วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซ้ำ

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" กร้าว ไม่เจรจา ศรส. ยืนยันเดินหน้าปิดสถานที่ราชการ โค่นระบอบทักษิณ พร้อมเกณฑ์มวลมหาประชาชนสมทบทุกเวทีที่จะถูกสลายการชุมนุม ยื่นเงื่อนไข "เฉลิม-สุรพงษ์" ต้องยุบ ศรส. ภายในวันพรุ่งนี้ ก่อนนำมวลมหาประชาชนบุกปิด...

เมื่อเวลาประมาณ 15.25 น. วันที่ 27 ม.ค. 57 คณะกรรมการ กปปส. นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยทำหน้าที่เป็นตัวแทนทั้ง 7 เวที รวมทั้งกองทัพธรรม และ คปท. โดยระบุว่า ตามที่ศูนย์เถื่อนของเฉลิมได้ประกาศว่า จะไปขอพื้นที่คืน โดยจะให้มีการเจรจาและระบุวันที่ว่าจะไปขอคืนพื้นที่บริเวณนั้นบริเวณนี้ตามที่เป็นข่าว คณะกรรมการ กปปส. ได้ประชุมกันและมีมติที่จะแถลงชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจ

ทั้งนี้ ขอชี้แจงในเบื้องต้นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคณะ หมดความชอบธรรมที่จะเป็นรัฐบาล ทั้งในแง่ของความชอบธรรมทางกฎหมายและในแง่ความชอบธรรมทางการเมือง และได้มีพฤติกรรมให้ประชาชนทั่วประเทศได้เห็นชัดเจนแล้วว่า ระบอบทักษิณเป็นอันตรายต่อประเทศไทย ทำร้ายประเทศไทย เมื่อ กปปส.รับหน้าที่เป็นองค์กรของมวลมหาประชาชน ก็จะต้องดำเนินการตามเจตนารมณ์ของประชาชน 

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการของ กปปส. ในการปิดกรุงเทพฯ มีเป้าหมายชัดเจน คือ ไม่ต้องการให้ข้าราชการทั้งหลาย หรือกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ทำงานรับใช้ระบอบทักษิณอีกต่อไป การประกาศขอคืนพื้นที่ส่วนราชการ เป็นเพียงข้ออ้าง ดังนั้น ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ไม่ต้องเสียเวลาติดต่อมา เพราะทุกเวทีจะไม่เจรจาด้วย โดยยืนยันว่า กปปส.จะเดินหน้าต่อไป เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ข้าราชการทั้งหลายเป็นเครื่องมือของระบอบทักษิณ ทำความเสียหายให้ชาติบ้านเมือง 

นายสุเทพ กล่าวว่า การปฏิเสธการเข้าเจรจาขอคืนพื้นที่ของ กปปส.ในครั้งนี้ จะทำให้ ศรส.ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม จึงประกาศว่าหากมีการสลายการชุมนุมในเวทีใด มวลมหาประชาชนจากทุกเวทีจะเข้าไปช่วยเหลือเวทีที่ตกเป็นเป้าหมายในการสลายการชุมนุม ​โดยไม่ทอดทิ้งกัน และยืนยันว่าไม่ได้เข้าไปต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ แต่เป็นการเข้าไปนั่งเป็นเพื่อน เพราะ กปปส. ยึดมั่นในแนวทางการต่อสู้อย่างสันติ สงบ ปราศจากอาวุธ พร้อมกันนี้ ยังฝากไปยังประชาชนที่มีความประสงค์เข้าร่วมแสดงพลังกับเวทีนั้นๆ ต้องไม่นำอาวุธใดๆ ติดตัวมาด้วย ต้องมาด้วยตัวเปล่าเท่านั้น 

เลขาธิการ กปปส. ยังกล่าวถึง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ผอ.ศรส.) และนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศรส. ด้วยว่า ให้ยกเลิก ศรส.ทันที เพราะไม่มีอำนาจทางกฎหมายที่จะตั้งศูนย์ปราบปรามประชาชน ไม่มีความชอบธรรมทั้งอำนาจและทางการเมือง การดำเนินศูนย์ต่อไป ยังแต่จะสร้างความสับสนให้ประชาชนและคนต่างประเทศ

ดังจะเห็นได้ว่า ตั้งแต่ตั้ง ศรส. ยังมีการปล่อยให้คนร้ายทำอันตรายผู้ชุมนุม ในขณะที่ ศรส.เองก็พยายามใส่ร้ายกล่าวโทษหน่วยงานอื่น เช่น เมื่อวานที่กล่าวโทษ กกต. โดย กปปส. จะให้เวลาอีก 1 วัน หากศูนย์อำนวยการ ศรส. ยังตั้งอยู่ที่กองกำลังปราบปรามยาเสพติด กปปส. จะยกกำลังไปปิด ศรส. ด้วยมือของประชาชน เพื่อไม่ให้ ศรส. เป็นสถานที่ข่มขู่ประชาชนอีกต่อไป

นายสุเทพ ยังระบุด้วยว่า หากพี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนในเรื่องใดๆ และมีความประสงค์ที่จะให้ กปปส. พิจารณาดูแล กปปส. ยินดีที่จะแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ แต่จะไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และสมุนบริวารทางการเมืองเด็ดขาด.

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" กร้าว ไม่เจรจา ศรส. ยืนยันเดินหน้าปิดสถานที่ราชการ โค่นระบอบทักษิณ พร้อมเกณฑ์มวลมหาประชาชนสมทบทุกเวทีที่จะถูกสลายการชุมนุม ยื่นเงื่อนไข "เฉลิม-สุรพงษ์" ต้องยุบ ศรส. ภายในวันพรุ่งนี้ ก่อนนำมวลมหาประชาชนบุกปิด... 27 ม.ค. 2557 15:58 27 ม.ค. 2557 17:23 ไทยรัฐ