วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กูเกิลทุ่ม 400 ล้านเหรียญฯ ซื้อ 'DeepMind' สตาร์ทอัพด้านAI

กูเกิลทุ่ม 400 ล้านเหรียญฯ ซื้อ 'DeepMind' สตาร์ทอัพด้านAI

  • Share:

กูเกิลซุ่มเงียบย่องซื้อ DeepMind บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ด้วยจำนวนเงินถึง 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หวังเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมของระบบประสาทการเรียนรู้...

เว็บไซต์ mashable อ้างรายงานของ Recode ที่ระบุว่า กูเกิลเข้าซื้อปัญญาประดิษฐ์จาก DeepMind บริษัทสตาร์ทอัพ ผู้คิดค้นนวัตกรรมการเรียนรู้ และระบบประสาทที่มีประสิทธิภาพ โดยทางกูเกิลยอมรับว่าซื้อจริง แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ โดยทางกูเกิลได้ซื้อไปในมูลค่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเมื่อเข้าไปหน้าแรกของเว็บไซต์ DeepMind มีเพียงรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจที่สร้างมาเพื่อการเรียนรู้สำหรับจำลอง อีคอมเมิร์ซ และเกมในโปรไฟล์บนลิงก์อิน

สำหรับบริษัทดังกล่าว ก่อตั้งมาแล้ว 3 ปี โดยแหล่งที่มาระบุว่า ผู้ก่อตั้งกองทุนนั้นเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ใน DeepMind พร้อมกับ Horizons Ventures ,Skype และ Kazaa มีนักพัฒนาอย่าง แจนน์ ทาลลิน เป็นผู้ลงทุน และผู้ให้คำแนะนำ (แต่ไม่ใช่ผู้ก่อตั้ง) นักพัฒนา AI (ปัญญาประดิษฐ์) อื่นๆ ของกูเกิล ซึ่งมีทั้ง เจฟฟ์ ดีน และแอนนา แพทเทอสัน อีกทั้งทางบริษัทยังได้จ้างเจฟฟรีย์ ฮินตัน เป็นพนักงาน Part-time อีกด้วย

ในรายงานข่าวยังระบุต่อว่า DeepMind อาจจะไม่ได้ถือครองเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์นี้แล้ว แต่ยังถือว่าเป็นบริษัทที่น่ากลัว เนื่องจากมีแผนจะใช้ทีมงานที่มีอยู่อย่างน้อย 50 คน และใช้เงินลงทุนสำหรับความปลอดภัยอีก 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังมีผู้ให้คำนิยามกับ DeepMind ว่าเป็นองค์กรอิสระ ซึ่งมีเป้าหมายไปสู่ปัญญาประดิษฐ์ที่แข็งแกร่ง และอาจจะทำให้สำเร็จอย่าง กูเกิล เฟซบุ๊ก และ Baidu (ไป่ตู้)

โดยข่าวหลายแหล่งที่มาระบุว่า บริษัทนี้ได้กำลังสร้างวิธีการสำหรับ AI ที่หลากหลายขึ้น และจะนำมันมาประยุกต์ใช้กับสินค้า รวมถึงระบบอีคอมเมิร์ซ.

ที่มา  : recode

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้