วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทูตจีน ย้ำความสัมพันธ์จีน-ไทย พี่น้องกัน อวยพรให้ทุกคนสุขภาพดีมีสุขมั่งมีตลอดปี

ทูตจีน ย้ำความสัมพันธ์จีน-ไทย พี่น้องกัน อวยพรให้ทุกคนสุขภาพดีมีสุขมั่งมีตลอดปี

  • Share:

ท่านทูตหนิง ฝูคุ่ย และมาดามชู ชิงหลิง ช่วยกันเจิมและผูกผ้าให้สิงโต เพื่อเสริมโชคลาภในงานฉลองตรุษจีน.

ฯพณฯ หนิง ฝูคุ่ย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ซึ่งเพิ่งเดินทางมารับตำแหน่ง ได้เปิดสถานทูต ที่ถนนรัชดาภิเษก จัดฉลองปีใหม่จีน (ตรุษจีน) อย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก ในงาน “รับตรุษจีนปีม้าอันทรงพลัง ข้ามประตูสู่แดนมังกร” เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

ในงานคับคั่งไปด้วยบรรดาเจ้าสัว นักธุรกิจไทยเชื้อสายจีน และนักธุรกิจจีนที่อยู่ในเมืองไทย ได้มาร่วมอวยพรและฉลองตรุษจีนนับพันคน โดยผู้มาร่วมงานได้สัมผัสวัฒนธรรมจีนที่งดงามผ่านทั้งการแสดง อาทิ การเชิดสิงโต, การแสดงในชุดรับตรุษจีนปีม้าอันทรงพลัง ในแบบบัลเล่ต์งิ้ว, การแสดงชุดร่ายรำชุดอารยะรุ่งเรือง, การร่ายรำชุดไทย-จีน รุ่งเรือง มั่งคั่ง, การแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้าจากเด็กน้อยอายุ 6 และ 10 ขวบ นอกจากนี้ยังได้ลิ้มลองอาหารรสเลิศ ที่คัดสรรและการันตีความอร่อย “หอเจี๊ยะ” กินแล้วเฮง จาก คุณหรีด-รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นแม่งานในครั้งนี้ โดยได้คัดสรรแต่อาหารอร่อยเลิศมาออกร้านทั้งหมด 51 ซุ้ม มีอาทิ เช็งซิมอี้, กะลอจี๊, ไชเถ่าก้วย, แปะก๊วยคั่วหอมแดง, ซาลาเปาไส้ไหล ฯลฯ งานเริ่มต้นด้วยการแสดงโชว์ชุดมงคล “ลูกโป่งแห่งโชคลาภ 1999 เปิดฟ้ารับศักราช 2557” มีการแสดงระบำโปรยดอกไม้จากนางรำ 8 คน และการเชิดสิงโต 9 ตัวความยาว 57 เมตร ก่อนที่จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยท่านทูต หนิง ฝูคุ่ย เจิมและผูกผ้าให้กับสิงโตทั้ง 9 ตัว และมีการปล่อยลูกโป่งสีแดง 1,999 ลูกอย่างยิ่งใหญ่


จากนั้น ท่านทูต หนิง ฝูคุ่ย ได้กล่าวเปิดงานว่า จีนกับไทยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันด้วยความสัมพันธ์ฉันพี่น้องทำให้มีความใกล้ชิดสนิทสนมแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น พี่น้องทั้งสองประเทศจะร่วมมือร่วมใจฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ จับมือพัฒนาก้าวหน้า สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนทั้ง 2 เป็นอย่างมาก มิตรไมตรีระหว่างจีน-ไทยได้ซึมซาบสู่หัวใจของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ และในตอนท้ายยังย้ำความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีน-ไทย เป็นภาษาไทยอีกด้วยว่า “จีนไทยพี่น้องกัน” พร้อมกันนี้ ท่านทูตหนิง ฝูคุ่ย ยังให้สัมภาษณ์ด้วยว่า งานนี้เป็นงานแรกของตน หลังจากได้มารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยเป็นครั้งแรก อย่างที่ทราบว่า จีน-ไทย ทั้ง 2 ประเทศมีความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันมายาวนาน มีความร่วมมือใกล้ชิด ในด้านการค้าขายและด้านวัฒนธรรม ตรุษจีนนี้จึงจัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ สุดท้ายท่านทูตได้อวยพรปีใหม่จีนให้แก่คนไทยด้วยว่า “ซินเหนียน ไคว่ เล่อ ซิน เหนียน หยู อี้ เจี้ยน คัง ไคว่ เล่อ” ซึ่งมีความหมายว่า “ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพดี และพบกับความสุขในวันปีใหม่ มั่งคั่ง โชคดี ร่ำรวยตลอดปีตลอดไป”.

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้