วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.สรุปยอดผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า 68%

กกต.สรุปยอดผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า 68%

  • Share:

"นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)" เผย มีผู้ใช้สิทธิ์ ลต.ล่วงหน้า 68 เปอร์เซ็นต์จากที่ลงทะเบียนไว้ ภาคเหนือใช้สิทธิ์ ลต.มากที่สุด ขณะที่สถานที่ ลต.กลางนอก-ในเขต ลต.ถูกปิด 175 แห่ง


วันที่ 27 ม.ค. 57 นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมที่ปรึกษากฎหมาย กกต. ว่า ในการประชุมวันนี้ กกต.จะร่วมหารือกับที่ปรึกษากฎหมายเพื่อหารือเรื่องการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ก่อนที่จะพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้

ทั้งนี้ เมื่อยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ยังคงมีอยู่ซึ่งในส่วนจังหวัดที่มีการเลือกตั้งปกติจะมีการจัดการเลือกตั้ง ส่วนในพื้นที่ที่ไม่ปกติ กกต.พยายามที่จะขอให้กำลังพลในกองทัพมาช่วยดูแลเป็นกรรมการประจำหน่วย แต่ก็ติดที่กำลังพลในกองทัพในเขตเลือกตั้งนั้นไม่ได้เป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในพื้นที่ สำหรับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งภาคใต้มีจำนวน 1.5 แสนคน ซึ่งยังขาดอยู่ 5 หมื่น และใน 1 แสนคนของภาคใต้ยังไม่มีหลักประกันว่าจะเปลี่ยนใจในการทำหน้าที่ กปน.ในวันที่ 2 ก.พ.หรือไม่ ขณะที่ในเขตเลือกตั้งของ กทม.นั้นขาด กปน. 6 พันคน ซึ่ง กกต.พยายามที่จะใช้เครือข่ายนักศึกษามาเป็นกรรมการประจำหน่วย

นายภุชงค์ กล่าวอีกว่า สำหรับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์จำนวน 55,243 คน แต่มีผู้มาใช้สิทธิ์ลงคะแนน 38,093 คน คิดเป็น 68.96 เปอร์เซ็นต์ โดยภาคเหนือมีผู้มาใช้สิทธิ์คิดเป็นเปอร์เซ็นต์มากที่สุด 81.18 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ภาคกลางและปริมณฑลมีผู้ใช้สิทธิ์น้อยที่สุด 48.90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสถานที่เลือกตั้งกลางในเขตเลือกตั้งจำนวนทั้งหมด 548 แห่ง เปิดให้ลงคะแนน 437 แห่ง งดการลงคะแนน 111 แห่ง ขณะที่จำนวนสถานที่เลือกตั้งนอกเขต 152 แห่ง เปิดลงคะแนน 88 แห่ง งดการลงคะแนน 64 แห่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้