วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' เดินหน้าเสนอกำหนดเลือกตั้งใหม่ ไม่หวั่นถูก ปชช.ฟ้อง

'สมชัย' เดินหน้าเสนอกำหนดเลือกตั้งใหม่ ไม่หวั่นถูก ปชช.ฟ้อง

  • Share:

"สมชัย ศรีสุทธิยากร'' คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ลั่นฟ้องร้องเป็นประเด็นย่อย เดินหน้าเสนอเลื่อนเลือกตั้งต่อ ชี้แก้ปัญหาวิกฤติความไม่สงบในประเทศได้

วันที่ 27 ม.ค. 57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีการเลื่อนการเลือกตั้งว่า หากประชาชนที่ต้องการการเลือกตั้ง แต่รัฐบาลและ กกต. ได้เลื่อนไป สามารถฟ้องร้องได้หรือไม่นั้น ถ้าจะฟ้องก็ต้องถูกฟ้องร่วมกัน เพราะเป็นความเห็นร่วมกันระหว่าง กกต. และรัฐบาล

"ผมมองว่าจะฟ้องหรือไม่ เป็นเรื่องของประเด็นปลีกย่อย อย่าเอามาเป็นประเด็นหลัก เราต้องมองถึงการเดินหน้าต่อไปของประเทศน่าจะดีกว่า คือแน่นอนว่าการที่จะให้มีการเลือกตั้งใหม่ก็จะมีฝ่ายที่ได้ประโยชน์และก็ฝ่ายที่เสียประโยชน์ ซึ่งแน่นอนว่าพอมีสิ่งนี้เกิดขึ้นก็ต้องมีคนที่ชอบและไม่ชอบ แต่ผมมองว่าสิ่งที่รัฐบาลจะคุยกันกับคนกลุ่มนี้ตั้งอยู่บนฐานประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับประเทศชาติ เพื่อให้ประเทศเดินต่อไปได้ ไม่มีความขัดแย้ง ไม่เกิดความรุนแรง ไม่เกิดการสูญเสีย ในขณะเดียวกันการเลือกตั้งก็จะเป็นทางออกของประเทศเพื่อให้ได้รัฐบาลใหม่มาให้เป็นที่ยอมรับของคนทั้งประเทศ และสามารถบริหารบ้านเมืองต่อไปได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่คิดและจะดำเนินไปในวันพรุ่งนี้ (27 ม.ค.) คงจะต้องดูจากสิ่งที่ดีๆ ก่อน ซึ่งผลของข้อตกลงจะเป็นอย่างไรก็ไม่ทราบ"

คณะกรรมการ กกต. กล่าวต่อว่า ตอนนี้ถ้าเราไปกังวลถึงประเด็นที่ว่าพรรคการเมืองที่หาเสียงไปแล้ว จะเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ หรือจะฟ้องร้อง หรือประชาชนเองที่จะเลือกตั้งจะรู้สึกว่าสูญเสียสิทธิ์ ประชาชนก็ไม่ได้สูญเสียเลย เพราะก็จะมีสิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งใหม่ได้ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถ้าเราไปมองประเด็นในรายละเอียดปลีกย่อยไป เรื่องใหญ่ๆ ที่เป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจแก้ไขมันก็มองข้ามไป เพราะฉะนั้นเอาเรื่องใหญ่ๆ ให้ได้ก่อนแล้วกัน

สำหรับแนวโน้มในการเจรจาพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไรก็ไม่อาจทราบได้ ขณะนี้ กกต. ไม่ได้เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้ง เราเสนอให้มีการกำหนดการเลือกตั้งใหม่ นั้นคือเริ่มต้นใหม่ทุกอย่าง ทั้งกระบวนการในเรื่องของการรับสมัครซึ่งจะแก้ปัญหาในเรื่องที่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองต่างๆ ไม่สามารถเข้าไปสมัครได้ ในส่วนของการรับสมัคร หรือพรรคการเมืองที่ยังไม่ได้ลงก็ได้ลงรับสมัคร แต่ทาง กกต. ก็ไม่ได้ไปบังคับเขา

ขณะเดียวกันก็เป็นการทำให้ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมันมีระยะเวลาในการแก้ไข หากถามว่าจะเลื่อนไปนานเท่าไรก็คงจะเป็นเรื่องซึ่งทำให้เกิดความสมดุล คือ ไม่ควรที่จะกำหนดการเลือกตั้งใหม่ที่นานเกินไป เพราะจะทำให้รัฐบาลที่รักษาการต้องอยู่ในตำแหน่งรักษาการนานเกินความจำเป็นและจะเกิดผลเสียต่อประเทศในขณะเดียวกันก็ไม่สั้นเกินไป ซึ่งต้องมีระยะเวลาที่เพียงพอที่ทำให้เราสามารถที่จะทำให้สังคมเย็นลงกว่านี้ คงมีโอกาสในการพูดคุยกันและหาทางออกให้สังคมมากกว่านี้ ส่วนจะเป็นเวลาเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการพูดคุย การประเมินตามเวลาที่เหมาะสม

ทั้งนี้โจทย์ของเราคือค่อยๆ คิดทีละเรื่อง และผมมองว่าการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป อย่างน้อยที่สุดก็สามารถแก้โจทย์ได้หลายเรื่อง คือ 1. เรื่องของความสงบที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้ 2. โจทย์ที่ว่าหลังจากการเลือกตั้งเป็นทางออกของประเทศได้ เพราะถ้าเราเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ก็จะเปิดไปสู่สภาไม่ได้อยู่ดี เพราะจำนวน ส.ส. ไม่ถึงเกณฑ์ขั้นตํ่าตามรัฐธรรมนูญ โดยปัญหาที่เกิดขึ้น คือ ปัญหายอมรับรัฐบาลใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ หรือจะปฏิรูป มันก็เป็นปัญหา ซึ่งผมเห็นควรว่าเราต้องค่อยๆ แก้ไปทีละจุด

"การตัดสินใจร่วมกันในครั้งนี้ คือ การกำหนดการเลือกตั้งใหม่จะทำให้ปัญหาต่างๆ คลี่คลายไปประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ ก็ยังดีกว่าที่ไม่ทำอะไร ในส่วนของปัญหาที่เหลือก็ค่อยๆ แก้ทีละจุดไป มันจะหายไปเอง แต่ถ้าคิดกังวลว่า กปปส. จะหยุดหรือไม่หยุด มันก็ไม่ต้องทำสักที เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่แก้ได้ และทำให้สังคมเกิดความคลี่คลายได้ มีทางออกต่อสังคมได้ในระดับหนึ่ง เรื่องอื่นๆ ก็ค่อยๆ หาทางแก้ไขไป" นายสมชัย กล่าวว่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้