วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลวงปู่พุทธะอิสระ' ยันรัฐต้นตอปัญหา ถามขรก.ยืนข้างไหน

ศรส.ยกทีม ลุยเจรจา ม็อบ กปปส. เวทีศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ พบ "พุทธะอิสระ" อ้างขอเมตตาคืนพื้นที่ ปชช.ได้รับผลกระทบจากการปิดเส้นทาง หลวงปู่ยัน "รัฐบาลคือต้นตอ พร้อมถามข้าราชการจะยืนข้างใคร ขณะที่ "หมวดเจี๊ยบ" ตามคณะเข้าไป ถูกไล่จากโต๊ะเจรจา...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เวลา 10.00 น. พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผบก.น.2 พล.ต.สุรชาติ จิตต์แจ้ง ตัวแทนจากกระทรวงกลาโหม นายธวัชชัย ใจเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล พร้อมคณะ ได้เดินทางมาเข้าพบหลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ที่เวทีศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ท่ามกลางกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. จำนวนมากที่มารอดูสังเกตการณ์ ทันทีที่คณะเจรจาเดินทางมาถึง การ์ดของหลวงปู่พุทธะอิสระได้ขอตรวจค้นอาวุธทุกคนอย่างละเอียดก่อนที่จะให้เข้าพบ เพื่อความปลอดภัย และมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด

 

โดยการเจรจาเริ่มต้นขึ้น ทาง พล.ต.ต.อดุลย์ ในฐานะหัวหน้าชุดในการเจรจาได้ชี้แจงเหตุผลที่มาเพื่อมาขอความเมตตา และปรึกษาปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อข้าราชการที่ไม่สามารถทำงานบริการประชาชนได้ตามปกติ และส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักในช่วงที่หยุดให้บริการมากว่า 2 สัปดาห์ ซึ่งส่วนราชการที่ได้รับผลกระทบโดยตรง มีกรมการกงสุล กระทรวงยุติธรรม ที่ไม่สามารถเปิดทำหนังสือเดินทางไปต่างประเทศ และไม่สามารถประสานงานบริการปัญหาของคนไทยที่อยู่ต่างแดนได้ ส่วนกรมบังคับคดี กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ก็ไม่สามารถเปิดทำงานบริการประชาชนได้เช่นกัน และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็เป็นอีกส่วนราชการที่ได้รับผลกระทบ


นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการจราจรบนถนนแจ้งวัฒนะ ที่การจราจรติดขัดอย่างมาก ทั้งขาเข้าและขาออก ทำให้ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้เส้นทางในการสัญจรได้รับความเดือดร้อน จึงมาขอเจรจาเปิดให้ข้าราชการในส่วนต่างๆ เข้าทำงานได้ และขอให้เปิดเส้นทางบนถนนแจ้งวัฒนะให้ใช้การได้ตามปกติ โดยระหว่างที่ตัวแทนจากภาคส่วนราชการกำลังแนะนำตัวว่ามาจากหน่วยงานใด และทันทีที่ทราบว่า น.ส.สุณิสา เลิศภควัต ทีมโฆษกของพรรคเพื่อไทย ที่มาร่วมในคณะเจรจาร่วมนั่งฟังการเจรจา ทำให้หลวงปู่พุทธะอิสระไม่พอใจว่า มีคนของพรรคการเมืองมาสังเกตการณ์ จึงให้การ์ดเชิญตัวออกจากโต๊ะเจรจาทันที แม้ว่า น.ส.สุณิสา จะชี้แจ้งว่า เป็นผู้ประสานงานให้สื่อมวลชนมาทำข่าวก็ตาม

 

หลังจากได้เจรจาเสร็จสิ้น หลวงปู่พุทธะอิสระได้ชี้แจ้งกับคณะที่เข้าเจรจาว่า การที่มีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ปิดศูนย์ราชการและถนนแจ้งวัฒนะว่าเป็นเพราะรัฐบาลคือต้นตอของความวุ่นวายทำให้ประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของรัฐบาลออกมาคัดค้าน ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นและต้องออกมาแสดงพลังคัดค้านต่อต้านรัฐบาล ก็ต้องถามกลับไปว่าข้าราชการจะยืนจุดใด จะอยู่ข้างประชาชนหรือรัฐบาล โดยหลวงปู่พุทธะอิสระให้ความเห็นอีกว่า จะขอให้ตัวแทนจากส่วนราชการที่ได้รับผลกระทบเข้าเจรจาเป็นรายบุคคลในเวลา 15.00 น. ของวันเดียวกัน โดยให้นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล เข้าเจรจาเป็นคนแรก และต้องขอโทษข้าราชการที่ได้รับผลกระทบในการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ในครั้งนี้ด้วย

ภายหลังเสร็จสิ้นการเจรจา พล.ต.ต.อดุลย์ได้เปิดเผยว่า ในการเดินทางมาพบหลวงปู่พุทธะอิสระในครั้งนี้ เพื่อมาขอความเมตตาในการเจรจา และไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด เป็นความเดือดร้อน และเป็นผลกระทบของประชาชนโดยตรง ซึ่งคิดว่าสุดท้ายแล้วผลการเจรจาน่าจะลงเอยด้วยดี

 

ส่วน พล.ต.สุรนิตย์ เปิดเผยว่า ตนมาเป็นตัวแทนของทหารที่เข้าร่วมการเจรจากับหลวงปู่พุทธะอิสระ ก็อยากให้บรรยากาศในการเจรจาเป็นไปอย่างราบรื่น ในความขัดแย้งทางความคิดเห็น สามารถพูดคุยหาทางออกที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนได้ อย่างน้อยก็เป็นคนไทยด้วยกัน และในขณะที่ พล.ต.ต.อดุลย์กับ พล.ต.ต.สุรนิตย์ ขึ้นรถเดินทางกลับ ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาล้อมรถตะโกนด่า และแสดงความไม่พอใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตร. หวิดโดนตะลุมบอน ที่ปล่อยให้มีคนร้ายมาทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย แต่ทางเจ้าหน้าที่ ตร. ยังจับใครไม่ได้เลย กลุ่มการ์ดต้องเข้ามาห้ามผู้ชุมนุมก่อนจะเดินทางกลับไป ด้านนายประจวบ คงเป็นสุข ประธานสหภาพการไฟฟ้านครหลวง นำมวลชนการไฟฟ้านครหลวง เดินทางมาที่เวทีศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อให้กำลังใจหลวงปู่พุทธะอิสระ.

 

ศรส.ยกทีม ลุยเจรจา ม็อบ กปปส. เวทีศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ พบ "พุทธะอิสระ" อ้างขอเมตตาคืนพื้นที่ ปชช.ได้รับผลกระทบจากการปิดเส้นทาง หลวงปู่ยัน "รัฐบาลคือต้นตอ พร้อมถามข้าราชการจะยืนข้างใคร ขณะที่ "หมวดเจี๊ยบ" ตามคณะเข้าไป ถูกไล่จากโต๊ะเจรจา... 27 ม.ค. 2557 16:06 27 ม.ค. 2557 17:20 ไทยรัฐ