วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศรส.' เตือน 30 บริษัทท่อน้ำเลี้ยง กปปส.

'ศรส.' เตือน 30 บริษัทท่อน้ำเลี้ยง กปปส.

  • Share:

"ธาริต เพ็งดิษฐ์'' อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ออกประกาศเพิ่มเติม 4 ฉบับ แจ้งเตือน 30 บริษัทท่อน้ำเลี้ยงม็อบ กปปส. หยุดช่วยเหลือ ขอสื่องดนำเสนอข่าวยั่วยุ ปลุกปั่น พร้อมเตรียมมาตรการขั้นต่อไปหากเจรจาขอคืนพื้นที่ราชการไม่สำเร็จ

วันที่ 27 ม.ค. 57 ที่กองบัญชาการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในฐานะกรรมการศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางการเข้าเจรจากับกลุ่ม กปปส. เพื่อขอคืนสถานที่ราชการ เพื่อเปิดให้บริการประชาชนตามปกติโดยกำหนดระยะเวลาการเจรจาตั้งแต่วันนี้ ถึงวันศุกร์ที่ 31 มกราคม ซึ่งหากไม่ประสบความสำเร็จ ศรส. มีมาตรการขั้นต่อไปเตรียมพร้อมไว้แล้ว ซึ่งจะเปิดเผยขั้นตอนการทำงานในวันที่ 29 มกราคม

ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถขอคืนสถานที่ราชการทั้งหมดได้ในวันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พร้อมยืนยันว่า การดำเนินการของ ศรส. ไม่เกี่ยวข้องกับหน่วยจู่โจมของร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ที่จะจับกุมผู้ชุมนุมที่ยึดสถานที่ราชการ นอกจากนี้ ศรส. ได้ออกประกาศเพิ่มเติม 4 ฉบับ ประกอบด้วย

ฉบับที่ 1 การให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมของ กปปส. ที่ปิดกรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้ประชาชนลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน หรือที่สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน แล้วนำหลักฐานไปแสดงกับบริษัท ธนาคาร ห้างร้าน หรือบริษัทประกันภัย จะได้รับการผ่อนผันจากภาคธุรกิจนั้นๆ

ฉบับที่ 2 ศรส. จะเสนอรัฐบาลให้การช่วยเหลือภาคเอกชนที่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล หลัง กปปส. ยุติการชุมนุม โดยจะพิจารณาตามระเบียบและกฎหมายที่สามารถทำได้

ฉบับที่ 3 การแจ้งเตือนภาคธุรกิจเอกชน ให้งดเว้นการสนับสนุนทางการเงิน ที่พักอาศัย และยานพาหนะ ในการชุมนุม ซึ่ง ศรส. ได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปยัง 30 บริษัทและบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยตรงแล้ว โดยให้ยุติการสนับสนุนการชุมนุมในทันที เนื่องจากพบว่าในระยะเวลา 2 เดือน บัญชีครัวราชดำเนินมีเงินหมุนเวียนกว่า 200 ล้านบาท นอกจากนี้ได้มอบหมายให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และดีเอสไอ สืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับภาคธุรกิจที่สนับสนุนการชุมนุมต่อไป

ฉบับที่ 4 ขอความร่วมมือสื่อมวลชน งดเว้นการนำเสนอข่าวที่มีลักษณะยั่วยุ ปลุกระดม ส่งเสริมให้มีการกระทำความผิด หรือชี้นำตามความเห็นของแกนนำ กปปส. ซึ่งเบื้องต้นพบมีสื่อบางแขนงที่กระทำความผิด และจะทำหนังสือแจ้งเตือน แต่ไม่เปิดเผยว่าเป็นสื่อสำนักใด

ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดีกับแกนนำ กปปส. ทางดีเอสไอ และอัยการได้ขอหมายจับแกนนำชุดแรก จำนวน 16 คนแล้ว นำโดยนายสุเทพ ซึ่งคาดว่าเย็นวันนี้ศาลอาญาจะมีคำสั่งว่าจะอนุมัติหมายจับหรือไม่ เบื้องต้นทาง ศรส. ได้จัดเตรียมสถานที่ควบคุมตัวแกนนำ กปปส. ไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม นายธาริต ยืนยันว่า ศรส. ไม่เคยมีมติ ข้อแนะนำ หรือข้อสั่งการเรียกดารานักแสดงที่ร่วมชุมนุมเข้าสอบสวนแต่อย่างใด หลังมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้