วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เฉลิม' ขีดเส้นม็อบปิดหน่วยราชการถอยใน 72 ชม.

'เฉลิม' ขีดเส้นม็อบปิดหน่วยราชการถอยใน 72 ชม.

  • Share:

ผอ.ศรส. เสียใจ ''สุทิน'' ถูกยิงเสียชีวิต ประณาม ''สุเทพ'' ยั่วยุ ปลุกปั่น จนทำให้เกิดการสูญเสีย พร้อมขู่ม็อบปิดสถานที่ราชการ ให้ย้ายออกจากพื้นที่ กลับไปร่วมชุมนุมกับสุเทพ ภายใน 72 ชั่วโมง ไม่ฟังส่งชุดจู่โจมจับกุม...

วันที่ 27 มกราคม 57 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด หรือ บช.ปส. ถนนวิภาวดีรังสิต ที่ตั้งของศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. ว่า ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการ ศรส. เดินทางเข้าร่วมประชุมประเมินสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยมีนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ประธานที่ปรึกษา ศรส. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าผู้ปฏิบัติการ ศรส. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือสมช. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ร.ต.อ.เฉลิม ให้สัมภาษณ์ แสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นายสุทิน ธราทิน ผู้ประสานงานกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นล้มระบอบทักษิณ หรือ กปท. ในระหว่างการพามวลชนคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่วัดศรีเอี่ยม เขตบางนา กทม. ซึ่งไม่ว่าคนเสียชีวิตจะเป็นใครก็ตาม รัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สอบสวนและเร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด

ขณะเดียวกัน ร.ต.อ.เฉลิม ได้ประณามการกระทำของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ปลุกปั่น ยั่วยุ ให้ผู้ชุมนุมไปขัดขวางการเลือกตั้ง คุกคาม ข่มขู่ผู้ไปใช้สิทธิ์ หากไม่กระทำการเช่นนี้ การสูญเสียก็คงไม่เกิดขึ้น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า กกต.กทม. และ กปปส. สมรู้ร่วมคิด เพื่อไม่ให้การเลือกตั้งเกิดขึ้น

ส่วนกรณีที่กลุ่ม กปปส. จากจังหวัดชุมพร ทำร้ายร่างกายและปล้นอาวุธปืนของตำรวจ สน.หนองแขมนั้น ล่าสุดตำรวจออกหมายจับแล้ว พบว่าเป็นลูกน้องคนสนิทของ นายชุมพล จุลใส แกนนำ กปปส. จึงขอให้นำเข้ามอบตัว ขณะที่กรณีดารา นักแสดง ขึ้นเวที กปปส. นั้น ยืนยันไม่มีการจับกุม แต่ขอเตือนว่าอย่าเข้าร่วมชุมนุม

นอกจากนี้ ผอ.ศรส. ยังได้แจ้งเตือนผู้ชุมนุมที่ปิดล้อมสถานที่ราชการ ให้ออกจากพื้นที่แล้วกลับไปร่วมชุมนุมกับนายสุเทพ ภายใน 72 ชั่วโมง หากไม่ปฏิบัติตาม จะส่งชุดจู่โจมตำรวจเข้าจับกุมทันที ไม่ปล่อยให้ละเมิดกฎหมาย ซึ่งชุดจู่โจมดังกล่าวจะตั้งขึ้นวันนี้ ทั้งนี้ หากมีการขัดขวางระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของชุดจู่โจม ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม จากการประเมินสถานการณ์การข่าวของ ศรส. พบว่าจะมีการก่อเหตุในพื้นที่ชุมนุม โดยมือที่ 3 ก่อเหตุเพื่อโยนความผิดให้รัฐบาล และผู้ชุมนุมด้วยกันเองก่อเหตุ เพื่ออ้างว่าเป็นฝีมือรัฐบาล ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความห่วงใยในสถานการณ์ ไม่อยากเห็นความรุนแรงเกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้