วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จารุพงศ์'ลั่นไม่ถกเลื่อนเลือกตั้ง ย้ำมติ41พรรคชัดเจน

'จารุพงศ์'ลั่นไม่ถกเลื่อนเลือกตั้ง ย้ำมติ41พรรคชัดเจน

  • Share:

"จารุพงศ์" ชี้ไม่จำเป็นถกพรรคการเมืองเลื่อนเลือกตั้ง ก่อนนายกฯ ถก กกต.28 ม.ค.นี้ ย้ำมติ 41 พรรคการเมืองชัดเจนอยู่แล้ว ลุยเดินหน้าเลือกตั้ง ขอ "สมชัย" อย่าโยน มท.เป็นแพะรับบาป ยันตรวจสอบแล้ว ไม่พบหนังสือ กกต.ขอการสนับสนุน สั่งเรียก ผวจ.10 จังหวัดใต้ที่ไม่มีเลือกตั้งล่วงหน้าสอบ ตกลง กกต.ขอ-ไม่ขอรับการสนับสนุน...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รักษาการ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่พรรคพลังชลและพรรคภูมิใจไทย เสนอให้ทุกพรรคการเมืองหารือให้ได้ข้อสรุปก่อนเรื่องเลื่อนการเลือกตั้ง ก่อนที่นายกฯ และ กกต.จะมีการหารือกัน เท่าที่หารือกับผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยเห็นว่า ไม่จำเป็น เพราะก่อนหน้านี้รัฐบาลได้เชิญพรรคการเมืองทุกพรรคหารือร่วมกันแล้ว มติชัดเจนเห็นด้วยกับการเดินหน้าเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ไปแล้ว

ทั้งนี้ วันนี้มีพรรคการเมืองกว่า 41 พรรค มาลงนามร่วมกันเห็นด้วยกับการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. และจะเอาหลักฐานไปยื่นให้กับ กกต.วันนี้ และหลายพรรคเตรียมฟ้อง กกต.แล้ว เตรียมรับมือไว้เลย และบอกให้เลย การเลื่อนการเลือกตั้งประชาชน 48 ล้านคนที่มีสิทธิในการเลือกตั้ง แต่ต้องถูกลิดรอนสิทธิไป อย่าลืม ผอ.เขต ที่ปิดการเลือกตั้งไปอย่างไม่มีเหตุผล แม้ กปปส.กลับไปแล้ว แต่ปรากฏเจ้าหน้าที่กลับไปหมดแล้ว

นายจารุพงศ์ กล่าวว่า ส่วนที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง ระบุไม่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงมหาดไทย ในการจัดการเลือกตั้ง ทั้งที่มีหนังสือมายังกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 22 ม.ค.นั้น จากการสอบถามไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ได้มีการตรวจสอบไปยังสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) และสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) แล้ว พบว่าไม่มีหนังสือมาจาก กกต.

ดังน้้น จึงได้ติดต่อไปอย่างไม่เป็นทางการกับรองเลขาธิการ กกต.ท่านหนึ่ง บอกไม่กล้ายืนยันว่ามีหนังสือขอรับการสนับสนุนไปหรือไม่ สรุปคือไม่มี แต่ไม่เป็นไรมีก็บอกมาจะดูหลักฐานใครรับหนังสือ เพราะเมื่อวันที่ 20 ม.ค.กระทรวงมหาดไทยร่วมหารือกับเลขาธิการ กกต. เชิญนายอำเภอ 867 อำเภอทั่วประเทศ ปลัด 76 จังหวัด ยกเว้นปลัด กทม. เชิญผู้ว่าราชการจังหวัด 15 จังหวัดภาคใต้ รวมจ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้มาประชุมซักซ้อมแผนการเลือกตั้งด้วยตนเองทั้งหมด รวมกับตัวแทนสามเหล่าทัพ และ สตช. ให้ความร่วมมือกับ กกต.เต็มที่ แต่ปรากฏไม่มีหลักฐานการขอรับการสนับสนุน

พร้อมกันนี้ นายจารุพงศ์ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้จึงสั่งให้ปลัดมหาดไทย เรียกผู้ว่าฯ 10 จังหวัดที่ไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าให้ชี้แจงกลับมาว่า ให้ความร่วมมือกับ กกต.จังหวัดอย่างไรบ้าง กกต.ขอความร่วมมือมาอย่างไร หรือไม่ขอ แต่ยืนยันว่า การปิดเขตการเลือกตั้งเป็นอำนาจของ กกต.จังหวัด และ กกต.แต่ละเขตพื้นที่ ไม่ใช่อำนาจกระทรวงมหาดไทย เพราะตั้งแต่มีรัฐธรรมนูญปี 40 มา หน้าที่จัดการเลือกตั้งเป็นของ กกต.แต่ผู้เดียว ไม่ใช่หน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย เพราะฉะนั้น ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการให้มีการเลือกตั้งให้ได้ ต้องตกเป็นความรับผิดชอบของ กกต.แต่เพียงผู้เดียว ขอวิงวอนว่าอย่าเอากระทรวงมหาดไทยมาเป็นแพะรับบาปด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้