วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มทส.โคราชเจ๋ง สลักตรามหาวิทยาลัยเล็กที่สุดในโลกลงบนเส้นผม

มทส.โคราชเจ๋ง สลักตรามหาวิทยาลัยเล็กที่สุดในโลกลงบนเส้นผม

  • Share:

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โชว์นวัตกรรม สลักตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยเล็กที่สุดในโลก ลงบนเส้นผม ขนาดเล็กกว่าเส้นผม 10 เท่า มีรูป "ย่าโม" ยืนถือดาบอย่างชัดเจน...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ม.ค. 57 ที่อาคารเครื่องมือ 10 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี หรือ มทส. พร้อมคณาจารย์ นักวิจัย และนักวิชาการด้านจุลทรรศน์ มทส. ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลงานการสลักตราสัญลักษณ์ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เล็กที่สุดในโลก บนเส้นผม โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Focused lon Beam หรือ FIB ซึ่งเป็นเครื่องมือที่โฟกัสลำไอออน สร้างลวดลายลงบนเส้นผม หรือชิ้นงานอื่นๆ โดยมีความละเอียดในการวาดภาพในระดับนาโนเมตร ซึ่งทำให้มือชนิดนี้เป็นที่แพร่หลาย ในการเรียนการสอนการวิจัยทางด้านนาโนเทคโนโลยีในปัจจุบัน

 

สำหรับตราสัญลักษณ์ของ มทส. นี้มีขนาดเส้นเล็ก 7X10 ตารางไมโครเมตร ซึ่งเล็กกว่าความกว้างของเส้นผมราว 10 เท่า โดยตราสัญลักษณ์มีรายละเอียดชัดเจน เป็นภาพท้าวสุรนารี หรือย่าโม ยืนอยู่ตรงกลาง มีเส้นโค้งงอนหงายขนาบ 2 ข้าง ข้างละ 4 เส้น และมีภาพใบไม้บนเฟืองจักรรองรับฐานของภาพท้าวสุรนารี ซึ่งต้องใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน แบบส่องกราดประสิทธิภาพสูง หรือกล้อง Field Emission Scanning Electron Microscope ในการส่องจึงจะสามารถมองเห็นได้

ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เปิดเผยว่า ในรอบปีที่ผ่านมา มทส. ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐ ภายใต้โครงการ DPL ทำให้สามารถจัดหาเครื่องมือที่ทันสมัยมาใช้ในการเรียนการสอน การวิจัย และการบริการวิชาชีพ โดยส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มครุภัณฑ์กล้องจุลทรรศน์ประสิทธิภาพสูงชนิดอื่นๆ อีก อาทิ Transmission Electron Microscope (TEM) หรือ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน มีกำลังขยายได้สูงถึง 2,500,000 เท่า ซึ่งสามารถมองเห็นการจัดเรียงตัวของอะตอมในโครงผลึกชนิดต่างๆ ได้ Laser Scanning Confocal Microscope (LSCM) หรือ กล้องจุลทรรศน์แบบคอนโฟคอล ซึ่งใช้แสงเลเซอร์ในการสแกนสร้างภาพ และมีกำลังแยกแยะมากกว่ากล้องจุลทรรศน์ที่ใช้แสงทั่วไป โดยสามารถสร้างภาพสามมิติของเซลล์ หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กได้ Atomic Force Microscope (AFM) หรือ กล้องจุลทรรศน์แรงอะตอม สามารถถ่ายภาพบนพื้นผิวที่มีขนาดเล็ก โดยสามารถมีกำลังแยกในระดับอะตอมได้ นอกจากนี้ เครื่องมือชนิดนี้ยังมีความสามารถสร้างลวดลายลงบนพื้นผิวเรียบบนชิ้นงานด้วยความละเอียดในระดับนาโนเมตรได้


สำหรับเครื่องมือเหล่านี้ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการค้นคว้าวิจัยโครงสร้างสิ่งที่เล็กระดับนาโนเมตร เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันของคนเราได้ อาทิ หากต้องการทราบว่าเชื้อโรคบางตัว มีโครงสร้างเช่นใด เมื่อทราบแล้ว ก็จะนำข้อมูลที่ได้ไปค้นหาสิ่งที่สามารถฆ่าเชื้อโรคเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดรวมอยู่ที่ห้องปฏิบัติการจุลทรรศน์ของ มทส. ซึ่งห้องปฏิบัติการนี้ได้ถูกจัดตั้งขึ้น เพื่อรวมทรัพยากรในการสนับสนุนการศึกษาและวิจัย โดยเฉพาะเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงเข้าไว้ด้วยกัน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

นอกจากนี้ ในปี 2557 มทส. ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมวิชาการจุลทรรศน์แห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 29-31 ม.ค. 57 ที่โรงแรมเดอะกรีนเนอร์รี่ รีสอร์ท เขาใหญ่  จ.นครราชสีมา โดยจะมีนักวิชาการด้านจุลทรรศน์จากสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศ เข้าร่วมเสนอผลงานกว่า 150 คน ในโอกาสนี้ จึงได้จัดทำตราสัญลักษณ์ มทส. ขนาดเล็กที่สุดในโลก สลักลงบนเส้นผมขึ้น เพื่อเป็นที่ระลึกในการจัดงานด้วย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้