วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.แจ้งเอาผิด 'ผอ.เขต-กลุ่มกปปส.'ขวางการเลือกตั้ง

พท.แจ้งเอาผิด 'ผอ.เขต-กลุ่มกปปส.'ขวางการเลือกตั้ง

  • Share:

ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เพื่อไทย แจ้งความเอาผิด ผอ.เขตเลือกตั้ง ผิดมาตรา 157 เกียร์ว่าง เมินจัดการเลือกตั้งล่วงหน้า พ่วงเอาผิดกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 ที่พรรคเพื่อไทย ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวถึงการแจ้งความดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง และกลุ่มผู้ชุมนุมที่ขัดขวางการเลือกตั้ง โดยนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ได้หารือกันถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปว่า จะให้ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขัดขวางการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ จะแยกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มเจ้าหน้าที่ อาทิ ผอ.เลือกตั้งประจำเขต ผู้อำนวยการเขต และเจ้าหน้าที่ กกต.กทม. เพราะไม่มีความพยายามในการจัดการเลือกตั้ง บางพื้นที่มีผู้ชุมนุมเพียงไม่กี่สิบคน กลับประกาศไม่ให้มีการเลือกตั้ง โดยจะแจ้งความเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 2.กลุ่มผู้ชุมนุมที่ไปขัดขวางการเลือกตั้ง พบว่าเป็นคนในพื้นที่แค่ 40% ส่วนที่เหลือเป็นคนนอกพื้นที่ จะไปแจ้งความเอาผิดข้อหาผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 กรณีการข่มขืนใจผู้อื่นไม่ให้กระทำการใดๆ

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า ทราบว่ามีประชาชนไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อขอรักษาสิทธิในการเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 26 ม.ค. จำนวนนับหมื่นคน และไปแจ้งความเอาผิดเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย และกลุ่มผู้ชุมนุมที่ขัดขวางการเลือกตั้ง 1,000 กว่าคน บางพื้นที่พบว่า มีคนของพรรคการเมือง เช่น ส.ก. ส.ข. เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการขัดขวางการเลือกตั้งด้วย

นอกจากนี้ ยังทราบว่ามีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จำนวนหนึ่งไปยื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา เหมือนเดิน 2 ขา เพราะเมื่อปฏิเสธการเลือกตั้งแล้ว ก็ไม่ควรมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งล่วงหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้