วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งค้าไม้พะยูงทับลาน แสบเสนอติดสินบน

ตำรวจภาค 3 สนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษกรมอุทยานฯ รวบขบวนการลักลอบขนไม้พะยูง มูลค่า 8 ล้านออกจากป่า ขณะที่ตัวการต่อรอง นำเงิน 1.5 ล้าน ติดสินบนเจ้าหน้าที่ โดนเพิ่มอีก 1 กระทง...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 พ.ต.อ.พลอย พิมพิสาร ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.3 พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ป่ามรดกโลก ป่าดงพญาเย็น–เขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สนธินำกำลังกว่า 30 นาย สกัดจับขบวนการลักลอบลำเลียงไม้พะยูงออกจากป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย

ประกอบด้วย นายจักรรินทร์ ลาภชัย อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 180 หมู่ 14 ต.หนองโพนงาม อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ, นายปราโมทย์ สีดา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 462 หมู่ 12 ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น, นายเสกสรร ดวงจันทร์ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 479 หมู่ 11 ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น, นายระเวีย ยิ้มกระโทก อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 4 ต.เฉลียง อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา และนายสุเชษฐ อัตถาวงศ์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 349 หมู่ 4 ต.เฉลียง อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้ นายสุเชษฐเป็นพี่ชายแท้ๆ ของนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ "แรมโบ้อีสาน" อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง พร้อมของกลางที่ตรวจยึดได้ มีไม้พะยูงแปรรูปขนาดหน้ากว้างตั้งแต่ 50 – 80 ซม. ยาว 2.10 เมตร รวม 10 แผ่น มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท ซุกซ่อนมาภายในรถตู้โตโยต้า สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ฮจ 7966 กรุงเทพมหานคร และรถที่ใช้ร่วมกระทำความผิดอีก 2 คัน คือ รถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน ฌก 1245 กรุงเทพมหานคร และรถกระบะอีซูซุ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน 3993 นครราชสีมา

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกจับกุมได้ขณะที่กำลังลำเลียงไม้พะยูงออกมาจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ผ่านเส้นทางสายมาบกราด–โคกกระชาย ปากทางเข้าหมู่บ้านลำเพียก ต.ลำเพียก อ.ครบุรี โดยระหว่างการควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบสวนที่ที่ทำการเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน ผู้ต้องหาได้เจรจาต่อรอง เสนอเงินสินบนจำนวน 1.5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ จึงวางแผนทำทีเป็นยินยอม

หลังจากนั้นผู้ต้องหาจึงโทรศัพท์ติดต่อไปยังนายทุนเจ้าของไม้ดังกล่าว ซึ่งอ้างว่าเป็นชาวเวียดนาม ทราบชื่อคือ นายถัง ให้นำเงินมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ บริเวณจุดที่ถูกสกัดจับได้ 30 นาทีต่อมา ปรากฏผู้หญิง 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีแดง หมายเลขทะเบียน จกก 651 นครราชสีมา นำเงินสดจำนวน 1.5 ล้านบาท มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุม สอบสวนทราบชื่อคือ น.ส.ลัดดาวัลย์ บุตรสุ่ย อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94 หมู่ 15 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา และนางสุดคะนึง สุทธิประภา อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 หมู่ 12 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

พ.ต.อ.พลอย เปิดเผยว่า ผลการสอบสวนในเบื้องต้น พบว่า ขบวนการลักลอบลำเลียงไม้ชุดนี้ เป็นชุดรับจ้างของนายทุนชาวเวียดนาม ชื่อ "ถัง" ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบหาตัว โดยจะมีการทำงานอย่างเป็นขบวนการ จะมีรถสเกาต์หน้าวิ่งเคลียร์เส้นทาง รถที่ใช้ขนไม้จะอยู่กลางขบวน และมีรถอีกคันคอยคุมเชิงและคอยออกตัวเจรจา หากพลาดท่าถูกจับกุม และการจับกุมในครั้งนี้ ผู้ต้องหามีการเจรจาขอติดสินบนเจ้าหน้าที่ เพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด เจ้าหน้าที่จึงซ้อนแผนจับกุมได้ดังกล่าว พร้อมกับผู้หญิงอีก 2 ราย ที่ยังให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับเงิน 1.5 ล้านบาท ที่นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ รับเพียงว่าได้รับการขอร้องจากชายคนหนึ่งให้นำถุงผ้าสีดำ ซึ่งไม่รู้มาว่ามีเงินอยู่ข้างใน ไปมอบให้ที่จุดนัดหมาย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา น.ส.ลัดดาวัลย์ และนางสุดคะนึง ในข้อหาร่วมกันกระทำผิด ฐานผู้ใดให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินเพื่อประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ส่วนนายจักรรินทร์ นายปราโมทย์ นายเสกสรร นายสุรเชษฐ์ และนายระเวีย ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันมีไม้แปรรูปหวงห้าม (พะยูง) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และแจ้งข้อหาเพิ่มกับหนึ่งในผู้ต้องหา คือ ข้อหาร่วมกันกระทำผิด ฐานผู้ใดให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินเพื่อประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ซึ่งหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะได้ลงบันทึกจับกุม ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ครบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตำรวจภาค 3 สนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษกรมอุทยานฯ รวบขบวนการลักลอบขนไม้พะยูง มูลค่า 8 ล้านออกจากป่า ขณะที่ตัวการต่อรอง นำเงิน 1.5 ล้าน ติดสินบนเจ้าหน้าที่ โดนเพิ่มอีก 1 กระทง... 27 ม.ค. 2557 11:57 27 ม.ค. 2557 14:39 ไทยรัฐ