วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติเหยื่อกระสุนพ่อค้าอ้อยยิงดับในภูเก็ตขอความเป็นธรรม

ญาติสองแม่ลูกเจ้าของที่เช่า อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เหยื่อกระสุนพ่อค้าน้ำอ้อย ร้องขอความเป็นธรรมให้กับคนตาย ระบุมือปืนให้การเข้าข้างตัวเอง-เจตนาฆ่า ไม่ใช่บันดาลโทสะ...

จากกรณี นายบุญเลิศ ถนอมอนันตกุล อายุ 36 ปี อส.อำเภอกะทู้-พ่อค้าขายน้ำอ้อยสด ก่อเหตุใช้อาวุธปืนขนาด .38 กราดยิง นางพวงรัตน์ ถิรตันตยาภรณ์ อายุ 59 ปี และนายวรภัตร ถิรตันตยาภรณ์ อายุ 37 ปี สองแม่ลูกเสียชีวิต บริเวณลานจอดรถและหน้าบ้านภายในบ้านเลขที่ 24/1 ถ.วิชิตสงคราม ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยหลังก่อเหตุ นายบุญเลิศรอมอบตัว พร้อมให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ อ้างถูกนางพวงรัตน์ต่อว่าและจะขอที่ดินที่ให้เช่าทำร้านขายน้ำอ้อยสดบริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าวคืน ทั้งๆ ที่ยังไม่หมดสัญญา จึงเกิดบันดาลโทสะใช้อาวุธปืนกราดยิงนางพวงรัตน์และนายวรภัตรเสียชีวิตดังกล่าว

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ม.ค. 57 พ.ต.ต.ฉัตรชัย ฉุ้นย่อง พนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งทอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นำตัว นายบุญเลิศ ไปขออำนาจศาลจังหวัดภูเก็ต ฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน จากนั้นพนักงานสอบสวนจะสอบพยานแวดล้อมต่างๆ แม้ว่าผู้ต้องหาจะให้การรับสารภาพว่าเป็นคนก่อเหตุดังกล่าวก็ตาม โดยเบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา


พ.ต.ท.สมบูรณ์ อยู่สุขสมบูรณ์ รอง ผกก.สส.สภ.ทุ่งทอง กล่าวถึงรูปคดีว่า จากนี้ไปพนักงานสอบสวนจะดำเนินการสอบสวนพยานต่างๆ เช่น ประจักษ์พยาน พยานแวดล้อม หรือผู้เห็นเหตุการณ์ ตลอดจนรวบรวมหลักฐานสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะรอผลการตรวจสอบพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อนำมาประกอบสำนวน ก่อนส่งให้กับพนักงานอัยการดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนกรณีผู้ต้องหาจะให้การกับพนักงานสอบสวน ในลักษณะการก่อเหตุเกิดจากบันดาลโทสะ หลังถูกผู้ตายต่อว่า เป็นสิทธิทางกฎหมายที่ผู้ต้องหาสามารถจะพึงกระทำได้ แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับหลักฐาน ไม่ใช่เพียงคำให้การเท่านั้น

ขณะที่ญาตินางพวงรัตน์และนายวรภัตร สองแม่ลูกเจ้าของที่ให้เช่าทำร้านน้ำอ้อยสด โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงข้อเท็จจริงในวันเกิดเหตุ พร้อมกับขอความเป็นธรรมให้กับคนตาย หลังตกเป็นผู้ต่อว่าหรือเป็นผู้ที่จะนำที่ดินที่ให้เช่าทำร้านขายน้ำอ้อยสด คืนก่อนหมดสัญญา จนเป็นเหตุให้ถูกยิงตายนั้น ซึ่งความจริงแล้ว ไม่ใช่อย่างที่ผู้ต้องหาให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยระบุข้อความที่ใช้ชื่อ "Tarn Tanya” มีรายละเอียดดังนี้

 

"ดิฉันเป็นญาติผู้ตาย เรื่องจริงคือ คนที่ยิงเค้ามาเช่าหน้าบ้านขายข้าวแกงและน้ำอ้อยหน้าบ้านผู้ตาย แต่ไม่รักษาความสะอาด ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงในคูน้ำข้างบ้านเป็นประจำ ผู้ตายได้ตักเตือนและคุยกันหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังเหมือนเดิม จนล่าสุดก่อนวันเกิดเหตุ 1 วัน ได้มีปากเสียงกันและคนที่ยิงถึงกับจะเข้าไป ทำร้ายผู้ตายซึ่งเป็นผู้หญิง แต่มีคนห้ามไว้ได้ทัน

 

วันรุ่งขึ้นผู้ตายจึงได้เอากระเบื้องไปปิดคูน้ำไว้ คนที่ยิงเลยไม่พอใจขึ้นมาอีก และเตรียมปืนเหน็บเอวพร้อมกระสุนอีก 20 กว่านัด พอลูกชายเข้าไปคุย ซึ่งก็เอาสัญญาไปให้ดูว่า ในสัญญาระบุไว้ว่าให้รักษาความสะอาด คนที่ยิงก็เปิดเสื้อให้ดูปืน จากนั้นก็ไล่กราดยิง จนลูกชายเจ้าของบ้านล้มลงไปแล้ว ก็หันไปยิงผู้เป็นแม่ล้มลงแน่นิ่งไปอีกคน ยังไม่พอจากนั้นก็หันกลับมายิงซ้ำลูกชายอีกหลายนัด ใครจะเข้ามาช่วยก็หันปืนไปขู่ไม่ให้เข้ามา บอกเลยว่าอุกอาจมาก มีเปลี่ยนกระสุนอีกหน้าตาเฉย ยืนยันได้เลยว่าผู้ที่ตายเป็นคนดีทั้งบ้าน ไม่เคยมีเรื่องราวกับใคร สุภาพมาก พูดเพราะมาก ไม่เคยว่า เคยนินทาใคร สอบถามคนแถวนั้นได้เลยค่ะ มีพยานเยอะแยะมากๆ ที่เห็นเหตุการณ์ กรุณาอย่าวิจารณ์ถ้าไม่รู้เรื่องจริง คนตายเค้าไม่มีโอกาสมาแก้ตัว กรุณาให้เกียรติด้วยค่ะ พยานรู้เห็นเหตุการณ์กันทั้งหมด แต่เข้าไปช่วยไม่ได้ เพราะโดนปืนขู่อยู่ จึงขอความเป็นธรรมให้กับคนตายทั้ง 2 ด้วย".

ญาติสองแม่ลูกเจ้าของที่เช่า อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เหยื่อกระสุนพ่อค้าน้ำอ้อย ร้องขอความเป็นธรรมให้กับคนตาย ระบุมือปืนให้การเข้าข้างตัวเอง-เจตนาฆ่า ไม่ใช่บันดาลโทสะ... 27 ม.ค. 2557 14:03 27 ม.ค. 2557 17:46 ไทยรัฐ