วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชันสูตรศพ 'สุทิน' กระสุนถูกคอ-ทะลุสมองปลิดชีพ

"หมอพรทิพย์" เผยผลชันสูตร "สุทิน" ไม่พบกระสุนฝังใน แต่กระสุนถูกอวัยวะสำคัญ ทำให้เสียชีวิต ด้าน "สมศักดิ์" ย้ำเป็นการถูกซุ่มยิง ไม่ใช่การปะทะ เรียกร้องรัฐบาลรับผิดชอบ เพราะเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ม.ค. 57 ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และนายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำ กปปส. และนายทศพล แก้วทิมา แกนนำกองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) รวมถึง น.ส.กนิษฐา ด้วงอินทร์ ภรรยานายสุทิน ธราทิน แกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ที่เสียชีวิตจากการถูกอาวุธปืนยิง บริเวณวัดศรีเอี่ยม เขตบางนา วานนี้ ได้แถลงผลชันสูตรศพนายสุทิน เบื้องต้นพบว่า ในตัวนายสุทินไม่มีเศษโลหะ หรือกระสุนตกค้างในร่างกาย จากบาดแผลพบว่า ถูกกระสุนปืนเข้าด้านขวาทั้งหมด และอยู่ในวิถีเดียวกันทั้งหมด

โดยแพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า จากการเข้าสังเกตการณ์การชันสูตรศพนายสุทิน โดยแพทย์ รพ.รามาธิบดี เป็นผู้ดำเนินการผ่าชันสูตรพบว่า ภายในร่างกายของนายสุทิน ไม่พบกระสุนปืน แต่มีบาดแผลจากการถูกกระสุนปืน 2 หรือ 3 นัด โดยจุดนัดแรก ถูกยิงที่ใต้รักแร้ด้านขวา ทะลุออกด้านหลัง และนัดที่ 2 ถูกยิงที่คอ ทะลุออกกกหูด้านซ้ายตัดเส้นเลือดใหญ่ ทะลุสมอง

และจากการตรวจสอบวิถีกระสุนมาจากทางเดียวหมดทั้ง 2 นัด แต่เนื่องจากไม่มีเศษกระสุนค้างอยู่ภายในร่างกาย จึงยังบอกไม่ได้ว่า นายสุทิน โดนยิงกี่นัด แต่นัดที่ทำให้เสียชีวิต คือ นัดที่ 2 เพราะถูกอวัยวะที่สำคัญ ซึ่งในส่วนนี้ต้องดูจากหลักฐานอื่นๆ ประกอบด้วย โดยจากหลักฐานซึ่งเป็นรถที่นายสุทินใช้พบว่า มีรอยกระสุนปืนถูกยิงเข้ามาจากทั้งสองด้าน ก็ต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาประกอบการพิจารณา

นายแพทย์นิรันดร์ กล่าวว่า เหตุการณ์รุนแรงจนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่เกิดขึ้น และครั้งนี้ถือว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า และที่ผ่านมามีความพยายามจะให้เกิดความรุนแรง คกก.สิทธิมนุษยชน จึงจำเป็นต้องเข้ามาตรวจสอบการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการทำหน้าที่ปกป้องประชาชน และต้องดำเนินการตามสิทธิในการมีชีวิตอยู่ และต้องตรวจสอบว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาทำงานเต็มที่แล้วหรือไม่ หลังจากนี้ในวันที่ 29 ม.ค. คกก.สิทธิมนุษยชน จะมีการประชุมเพื่อรวบรวมหลักฐานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจะเชิญตัวแทนจาก ศรส. และ กปปส. เข้ามาหารือ และตรวจสอบวัตถุพยานทั้งหมด เพราะถือว่าครั้งนี้ เป็นครั้งที่มีความรุนแรง จนมีผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่อยากให้สังคมเข้าใจว่า เหตุการณ์นี้เป็นการปะทะกัน เนื่องจากขบวนของนายสุทินกำลังจะเดินทางกลับแล้ว แต่กลับถูกซุ่มทำร้ายด้วยอาวุธปืน และยิงใส่มาที่รถขยายเสียงของผู้ชุมนุมทั้ง 2 ด้าน ทั้งที่มีความพยายามขอร้องแล้ว แต่ก็ยังมีการยิงปืนเข้าใส่อย่างต่อเนื่อง และไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยป้องกันแต่อย่างใด ทั้งที่จุดที่ตำรวจอยู่ก็ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ ตัวเองก็รู้สึกเสียใจ และอยากเรียกร้องให้รัฐบาลรับผิดชอบ เพราะเป็นการกระทำที่รุนแรง ป่าเถื่อน

ขณะที่ นายทศพล เล่าถึงเหตุการณ์วันเกิดเหตุว่า ตัวเองกับนายสุทินกำลังจะเดินทางกลับเพื่อไปรับประทานอาหาร แต่เข้าใจผิดและหลงกับขบวนรถ ทำให้รถของตัวเองถูกรถของกลุ่มคนที่หวังจะทำร้าย ปิดล้อม และยิงเข้าใส่ จนต่างคนต่างหลบ และพยายามใช้เครื่องขยายเสียงเจรจากับกลุ่นคนดังกล่าวว่า ขอให้หลีกทาง และเราไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความรุนแรง หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงปืนอย่างต่อเนื่อง จนไม่รู้ว่าเสียงนั้นมาจากทางไหน

หลังจากหลบที่พุ่มไม้ ได้บอกให้คนขับรถ รีบขับฝ่ากลุ่มคนดังกล่าวเพื่อไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ซึ่งขณะนั้นก็มีรถตามมาไล่ยิง เมื่อสังเกตภายในรถเต็มไปด้วยเลือด มีผู้ถูกยิงหลายคน และพบว่า นายสุทินก็ถูกยิงอยู่ด้านล่าง เมื่อถึงโรงพยาบาลวิภาราม ตัวเองได้ขอให้แพทย์ช่วยชีวิตนายสุทินก่อน แต่ไม่สำเร็จ อยากเรียกร้องว่า โดยยืนยันว่า ครั้งนี้เป็นการถูกซุ่มยิงแน่นอน เพราะเราไม่ได้มาปะทะกับใคร แต่มีคนพยายามจะมาทำให้เกิดความรุนแรง.

"หมอพรทิพย์" เผยผลชันสูตร "สุทิน" ไม่พบกระสุนฝังใน แต่กระสุนถูกอวัยวะสำคัญ ทำให้เสียชีวิต ด้าน "สมศักดิ์" ย้ำเป็นการถูกซุ่มยิง ไม่ใช่การปะทะ เรียกร้องรัฐบาลรับผิดชอบ เพราะเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน... 27 ม.ค. 2557 16:01 27 ม.ค. 2557 18:58 ไทยรัฐ