วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือต้านผู้นำฝรั่งเศส ในวันแห่งความโกรธแค้น หลังเลิกกับภริยา

ฮือต้านผู้นำฝรั่งเศส ในวันแห่งความโกรธแค้น หลังเลิกกับภริยา

  • Share:

ฝูงชนกว่าหมื่นคนเดินขบวนในกรุงปารีส ต่อต้านผู้นำฝรั่งเศส ใน "วันแห่งความโกรธแค้น" หลังเลิกกับภริยา จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตา ส่งผลให้มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 150 คน และบาดเจ็บหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฝูงชนกว่าหมื่นคน เดินขบวนในกรุงปารีส ใน "วันแห่งความโกรธแค้น" ประท้วงประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศสยุคใหม่ที่มีคะแนนนิยมตกต่ำที่สุด จนตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มยุวชนหลายร้อยคน ที่ขว้างปาขวดน้ำ ประทัด แท่งเหล็ก และถังขยะใส่ตำรวจ มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 150 คน บาดเจ็บหลายคน รวมทั้งตำรวจ 19 นาย โดย 1 นาย บาดเจ็บสาหัส

การประท้วงมีกลุ่มเล็กๆ ราว 50 กลุ่ม ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มขวาจัด โดยผู้จัดอ้างว่า มีผู้เข้าร่วมถึง 120,000 คน แต่ตำรวจระบุว่า มีแค่ 17,000 คน โดยผู้ประท้วงโจมตีนโยบายต่างๆ ของประธานาธิบดีออลลองด์ ซึ่งทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ อัตราการตกงานพุ่ง เก็บภาษีสูง ไปจนถึงกฎหมายอนุญาตให้ชาวเกย์แต่งงานกันได้ปีที่แล้ว รวมทั้งกระตุ้นให้เคารพเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

หลายคนโจมตีพฤติกรรมฉาวโฉ่ของประธานาธิบดีออลลองด์ ซึ่งประกาศแยกทางกับนางวาเลรี เทรียไวเลอร์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 หลังสื่อแฉว่า เขาลอบมีความสัมพันธ์ลับๆ กับจูลี กาเยต์ ดาราสาวที่อ่อนวัยกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้