วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปาร์ตี้ไก่ย่างกลางโตเกียว เปิดตัวญี่ปุ่นไฟเขียวไก่ไทย

ปาร์ตี้ไก่ย่างกลางโตเกียว เปิดตัวญี่ปุ่นไฟเขียวไก่ไทย

  • Share:

หลังจากระงับการนำเข้ามานาน 10 ปี เนื่องจาก ปัญหาไข้หวัดนก ทันทีที่รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดไฟเขียวให้ไทยสามารถส่งออกไก่สดได้ นายธนาธิป อุปัติศฤงค์ เอกอัครราชทูตไทยประจำญี่ปุ่น, น.สพ.ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์, นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก และ นพ.อนันต์ ศิริมงคลเกษม นายกสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย ร่วมกันจัดงาน Yakitori Party หรือปาร์ตี้ไก่ย่าง ณ สถานทูตไทยประจำกรุงโตเกียว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีบรรดาผู้นำเข้าไก่ของญี่ปุ่นมาร่วมกันอย่างคับคั่งถึง 300 ราย


โดยฝ่ายไทยได้ขนไก่สดจากไทยลอตแรก จำนวน 100 กก. มาให้แม่ครัวสถานทูตไทยปรุงอาหารสดๆ มีตั้งแต่ ไก่ย่างข้าวเหนียวส้มตำ, แกงเขียว หวานไก่, กะเพราไก่, ลาบไก่ ฯลฯ ปรากฏว่า อาหารทุกอย่างหมดเกลี้ยงในเวลาอันรวดเร็ว และไก่ย่างข้าวเหนียวส้มตำ ได้รับความนิยมสูงสุด

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผยว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อเปิดตัวไก่สดของไทยกับผู้นำเข้าญี่ปุ่น เพราะเราถูกระงับการนำเข้ามานาน และที่ผ่านมาส่วนแบ่งตลาดไก่สดของไทยถูกบราซิลแย่งไปหมด การที่รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกการระงับนำเข้าครั้งนี้ จะทำให้ไทยมีส่วนแบ่งการตลาดได้อีกครั้ง เบื้องต้นคาดว่าจะทำให้ยอดส่งออกไก่ไปญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 200,000 ตัน และสินค้าไก่สดลอตแรกที่ส่งไปจำหน่ายจะมีขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้