วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจโรคด้วยจมูก โรคร้ายส่งกลิ่นได้

วารสารจิตวิทยาศาสตร์ของแพทยสมาคมจิตวิทยาศาสตร์สหรัฐฯแจ้งว่า มีการศึกษาพบว่า มนุษย์อาจจะได้กลิ่นของโรคร้ายบางโรคได้ ถ้าหากว่าอยู่ในช่วงที่ระบบภูมิคุ้มกันโรคกำลังต่อสู้กับโรคอยู่

นักวิจัยแมทส์ โฮสสัน แห่งสถาบันคาโรลินสกา ที่สวีเดน บอกแสดงความหวังว่า ถ้าหากสามารถรู้กลิ่นเหล่านี้ได้ จะนับเป็นเรื่องสำคัญกับความเป็นความตาย ในอันที่จะหลีกลี้หนีโรคอันตรายได้เสียแต่แรก “มันอาจจะมีกลิ่นบอกโรคที่อยู่ในรูปของสารระเหยที่ลอยออกมาจากร่าง” เขากับคณะได้ทดลองกับชายฉกรรจ์ 8 คน ในห้องปฏิบัติการทดลอง โดยให้ใส่เสื้อคอกลมคับๆ เอาไว้นาน 4 ชม. แล้วฉีดสารพิษชนิดหนึ่ง ซึ่งรู้กันว่า มันจะไปปลุกภูมิคุ้มกันโรคให้ตื่น แล้วแสดงปฏิกิริยาโต้ตอบออกมา จากนั้น เชิญคน 40 คน ให้ลองดมกลิ่นจากเสื้อคอกลมที่ชายฉกรรจ์เหล่านั้นใส่เปรียบเทียบกับเสื้อคอกลมที่คนอื่นธรรมดาใส่กัน

ปรากฏผลว่า คนกลุ่ม 40 คน ก็พอจะจับความแตกต่างของกลิ่นได้เช่นกัน โดยพบว่ากลิ่นจากเสื้อคอกลมของชายฉกรรจ์ 8 คน ค่อนข้างจะมีกลิ่นฉุนและกลิ่นเหม็นกว่าเสื้อคอกลมของคนธรรมดา โดยที่ไม่เข้าใจสาเหตุเท่านั้น.

วารสารจิตวิทยาศาสตร์ของแพทยสมาคมจิตวิทยาศาสตร์สหรัฐฯแจ้งว่า มีการศึกษาพบว่า มนุษย์อาจจะได้กลิ่นของโรคร้ายบางโรคได้ ถ้าหากว่าอยู่ในช่วงที่ระบบภูมิคุ้มกันโรคกำลังต่อสู้กับโรคอยู่ 27 ม.ค. 2557 14:02 ไทยรัฐ