วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' เชื่อเลื่อน ลต.ไร้ประโยชน์ จี้ กกต.ขอทหารคุมหน่วย

"จาตุรนต์" ชี้ เลื่อนเลือกตั้งอยู่ที่ "ยิ่งลักษณ์" กับ กกต. เชื่อไม่เกิดประโยชน์เพราะ กปปส.ตั้งแง่ "ปฏิรูป" ก่อน หวั่นเกิดสุญญากาศขยายขัดแย้ง จี้ กกต.ขอกำลังทหารคุ้มครองหน่วย...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรื่องการเลื่อนเลือกตั้ง ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเห็นว่า อาจเลื่อนได้ถ้าเห็นว่าไม่สงบ มีผลต่อความมั่นคง แต่ก็ไม่ได้บอกว่าต้องเลื่อน ฉะนั้น ขึ้นอยู่กับการหารือของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กับ กกต. ซึ่งผู้จะเสนอ พ.ร.ฎ. คือ นายกฯ ต้องดูเหตุผลว่าควรเลื่อนหรือไม่ แต่เท่าที่ดูแล้ว พบว่าการเลื่อนเลือกตั้งไม่เกิดประโยชน์อะไร และไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา เพราะ กปปส. ก็บอกแล้วว่าเลื่อนเลือกตั้งก็ไม่ยอม เขาต้องการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ฉะนั้น ถึงแม้เลื่อนเลือกตั้ง ปัญหาการยึดสถานที่ราชการ ปิดการจราจร ขวางการเลือกตั้งก็จะมีต่อไป เท่ากับเป็นการยืดระยะเวลาให้ยาวออกไป ความเสียหายก็มากขึ้น นอกจากจะเสี่ยงเกิดสุญญากาศแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงนอกระบบตามมา

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า หากพิจารณาจากการเลือกตั้งล่วงหน้า พบว่าปัญหาไม่ได้ใหญ่โตอย่างที่คาดการณ์ คนขัดขวางไม่มาก สามารถลงคะแนนเลือกตั้งได้ 1.5 ล้านคน ลงไม่ได้ 4.4 แสนคน ส่วนหนึ่งที่เกิดปัญหา เพราะ กกต. ไม่หาทางระงับยับยั้ง ไม่มีเจ้าหน้าที่มาดูแลหน่วยเลือกตั้ง และหลายแห่งมีท่าทีสมยอมให้หยุดลงคะแนน

ฉะนั้น ถ้าเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. 57 เราก็สรุปบทเรียนจากตรงนี้ได้ โดย กกต. ควรขอเจ้าหน้าที่มาคุ้มครองหน่วยเลือกตั้ง ระหว่างนี้ก็ดำเนินคดีกับผู้ขัดขวางอย่างจริงจัง ก็จะทำให้คนขวางการเลือกตั้งน้อยลง ตนเห็นด้วยกับข้อเสนอของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ให้ทหารออกมา แต่เป็นการออกมาช่วยคุ้มครองหน่วยเลือกตั้ง โดยไม่ต้องใช้อาวุธ เพียงแต่ใช้กำลังจำนวนมากๆ ป้องกันการกระทบกระทั่ง เพราะ กปปส.เองก็มีท่าทีที่ดีต่อทหาร ตรงนี้จะเป็นข้อดีว่าไม่มีความจำเป็นต้องยึดอำนาจด้วยข้ออ้างเกิดความรุนแรง.

"จาตุรนต์" ชี้ เลื่อนเลือกตั้งอยู่ที่ "ยิ่งลักษณ์" กับ กกต. เชื่อไม่เกิดประโยชน์เพราะ กปปส.ตั้งแง่ "ปฏิรูป" ก่อน หวั่นเกิดสุญญากาศขยายขัดแย้ง จี้ กกต.ขอกำลังทหารคุ้มครองหน่วย... 27 ม.ค. 2557 16:30 27 ม.ค. 2557 19:03 ไทยรัฐ