าย ไมอามี ฮีต 101-113 ในศึกบาสเอ็นบีเอ สหรัฐฯ

'หมอพรทิพย์' ร่วมสังเกตการณ์ ชันสูตรศพ 'สุทิน' ที่ รพ.รามาฯ พร้อมแถลงข่าวช่วงบ่าย ด้าน เมียรับ มีลางบอกเหตุ ทำใจไว้บ้างแล้ว เพราะเหตุการณ์บ้านเมืองรุนแรงขึ้นมาก พร้อมจี้นายกฯ แสดงความรับผิดชอบ ในฐานะที่เป็นผู้นำ ญาติตั้งศพ วัดโสมนัสวิหาร ผู้ชุมนุมร่วมไว้อาลัยแน่น ... 27 ม.ค. 2557 17:35 27 ม.ค. 2557 17:57 ไทยรัฐ