วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลแพ่งรับคำร้อง 'กปปส.' ยื่นเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ศาลแพ่งรับคำร้อง 'กปปส.' ยื่นเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  • Share:

"ถาวร เสนเนียม แกนนำ  กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ" ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งรัชดา ให้วินิจฉัยเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาล...

วันที่ 27 ม.ค.57 นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมด้วย นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความ กลุ่ม กปปส. เดินทางมายังศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก เพื่อยื่นคำร้องให้พิจารณาเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาล

นายถาวร กล่าวว่า ศาลแพ่งได้รับคำร้องสำหรับการยื่นฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรอง ผอ.ศรส. กรณีประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยได้เลขคดีที่ 275/2557  โดยให้เหตุผลที่ยื่นฟ้องในครั้งนี้ ว่าการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในครั้งนี้ไม่ถูกต้อง  เพราะศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่าการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ไม่ขัดต่อกฎหมาย  และเป็นการชุมนุมด้วยความสงบและปราศจากอาวุธ  จึงไม่มีความจำเป็นต้องประกาศใช้กฎหมายฉบับดังกล่าว พร้อมทั้งมองว่าการที่รัฐบาลกระทำอย่างนี้ เป็นการจำกัดสิทธิ์ของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายถาวร  พร้อมด้วยทนายความจะปักหลักรอที่ศาลแพ่งรัชดา จนกว่าศาลจะนัดไต่สวน แต่ถ้าหากผลออกมาไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ก็พร้อมที่จะยอมรับคำตัดสินของศาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้