วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กฟผ.ยันดินไหวไม่กระทบ 3 เขื่อนใหญ่ในกาญจน์

กฟผ.ยันดินไหวไม่กระทบ 3 เขื่อนใหญ่ในกาญจน์

  • Share:

กฟผ. ยันแผ่นดินไหวพม่า ไม่กระทบ 3 เขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรี ตรวจสอบแล้ว แข็งแรงปลอดภัย...

จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 19.38 น. ของวันที่ 26 มกราคม 2557 (เวลาในประเทศไทย) เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมียนมาร์ ขนาด 5.2 ริกเตอร์ โดยจุดศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวซึ่งอยู่ห่างจากตัวเขื่อนวชิราลงกรณ เป็นระยะทางประมาณ 950 กิโลเมตร อยู่ห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นระยะทาง 1,009 กิโลเมตร โดยแผ่นดินไหวในครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดกลาง ทั้ง 2 เขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรี ความคืบหน้าเกี่ยวกับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในครั้งนี้ เมื่อเวลา 11.30 น. ของวันที่ 27 ม.ค. 2557 นายธนรัชต์ ภุมมะกสิกร ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ และนายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหวที่ติดตั้งในบริเวณเขื่อน ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีแรงกระทำมาถึงตัวเขื่อน

นายธนรัชต์ ภุมมะกสิกร ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยเกี่ยวกับความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนทั้งสองแห่งว่า ในส่วนของเขื่อนในความดูแลของ กฟผ. ในพื้นที่กาญจนบุรี ประกอบด้วย เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนท่าทุ่งนา และเขื่อนวชิราลงกรณ ได้มีการตรวจสอบตามขั้นตอนของการดูแลบำรุงรักษา พบว่าเขื่อนทั้ง 3 แห่งมีความมั่นคงแข็งแรงพร้อมรองรับในทุกสถานการณ์ โดยเขื่อนทั้ง 3 มีมาตรการในการดูแลบำรุงรักษา การตรวจสอบ และการประเมินความมั่นคงปลอดภัยของตัวเขื่อนที่มีการดำเนินการมาอย่าง สม่ำเสมอ ตามหลักวิชาการ และตามมาตรฐานสากล เพื่อความมั่นใจ สำหรับการตรวจสอบ ประกอบด้วยการตรวจตัวเขื่อน ไหล่เขื่อน ลาดเขื่อน ตีนเขื่อน อุโมงค์ ตรวจสอบอาคารระบายน้ำ อาคารท้ายน้ำ อ่างเก็บน้ำ และสภาพทางธรณีวิทยา รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องกล ด้วยมาตรฐานในระดับสากล การตรวจสอบไม่มีแรงสั่นสะเทือนกระทบกับตัวเขื่อน จึงขอให้วางใจว่า ทั้ง 3 เขื่อน ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ทั้งนี้ อยากเชิญชวนประชาชนนักท่องเที่ยวทุกท่านมาท่องเที่ยวที่เขื่อนศรีนครินทร์ โดยเฉพาะในช่วงการจัดงานเทศกาลความรักที่จัดขึ้นในช่วงวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ 2557 นี้ จะมีกิจกรรมบันเทิงและนิทรรศการให้ความรู้ต่างๆ มากมาย จัดที่สันเขื่อนศรีนครินทร์

ด้าน นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า เขื่อนวชิราลงกรณ เตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา โดยการตรวจสอบเขื่อน จะดำเนินการโดยคณะกรรมการตรวจสอบและประเมินความปลอดภัยของเขื่อน ซึ่งการดำเนินการตรวจสอบและประเมินความปลอดภัยของเขื่อนโดยกำหนดให้เขื่อนที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ และมีอายุใช้งานไม่เกิน 2 ปี ต้องตรวจสอบปีละ 2 ครั้ง ส่วนเขื่อนที่มีอายุใช้งานระหว่าง 2 ถึง 5 ปี ตรวจสอบปีละครั้ง และเขื่อนที่มีอายุใช้งานกว่า 5 ปี ตรวจสอบทุกๆ 2 ปี จากการตรวจสอบพบว่าเขื่อนปกติ มั่นคงแข็งแรง จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบว่าเรามีมาตรการในการตรวจสอบดูแลตลอดเวลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้