วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล'ฟ้องชาติมหาอำนาจม็อบขวางสิทธิ์เลือกตั้ง

"นพดล"ยันม็อบ กปปส.ละเมิด รธน.ขวางใช้สิทธิ์เลือกตั้ง "สุเทพ-อภิสิทธิ์" ต้องรับผิดชอบ เผยทำหนังสือฟ้องชาติมหาอำนาจ เชื่อ"ทักษิณ"ไม่จุ้นจ้านบงการ "ยิ่งลักษณ์"ระบุเป็นการปฏิบัติการฝ่ายตรงข้ามปล่อยข่าวโยง"แม้ว"...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.เวลา 12.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุการณ์ปิดกั้น ขัดขวางไม่ให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าว่า พรรคเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานอย่างร้ายแรง ถือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ และละเมิดปฏิญญาว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ตนในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทย และอดีต รมว.การต่างประเทศ จะทำหนังสือไปยังประเทศในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่มีที่นั่งถาวร ประกอบด้วย สาธารณรัฐประชาชนจีน สหรัฐอเมริกา รัสเซีย ฝรั่งเศส และอังกฤษ และจะส่งถึงนายบัน คี มุน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ รวมถึงคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

"ในประเทศอื่นๆ อยากมีการเลือกตั้งหรือที่เรียกว่า อาหรับ สปริง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับเมืองไทยผมขอเรียกว่า ไทย ออทั่ม หรือใบไม้ร่วง คือไม่เอาการเลือกตั้ง เรื่องที่เกิดขึ้นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ต้องรับผิดชอบ และขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ออกมาขอโทษคนไทยที่ปล่อยให้แกนนำ และสมาชิกพรรคออกมา ขัดขวางการเลือกตั้ง ผมหวังว่านายอภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์ จะไม่ขัดขวางประชาชนในการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.นี้" นายนพดล กล่าว

เมื่อถามถึงท่าทีของพรรคและรัฐบาลต่อการเลื่อนวันเลือกตั้ง นายนพดล กล่าวว่า ท่าทีของพรรคและรัฐบาลเป็นไปในแนวทางเดียวกันคือ ไม่มีกฎหมายใดๆ ที่รองรับ และอนุญาตให้เลื่อนวันเลือกตั้งได้ ขณะที่คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญไม่มีความชัดเจนว่าเป็นการให้ความเห็นหรือ เป็นคำสั่ง และพรรคเพื่อไทยทำอะไรก็ถูกมองว่าผิด ฝ่ายตรงข้ามทำอะไรก็ถูกเสมอ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ทำให้เราไม่มั่นใจว่าการที่ศาลบอกว่า ให้เลื่อนเลือกตั้งได้ ถ้าเลื่อนจริงจะถูกตัดสินว่าผิดหรือไม่ พรรคเพื่อไทยมีจุดยืนเป็นมติพรรคที่จะไม่เลื่อนเลือกตั้ง และไม่มีความคิดจะเลื่อน เราไม่สามารถฝ่าฝืนกฎหมายได้

เมื่อถามอีกว่าหากเกิดความรุนแรงในวันเลือกตั้ง 2 ก.พ.ใครต้องรับผิดชอบ นายนพดล กล่าวว่า นายสุเทพต้องเป็นคนรับผิดชอบ เราจะไม่ยอมให้นักเลงโตมาบีบบังคับได้ เราไม่อยากให้ประเทศไทยไปถึงจุดที่ต้องหลีกทางให้กับนักเลงโต บีบให้เราทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย ในส่วนของรัฐบาลคงไม่สามารถตอบแทนนายกฯ ได้ คงต้อรอดูท่าทีของรัฐบาลอีกครั้งยัน

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้โทรมาพูดคุยกับกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมบ้างหรือไม่ นายนพดล กล่าวว่า เขาเป็นพี่น้องกันก็มีการพูดคุยกันบ้างเป็นครั้งคราว อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นตัวของตัวเอง อิสระในการตัดสินใจจากพี่ชาย การบริหารบ้านเมืองส่วนใหญ่ก็เป็นการตัดสินใจของตัวนายกฯ ยิ่งลักษณ์เอง อาจจะมีแค่เรื่องนโยบายที่มีการพูดคุยกันบ้างเท่านั้น ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์สื่อประเทศจีนสั่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้เลื่อนการเลือกตั้งนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ยืนยันกับตนแล้วว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เรื่องนี้เป็นการตัดสินใจของรัฐบาล ไม่เกี่ยวกับอดีตนายกฯ ทักษิณ ช่วงนี้จะมีปฏิบัติการข่าวจากฝ่ายตรงข้าม และก็จะโยง พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าไปอยู่ตลอด.

"นพดล"ยันม็อบ กปปส.ละเมิด รธน.ขวางใช้สิทธิ์เลือกตั้ง "สุเทพ-อภิสิทธิ์" ต้องรับผิดชอบ เผยทำหนังสือฟ้องชาติมหาอำนาจ เชื่อ"ทักษิณ"ไม่จุ้นจ้านบงการ "ยิ่งลักษณ์"ระบุเป็นการปฏิบัติการฝ่ายตรงข้ามปล่อยข่าวโยง"แม้ว"... 27 ม.ค. 2557 15:19 27 ม.ค. 2557 16:20 ไทยรัฐ