วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วาวรินกา' พุ่งมือ3โลก เขี่ย 'เฟด' หล่นมือ1 สวิส

เอทีพี ประกาศอันดับนักหวดชายล่าสุด "โรเจอร์ เฟเดเรอร์" มีอันต้องร่วงไปอยู่ที่ 8 ของโลก ต่ำสุดในรอบกว่า 1 ทศวรรษ พร้อมเสียมือ 1 สวิส ให้กับ "สตานิสลาส วาวรินกา" ที่พุ่งขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ของโลกด้วย...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 27 ม.ค. ว่า "เฟดเอ็กซ์" โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ แร็กเกตจอมเก๋า ชาวสวิตเซอร์แลนด์ หล่นไปอยู่อันดับ 8 ของโลก ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในรอบกว่า 10 ปี หลังจากเสร็จสิ้นศึกเทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

จากการประกาศของสหพันธ์นักเทนนิสอาชีพชาย (เอทีพี) เมื่อวันจันทร์ ปรากฏว่า อันดับโลกของ เฟเดเรอร์ ที่เข้าถึงรอบตัดเชือก ที่เมลเบิร์น ปาร์ค หล่นลงมา 2 อันดับ มาอยู่ที่ 8 ของโลก ภายหลังจากที่ สตานิสลาส วาวรินกา นักหวดเพื่อนร่วมชาติ สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์แกรนด์​สแลมได้เป็นครั้งแรกในรายการนี้ และทำให้เขากระโดดขึ้นมา 5 อันดับ มาอยู่ที่ 3 ของโลก ซึ่งสูงสุดในชีวิตของตัวเอง และยังเบียด เฟเดเรอร์ กลายเป็นนักเทนนิสชายมือ 1 ของแดนนาฬิกาแทนอีกด้วย

โดยครั้งสุดท้าย ที่เฟเดเรอร์ วัย 32 ปี มีอันดับโลกต่ำเช่นนั้น เกิดขึ้นในวันที่ 28 ต.ค. ปี 2002 ก่อนที่เขาจะคว้าแชมป์แกรนด์​ สแลม แรกของตัวเอง จาก 17 รายการ ในศึก​วิมเบิลดัน เมื่อปี 2003 กระทั่งก้าวขึ้นมาเป็นมือ 1 ของโลก นานที่สุดในประวัติศาสตร์ วงการลูกสักหลาดชาย เป็นเวลา 302 สัปดาห์

ส่วนอันดับ 1 และ 2 ของโลก ยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยยังเป็น ราฟาเอล นาดาล นักหวดชาวสเปน ที่พ่ายให้กับ วาวรินกา ในรอบชิงฯ ที่เมลเบิร์น และโนวัค ยอโควิช นักหวดชาวเซิร์บ ที่พลาดท่าให้กับ วาวรินกา อีกราย ในรอบ 8 คนสุดท้าย ตามลำดับ

 

สรุปอันดับนักหวดชาย 1-10 ของโลก ของเอทีพี ล่าสุด

 

1. ราฟาเอล นาดาล (สเปน)

2. โนวัค ยอโควิช (เซอร์เบีย)

3. สตานิสลาส วาวรินกา (สวิตเซอร์แลนด์)

4. ฮวน มาร์ติน เดล ปอโตร (อาร์เจนตินา)

5. ดาบิด เฟร์เรร์ (สเปน)

6. แอนดี เมอร์เรย์ (สหราชอาณาจักร)

7. โทมัส เบอร์ดิช (สาธารณรัฐเช็ก)

8. โรเจอร์ เฟเดเรอร์ (สวิตเซอร์แลนด์)

9. ริชาร์ด กาสเกต์ (ฝรั่งเศส)

10. โจ-วิลฟรีด ซองกา (ฝรั่งเศส)

เอทีพี ประกาศอันดับนักหวดชายล่าสุด "โรเจอร์ เฟเดเรอร์" มีอันต้องร่วงไปอยู่ที่ 8 ของโลก ต่ำสุดในรอบกว่า 1 ทศวรรษ พร้อมเสียมือ 1 สวิส ให้กับ "สตานิสลาส วาวรินกา" ที่พุ่งขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ของโลกด้วย... 27 ม.ค. 2557 14:56 27 ม.ค. 2557 15:32 ไทยรัฐ