วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มลพิษในอากาศเอเชีย กระเทือนอากาศโลก

นักวิจัยมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอแอนด์เอ็มและองค์การอวกาศสหรัฐฯ ศึกษาพบว่า มลพิษในอากาศร้ายแรงของทวีปเอเชีย กระเทือนถึงสภาพดินฟ้าอากาศไปทั้งโลก

พวกเขาได้เปิดเผยผลวิจัย ในวารสารวิชาการ “สื่อสารมวลชน” ของสหรัฐฯว่า จากการศึกษา โดยการรวบรวมข้อมูลของฝุ่นละอองในอากาศ กับข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยา ย้อนหลังไปถึง 30 ปีพบว่า ความรุนแรงของมลพิษในอากาศเหนือทวีปเอเชีย ซึ่งส่วนใหญ่มาจากจีน มีผลกระทบกระเทือนกับการไหลเวียนของอากาศทั่วโลก

“ตามแบบจำลองได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า มลพิษในอากาศที่เกิดจากเอเชีย ได้รบกวนชั้นบรรยากาศส่วนบน และดูเหมือนมีส่วนยิ่งทำให้พายุ หรือพายุไซโคลน ทวีความรุนแรงหนักขึ้น”

“มลพิษได้แปดเปื้อนหมู่เมฆที่ก่อตัว เข้าปะปนกับปริมาณน้ำฝน มีส่วนเพิ่มความรุนแรงของพายุ และยังเป็นปัจจัยที่กระทบถึงดินฟ้าอากาศของโลกในที่สุดด้วย ปริมาณฝุ่นละอองมหาศาลในอากาศจากเอเชีย ได้ลอยขึ้นไปคลุ้งอยู่ในชั้นบรรยากาศชั้นสูงถึง 13 กม.”

ระหว่างช่วงการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรุ่งโรจน์ของจีน ในระยะ 30 ปีที่แล้วมา ได้มีการระดมสร้างโรงงาน โรงงานอุตสาหกรรม โดยใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น รวมทั้งไอเสียจากรถยนต์ ทั้งในจีนและชาติเอเชียต่างๆ ซ้ำเติมระดับมลพิษในเมืองใหญ่ของจีนบางเมือง อย่างกรุงปักกิ่ง สูงกว่าขีดที่ยอมรับ ได้ ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก 100 กว่าเท่า ในบางแห่งมีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปอด เพิ่มขึ้นตามระดับมลพิษไปด้วย อีก 4 เท่าตัว

การวิจัยครั้งนี้ นอกจากได้ทุนของทางการสหรัฐฯแล้ว กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน ก็ยังร่วมสมทบด้วย.

นักวิจัยมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอแอนด์เอ็มและองค์การอวกาศสหรัฐฯ ศึกษาพบว่า มลพิษในอากาศร้ายแรงของทวีปเอเชีย กระเทือนถึงสภาพดินฟ้าอากาศไปทั้งโลก 27 ม.ค. 2557 13:54 27 ม.ค. 2557 13:54 ไทยรัฐ