วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทูตจีน ย้ำความสัมพันธ์จีน-ไทย พี่น้องกัน อวยพรให้ทุกคนสุขภาพดีมีสุขมั่งมีตลอดปี

ท่านทูตหนิง ฝูคุ่ย และมาดามชู ชิงหลิง ช่วยกันเจิมและผูกผ้าให้สิงโต เพื่อเสริมโชคลาภในงานฉลองตรุษจีน.

ฯพณฯ หนิง ฝูคุ่ย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ซึ่งเพิ่งเดินทางมารับตำแหน่ง ได้เปิดสถานทูต ที่ถนนรัชดาภิเษก จัดฉลองปีใหม่จีน (ตรุษจีน) อย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก ในงาน “รับตรุษจีนปีม้าอันทรงพลัง ข้ามประตูสู่แดนมังกร” เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

ในงานคับคั่งไปด้วยบรรดาเจ้าสัว นักธุรกิจไทยเชื้อสายจีน และนักธุรกิจจีนที่อยู่ในเมืองไทย ได้มาร่วมอวยพรและฉลองตรุษจีนนับพันคน โดยผู้มาร่วมงานได้สัมผัสวัฒนธรรมจีนที่งดงามผ่านทั้งการแสดง อาทิ การเชิดสิงโต, การแสดงในชุดรับตรุษจีนปีม้าอันทรงพลัง ในแบบบัลเล่ต์งิ้ว, การแสดงชุดร่ายรำชุดอารยะรุ่งเรือง, การร่ายรำชุดไทย-จีน รุ่งเรือง มั่งคั่ง, การแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้าจากเด็กน้อยอายุ 6 และ 10 ขวบ นอกจากนี้ยังได้ลิ้มลองอาหารรสเลิศ ที่คัดสรรและการันตีความอร่อย “หอเจี๊ยะ” กินแล้วเฮง จาก คุณหรีด-รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นแม่งานในครั้งนี้ โดยได้คัดสรรแต่อาหารอร่อยเลิศมาออกร้านทั้งหมด 51 ซุ้ม มีอาทิ เช็งซิมอี้, กะลอจี๊, ไชเถ่าก้วย, แปะก๊วยคั่วหอมแดง, ซาลาเปาไส้ไหล ฯลฯ งานเริ่มต้นด้วยการแสดงโชว์ชุดมงคล “ลูกโป่งแห่งโชคลาภ 1999 เปิดฟ้ารับศักราช 2557” มีการแสดงระบำโปรยดอกไม้จากนางรำ 8 คน และการเชิดสิงโต 9 ตัวความยาว 57 เมตร ก่อนที่จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยท่านทูต หนิง ฝูคุ่ย เจิมและผูกผ้าให้กับสิงโตทั้ง 9 ตัว และมีการปล่อยลูกโป่งสีแดง 1,999 ลูกอย่างยิ่งใหญ่


จากนั้น ท่านทูต หนิง ฝูคุ่ย ได้กล่าวเปิดงานว่า จีนกับไทยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันด้วยความสัมพันธ์ฉันพี่น้องทำให้มีความใกล้ชิดสนิทสนมแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น พี่น้องทั้งสองประเทศจะร่วมมือร่วมใจฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ จับมือพัฒนาก้าวหน้า สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนทั้ง 2 เป็นอย่างมาก มิตรไมตรีระหว่างจีน-ไทยได้ซึมซาบสู่หัวใจของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ และในตอนท้ายยังย้ำความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีน-ไทย เป็นภาษาไทยอีกด้วยว่า “จีนไทยพี่น้องกัน” พร้อมกันนี้ ท่านทูตหนิง ฝูคุ่ย ยังให้สัมภาษณ์ด้วยว่า งานนี้เป็นงานแรกของตน หลังจากได้มารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยเป็นครั้งแรก อย่างที่ทราบว่า จีน-ไทย ทั้ง 2 ประเทศมีความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันมายาวนาน มีความร่วมมือใกล้ชิด ในด้านการค้าขายและด้านวัฒนธรรม ตรุษจีนนี้จึงจัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ สุดท้ายท่านทูตได้อวยพรปีใหม่จีนให้แก่คนไทยด้วยว่า “ซินเหนียน ไคว่ เล่อ ซิน เหนียน หยู อี้ เจี้ยน คัง ไคว่ เล่อ” ซึ่งมีความหมายว่า “ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพดี และพบกับความสุขในวันปีใหม่ มั่งคั่ง โชคดี ร่ำรวยตลอดปีตลอดไป”.

 

 

 

ฯพณฯ หนิง ฝูคุ่ย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ซึ่งเพิ่งเดินทางมารับตำแหน่ง ได้เปิดสถานทูต ที่ถนนรัชดาภิเษก จัดฉลองปีใหม่จีน (ตรุษจีน) อย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก ในงาน “รับตรุษจีนปีม้าอันทรงพลัง ข้ามประตูสู่แดนมังกร” เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา... 27 ม.ค. 2557 14:33 27 ม.ค. 2557 14:50 ไทยรัฐ