วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนโคราชคึกคัก คาดเงินสะพัดกว่า 60 ล้าน บ.

ตรุษจีนปีม้ามหามงคลที่โคราช สร้างกระแสคึกคัก 3 วัน จังหวัดฯ-เทศบาลนคร-ททท. สรรค์สร้างความสุขให้คนไทยเชื้อสายจีน นายกเทศมนตรีนครฯ มั่นใจเศรษฐกิจฟื้นสะพัดไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (27 ม.ค. 2557) ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนปีม้าทอง ประเพณีของคนไทยเชื้อสายจีนว่า การจัดงานตรุษจีนเป็นประจำทุกปียิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดยปีที่แล้วเป็นที่ชื่นชอบ คึกคักไปด้วยพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีนจากในจังหวัด จังหวัดใกล้เคียง และมาจากทั่วประเทศ มาท่องเที่ยวชมการจัดงานกันอย่างต่อเนื่องตลอด 3-4 วันของการจัดงาน ผู้คนต่างสวมชุดสีแดง ชุดเหลืองทอง เสื้อแดงลายหงส์ ลายมังกร ลายสิงโต ลายปลาในตำนาน ทองคำแท่ง มาร่วมกิจกรรมนับแสนคน

สำหรับปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. – 1 ก.พ. 2557 รวม 3 วัน เป็นความร่วมมือของเทศบาลนครนครราชสีมาร่วมกับจังหวัดฯ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จ.นครราชสีมา, คนตระกูลแซ่, ชมรมเพื่อนสุวัจน์ และท้องถิ่นใกล้เคียง โดยไฮไลต์กิจกรรมมาจาก 2 มณฑลจากประเทศจีน รวมทั้งอาหารที่หลากหลาย เช่น อาหาฮ่องเต้, อาหารจีนย้อนยุค ผสมผสานกับอาหารไทยพื้นเมือง ซึ่งบรรยากาศที่เป็นคอนเซปต์เราจะคงไว้เรื่องนวนิยายพงศาวดารจีนที่โด่งดัง ''เห้งเจีย'' ซึ่งเป็นการรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และความสนุกสาน เกิดความรัก ความอบอุ่น ความสามัคคีของคนในจังหวัดและคนในชาติ โดย จ.นครราชสีมาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติด 1 ใน 10 ในการบรรจุลงปฏิทินการท่องเที่ยว คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท

ทั้งยังมีในส่วนของจังหวัดฯ, รวมทั้งภาคเอกชน มูลนิธิ องค์กรการกุศล คนไทยเชื้อสายจีน 55 ตระกูลแซ่ เทศบาลนครนครราชสีมา ร่วมกับ ททท. จังหวัดนครราชสีมา, ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา โดยนายปรีชา ลิ้มอั่ว ผจก.ทั่วไป กรรมการหอการค้าจังหวัดฯ มีการจัดกิจกรรมงานเทศกาลตรุษจีนรับปีม้าทองมหามงคล โดยใช้ชื่องานว่า “ฉลองตรุษอาชา รับฤกษ์ปีชัย'' ร่วมฉลองและชมการแสดงกังฟูศิลปวัฒนธรรมที่มีมายาวนานกว่า 5,000 ปี จากสาธารณรัฐประชาชนจีน มณฑลเทียนจิน การแสดงระบำจากมณฑลอันฮุย รวมทั้งการจำหน่ายสินค้า อาหารจีน อาหารต้นตำรับฮ่องเต้ เป็นต้น ซึ่งจะสร้างสีสันและความคึกคักเกิดขึ้นในจังหวัด

นายสุรวุฒิ กล่าวด้วยว่า ช่วงตรุษจีนทุกปีทุกฝ่ายเป็นห่วงเหตุเพลิงไหม้ ตนต้องเรียนไปยังพี่น้องประชาชนให้มีความระมัดระวัง อยู่บนความไม่ประมาท หมั่นตรวจสอบดูแลฟืนไฟ การจุดธูป จุดเทียนกราบไว้ทิ้งไว้ต้องขอเฝ้าดูจนกว่าจะดับหมด อย่างไรก็ตามช่วงที่ผ่านมาเกิดเพลิงไหม้หน่วยดับเพลิงไประงับเหตุถึงเป้าหมายทุกครั้งไม่เกิน 12 นาที และสามารถควบคุมเพลิงได้ ขณะนี้เรามีการวางกำลังหน่วยดับเพลิง รถดับเพลิงจุดโพธิ์กลาง จุดถนนสุรนารายณ์ จุดการเคหะแห่งชาติ และจุดถนนท้าวสุระ – เบญจรงค์ ครอบคลุมทั่วตัวเมือง ตนมั่นใจว่าความตั้งใจของหน่วยผจญเพลิงเต็มร้อย สำหรับจุดชุมชนหนาแน่นที่เป็นจุดเสี่ยงบริเวณที่ไม่มีอาคารถาวรในชุมชนเบญจรงค์ ชุมชนหนองไผ่ล้อม ชุมชนท้าวสุระ นายสุรวุฒิกล่าว.

ตรุษจีนปีม้ามหามงคลที่โคราช สร้างกระแสคึกคัก 3 วัน จังหวัดฯ-เทศบาลนคร-ททท. สรรค์สร้างความสุขให้คนไทยเชื้อสายจีน นายกเทศมนตรีนครฯ มั่นใจเศรษฐกิจฟื้นสะพัดไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท... 27 ม.ค. 2557 12:30 27 ม.ค. 2557 12:47 ไทยรัฐ