วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'วีเอ็มแวร์' ซื้อกิจการ 'แอร์วอตช์' เสริมทัพโซลูชั่น

"วีเอ็มแวร์" เผยใกล้เสร็จสิ้นกระบวนการเข้าซื้อ "แอร์วอตช์" โซลูชั่นด้านการจัดการและรักษาความปลอดภัยระบบ พร้อมโชว์ผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2556 ขยายตัว 15%…

วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้ให้บริการเวอร์ชวลไลเซชั่นและโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ ได้ประกาศการลงนามในข้อตกลงขั้นสุดท้าย เพื่อเข้าซื้อกิจการของแอร์วอตช์ (AirWatch) ผู้ให้บริการด้านโซลูชั่นเพื่อการจัดการและการรักษาความปลอดภัยระบบเคลื่อนที่สำหรับองค์กร โดยวีเอ็มแวร์จะเข้าซื้อกิจการแอร์วอตช์ด้วยเงินสดมูลค่าราว 1,175 ล้านดอลลาร์ และส่วนที่เป็นหุ้น ทีมงานของแอร์วอตช์จะยังคงทำงานโดยรายงานตรงต่อจอห์น มาร์แชล ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม End-User Computing ของวีเอ็มแวร์ที่นำโดย ซานเจย์ พูเนน รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป ส่วน อลัน เด็บเบีย เรย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการของแอร์วอตช์ ซึ่งได้รับหน้าที่กำกับดูแลคณะกรรมการชุดใหม่ของแอร์วอตช์ จะทำงานโดยรายงานตรงต่อ มร. แพท เจลซิงเจอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของวีเอ็มแวร์

นายแพท เจลซิงเจอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วีเอ็มแวร์ กล่าวว่า แอร์วอตช์ได้ให้การจัดการระบบเคลื่อนที่สำหรับองค์กรที่มีความปลอดภัยที่ดีที่สุดแก่ธุรกิจหลายพันแห่งทั่วโลก ดังนั้นการซื้อกิจการในครั้งนี้จะทำให้วีเอ็มแวร์สามารถเพิ่มองค์ประกอบพื้นฐานในพอร์ตโฟลิโอด้านการประมวลผลสำหรับผู้ใช้วีเอ็มแวร์ทั่วไปได้ ซึ่งทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของพนักงานที่ทำงานแบบเคลื่อนที่ได้รวดเร็วขึ้น โดยไม่ต้องห่วงเรื่องการรักษาความปลอดภัยอีกต่อไป

นายอลัน เด็บเบีย เรย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานแอร์วอตช์ กล่าวว่า แอร์วอตช์มีความตั้งใจที่จะผลักดันให้ธุรกิจต่างๆ ประสบความสำเร็จด้านการทำงานแบบเคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีแนวโน้มของการได้รับความนิยมและมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกว่า 2,000 ล้านเครื่องทั่วโลก และมากกว่าครึ่งหนึ่งของอุปกรณ์เหล่านั้นถูกนำมาใช้ในองค์กรต่างๆ อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมกับผู้สรรสร้างนวัตกรรมอย่างวีเอ็มแวร์ จะส่งผลให้ แอร์วอตช์ มีโอกาสนำโซลูชั่นล้ำสมัยระดับแนวหน้าไปสู่ลูกค้าและคู่ค้าในวงกว้าง ทำให้กลุ่มลูกค้าได้ประโยชน์ในรูปแบบของการทำงานแบบเคลื่อนที่บนคลาวด์

ทั้งนี้ แอร์วอตช์ เป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นสำหรับองค์กร เพื่อใช้ในการจัดการอุปกรณ์พกพา แอพพลิเคชั่น และเนื้อหาที่ใช้งานแบบเคลื่อนที่ โดยมีลูกค้ามากกว่า 10,000 รายทั่วโลก มีพนักงานอยู่ในสำนักงาน 9 แห่ง กระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 1,600 คน โดยโซลูชั่นของแอร์วอตช์ ให้แพลตฟอร์มเชิงกลยุทธ์แก่องค์กรเพื่อจัดการอุปกรณ์พกพา แก่พนักงานที่ทำงานแบบเคลื่อนที่ซึ่งมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างมีระบบความปลอดภัย ซึ่งคาดว่าสำนักงานใหญ่ในเมืองแอตแลนตาของแอร์วอตช์จะมีการขยายพื้นที่เพื่อเป็นศูนย์กลางการดำเนินงานด้านระบบเคลื่อนที่ของวีเอ็มแวร์ต่อไป

นายซานเจย์ พูเนน รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป กลุ่ม End-User Computing วีเอ็มแวร์ กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของวีเอ็มแวร์ คือ การให้พื้นที่ทำงานเสมือนจริงที่มีระบบความปลอดภัย ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้เร็วขึ้น ดังนั้น การรวมตัวกันระหว่างแอร์วอตช์และวีเอ็มแวร์ จะทำให้ความสามารถในการส่งมอบคุณค่าบริการที่มากขึ้น ตรงไปยังลูกค้าและคู่ค้า ทั้งในสภาพแวดล้อมการใช้งานแบบอยู่ในสำนักงาน และแบบเคลื่อนที่อย่างสมบูรณ์แบบ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ จะช่วยขยายกลุ่มธุรกิจระบบประมวลผลสำหรับผู้ใช้ของวีเอ็มแวร์ โดยเทคโนโลยีของแอร์วอตช์จะก่อให้เกิดกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชั่นโมบายล์ที่ใหญ่ขึ้น และเสริมสร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์ของวีเอ็มแวร์ โดยคาดว่าขั้นตอนต่างๆ จะเสร็จสิ้นในช่วงปลายไตรมาสที่ 1 ของปี 2557

ทั้งนี้ วีเอ็มแวร์ ยังได้ประกาศผลประกอบการเบื้องต้นช่วงไตรมาส 4 ประจำปี 2556 โดยระบุว่ามีรายได้รวมในช่วงไตรมาสที่ 4 อยู่ที่ 1,480 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตประมาณ 15% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2555 โดยไม่รวมรายได้จากไพโวทอลซอฟต์แวร์ อิงค์ และขายกิจการบางส่วนทั้งหมดที่เกิดขึ้นในปี 2556 ทำให้รายได้รวมในช่วงไตรมาสที่ 4 เพิ่มขึ้นราว 20% จากไตรมาสที่ 4 ของปี 2555.

"วีเอ็มแวร์" เผยใกล้เสร็จสิ้นกระบวนการเข้าซื้อ "แอร์วอตช์" โซลูชั่นด้านการจัดการและรักษาความปลอดภัยระบบ พร้อมโชว์ผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2556 ขยายตัว 15%… 27 ม.ค. 2557 15:47 27 ม.ค. 2557 18:40 ไทยรัฐ