วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่เหล็กแก้ไมเกรน บรรเทาอาการปวด

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่อังกฤษเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการประดิษฐ์อุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้แม่เหล็ก สำหรับรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรน ซึ่งมักชอบเป็นกับสตรีมากจนเกือบจะทุกๆ 1 ใน 4 คน ขึ้นได้แล้วและได้พบในการทดลองว่าช่วยบันดาลให้อาการของผู้ป่วยบางคนทุเลาได้

พวกเขายอมรับว่า มันอาจจะยังใหม่อยู่สักหน่อย จึงยังต้องศึกษาหาข้อมูล เพื่อให้แน่ใจว่า อาจจะใช้ได้ผลกับผู้ป่วยบางราย ซึ่งรักษามาหลายอย่างแล้วแต่ไม่ได้ผลอยู่บ้าง โรคปวดศีรษะไมเกรน มีได้หลายแบบ ทั้งแบบที่มีอาการบอกเหตุหรือไม่มี และใช้วิธีการรักษาต่างๆกันไป ตั้งแต่ กินยาแก้ปวดธรรมดาอย่าง ยาพาราเซตามอล แต่แม้ว่าจะยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้ ก็ยังมีหนทางป้องกัน หรือทุเลาอาการของโรคลงได้อยู่เสมอ

อุปกรณ์การแพทย์ที่สร้างขึ้นใหม่นี้ ใช้ส่งคลื่นแม่เหล็กผ่านหนังศีรษะเข้าไปในสมอง ในการทดลองกับคนไข้ 164 ราย ปรากฏว่า ได้ผลดีกว่าการใช้ยาหลอกถึง 2 เท่า และมีคนไข้มากประมาณร้อยละ 40 หายปวด เป็นปลิดทิ้ง หลังจากเข้าเครื่องไปแล้ว ได้นานถึง 2 ชม.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่อังกฤษเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการประดิษฐ์อุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้แม่เหล็ก สำหรับรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรน ซึ่งมักชอบเป็นกับสตรีมากจนเกือบจะทุกๆ 1 ใน 4 คน ขึ้นได้แล้วและได้พบในการทดลองว่าช่วยบันดาลให้อาการของผู้ป่วยบางคนทุเลาได้ 27 ม.ค. 2557 13:57 27 ม.ค. 2557 13:57 ไทยรัฐ