วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' เผยเตรียมนัด 8 พรรคใหญ่หารือร่วม กกต.

"สมชัย ศรีสุทธิยากร'' กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เผยเตรียมนัด 8 พรรคใหญ่หารือร่วม กกต. ฟังความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 6 โมงเย็นวันนี้ เพื่อนำข้อมูลไปรายงานนายกฯ พรุ่งนี้...

วันที่ 27 ม.ค. ที่ตึกโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุม กกต. ว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 ม.ค.) ทาง กกต. จะประชุมกับนายกรัฐมนตรี โดย กกต. จะนำสถานการณ์ในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ไปรายงานต่อนายกฯ ให้ทราบว่าหากวันที่ 2 ก.พ. ยังจัดการเลือกตั้ง จะเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับวันเลือกตั้งล่วงหน้าหรือไม่ รวมถึงหลังจากที่เลือกตั้งแล้วจะได้จำนวน ส.ส. เพียงพอที่จะเปิดสภาหรือไม่

 

ถ้าผลเลือกตั้งไม่เป็นประโยชน์ที่จะทำให้นำไปสู่การเปิดสภาได้ กกต. กับนายกฯ ก็ต้องหารือทางออกร่วมกัน ทั้งนี้ในเวลา 18.00 น. กกต. ได้ประสานหัวหน้าพรรคการเมืองที่มี ส.ส. อยู่ในสภาทั้ง 8 พรรค รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ ให้เข้ามาหารือร่วมกับ กกต. ในประเด็นเกี่ยวกับปัญหาในการจัดการเลือกตั้ง โดย กกต. จะฟังความเห็นของแต่ละพรรคว่ามีความคิดเห็นอย่างไรต่อการจัดการเลือกตั้ง ซึ่ง กกต. ก็จะนำไปเป็นข้อมูลประกอบการพูดคุยกับนายกฯ ในวันพรุ่งนี้ โดยเบื้องต้นทราบว่าขณะนี้มี 6 พรรคการเมืองได้ตอบรับมาแล้ว ส่วนที่ยังไม่มีการเชิญพรรคการเมืองที่ส่งสมาชิกลงรับสมัครเลือกตั้งครั้งนี้มาหารือ ตนเห็นว่าขณะนี้ยังไม่ใช่ช่วงเวลาเหมาะสม เนื่องจากการหารือต้องทำไปทีละส่วน

"สมชัย ศรีสุทธิยากร'' กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เผยเตรียมนัด 8 พรรคใหญ่หารือร่วม กกต. ฟังความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 6 โมงเย็นวันนี้ เพื่อนำข้อมูลไปรายงานนายกฯ พรุ่งนี้... 27 ม.ค. 2557 14:40 27 ม.ค. 2557 17:58 ไทยรัฐ