วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' จี้ 'ปู' เลื่อนเลือกตั้ง ชี้เดินหน้ายิ่งขัดแย้ง

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์" ย้ำว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่สามารถทำให้บริสุทธิ์ยุติธรรมได้ แนะนายกรัฐมนตรีต้องตัดสินใจ หากไม่เลื่อนเลือกตั้ง จะเข้าข่ายทำผิดยิ่งกว่า...

วันที่ 27 ม.ค.57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุปะทะกันที่หน่วยเลือกตั้งหน้าวัดศรีเอี่ยมและมีเหตุยิงกันทำให้ แกนนำกปท.เสียชีวิตว่า หลายฝ่ายได้เตือนตลอดว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้มีปัญหา หากยังเดินหน้าจะยิ่งสะสมปัญหาความขัดแย้ง ซึ่งนายกรัฐมนตรีที่รักษาการอยู่จะต้องรับผิดชอบ เพราะศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่า สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ ซึ่งกกต.ได้ทำหนังสือยืนยันไปยังรัฐบาลแล้วว่าไม่สามารถจัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรมได้

จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลตัดสินใจ แต่หากยังเดินหน้าให้มีการเลือกตั้ง ก็ขอเตือนว่าอาจจะเข้าข่ายกระทำผิดรัฐธรรมนูญ เพราะมีข้อโต้แย้งทั้งเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของการเลือกตั้ง และการจงใจให้เกิดการเลือกตั้งที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคในฐานะประชาชนจะพิจารณายื่นถอดถอนต่อไป ดังนั้นในวันพรุ่งนี้ (28 ม.ค.) ควรเร่งหารือกับ กกต.เพื่อให้ได้ข้อยุติ โดยนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่รับผิดชอบโดยตรงจะต้องไปหารือด้วยตัวเอง

"ผมจึงอยากตั้งคำถามว่า นายกรัฐมนตรีอยู่รักษาการเพื่ออะไร นายกฯต้องตัดสินใจว่าจะทำอะไร อย่างไร ที่อ้างว่าเลื่อนเลือกตั้งแล้วจะถูกฟ้องนั้น ผมว่าถ้าไม่เลื่อนอาจจะถูกข้อหาที่หนักกว่าด้วยซ้ำ ดังนั้นควรหารือให้ได้ข้อยุติ ถ้าไม่ยึดติดว่า 2 กุมภาพันธ์นี้ ต้องเลือกตั้ง ก็ควรเร่งปรึกษาเพื่อหาทางออก และตัดสินใจว่า ถ้าตัดสินใจว่าไม่เลื่อน ก็ต้องรับผิดชอบในการตัดสินใจ และนายกรัฐมนตรีควรไปเอง ถ้าไม่ทำอะไร ก็ไม่ควรอยู่ในตำแหน่ง เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รักษาการ ถ้าไม่พร้อมรับผิดชอบก็ไม่ต้องเป็น" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ได้รับเชิญจากกกต.ให้ไปหารือเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งจะมีปัญหากับข้อกฎหมาย หรือไม่ ซึ่งตนจะเดินทางไปและจะเสนอว่าให้พูดคุยกันถึงแนวทางปฏิรูปเพื่อให้เกิดความ มั่นใจว่ากระบวนการเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม และเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์" ย้ำว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่สามารถทำให้บริสุทธิ์ยุติธรรมได้ แนะนายกรัฐมนตรีต้องตัดสินใจ หากไม่เลื่อนเลือกตั้ง จะเข้าข่ายทำผิดยิ่งกว่า... 27 ม.ค. 2557 14:48 27 ม.ค. 2557 17:55 ไทยรัฐ