วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


11ค่ายมือถือผุดเครือข่าย 'M2M' หวังยกระดับบริการทั่วเอเชียแปซิฟิก

ผู้ให้บริการมือถือ 11 ราย ในกลุ่มสมาชิก Bridge Alliance ร่วมจัดตั้งเครือข่ายใหม่ในชื่อ "M2M" โวใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ปักธงสร้างรูปแบบใหม่ในการให้บริการ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ผู้ให้บริการมือถือ (โอเปอเรเตอร์) ชั้นนำ จำนวน 11 ราย ใน 11 ประเทศ ได้ร่วมกันจัดตั้ง "เครือข่าย M2M" (Machine to Machine) เพื่อส่งมอบการให้บริการ M2M แบบครบวงจรในกลุ่มประเทศสมาชิก โดย Bridge M2M Alliance จะเป็นศูนย์รวมของบริการและโซลูชั่น M2M ที่หลากหลาย พร้อมทั้งมอบประสบการณ์แบบ One Stop Shop แก่ลูกค้าของประเทศสมาชิก

ทั้งนี้ สมาชิกของ Bridge M2M Alliance ประกอบด้วย Airtel ของอินเดีย , AIS ของไทย , CSL ของฮ่องกง , Globe Telecom ของฟิลิปปินส์ , Maxis ของมาเลเซีย , MobiFone ของเวียดนาม , Optus ของออสเตรเลีย , SingTel ของสิงคโปร์ , SK Telecom ของเกาหลีใต้ , Taiwan Mobile ของไต้หวัน และ Telkomsel ของอินโดนีเซีย รวมเป็นจำนวนผู้ใช้บริการกว่า 500 ล้านราย ส่งผลให้เครือข่าย M2M มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นอกจากนี้ Bridge M2M Alliance ยังช่วยลดความซับซ้อนในการประสานงานระหว่างผู้ให้บริการ ด้วยการนำเสนอบริการ M2M ข้ามพรมแดนทางให้เป็นไปอย่างราบรื่น จากการพัฒนาประสบการณ์ในการให้บริการลูกค้าผ่านการทำงานร่วมกัน รวมถึงยกระดับการให้บริการและการดูแลลูกค้า

นายอเลซซานโดร อาดริอานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ Bridge Alliance กล่าวว่า เอเชียเป็นทวีปที่มีความแตกต่างด้านเศรษฐกิจสูงมาก นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ไม่เท่าเทียมกัน รวมทั้งมีข้อกำหนดด้านกฎระเบียบหลากหลายเป็นผลให้ธุรกิจข้ามชาติต่างๆ พบว่าเป็นการยากที่จะนำความซับซ้อนของภูมิภาคเหล่านี้ไปสู่การผลิตที่มีต้นทุนต่ำ ดังนั้น พัฒนาการต่างๆ ของ Bridge Alliance ในธุรกิจ M2M จึงเป็นเครื่องบ่งชี้ความมุ่งมั่นของทั้ง 11 บริษัทโอเปอเรเตอร์ที่ต้องการเอาชนะความท้าทายในการทำให้ธุรกิจของกลุ่มลูกค้าประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม พันธมิตรของ M2M ยังครอบคลุมธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ รถยนต์ การรักษาความปลอดภัย การจัดการพลังงาน เป็นต้น จึงช่วยให้เกิดการพัฒนาธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ตลอดจนการสร้างสรรค์สินค้าและบริการ รวมถึงการลดต้นทุนในการดำเนินงานของลูกค้า ดังนั้น สมาชิกเครือข่ายจึงมุ่งมั่นในการสร้างระบบนิเวศที่เป็นนวัตกรรมล่าสุด โดยร่วมเป็นพันธมิตรกับผู้ใช้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ M2M อาทิ กลุ่มนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น กลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์ และผู้ให้บริการต่างๆ

ด้าน นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ความร่วมมือของกลุ่มพันธมิตรในระยะยาวครั้งนี้ ส่งผลให้เอไอเอสสามารถยกระดับและเรียนรู้ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการนำเสนอบริการที่ดีกว่าและคุ้มค่ามากขึ้น แก่ลูกค้าที่ต้องการใช้บริการ M2M ในระดับภูมิภาคหรือระดับโลกได้ ซึ่ง M2M ถือเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญที่จะทำให้พวกเรากลุ่มสมาชิกมีการเจริญเติบโต ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรามีความได้เปรียบในตลาดระดับภูมิภาค และทำให้ลูกค้าของเราสามารถก้าวไปสู่ความเป็นผู้นำในระดับภูมิภาค และมีบริการที่เป็นเลิศ.

 

ผู้ให้บริการมือถือ 11 ราย ในกลุ่มสมาชิก Bridge Alliance ร่วมจัดตั้งเครือข่ายใหม่ในชื่อ "M2M" โวใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ปักธงสร้างรูปแบบใหม่ในการให้บริการ... 27 ม.ค. 2557 14:09 27 ม.ค. 2557 16:25 ไทยรัฐ