วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อตวัดใจเลี่ยง "กับดัก"

เลือกตั้งวิบาก เสี่ยงจลาจล

ไม่ต้องให้ “ทีมข่าวการเมืองไทยรัฐ” วิเคราะห์สถานการณ์ แต่ประเมินสถานการณ์จริงก็คงคาดการณ์ได้ไม่ยาก การเลือกตั้ง ส.ส.ที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันที่ 2 ก.พ.นี้ จะปั่นป่วนวุ่นวายแค่ไหน

เอาแค่การเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมาก็เกิดเหตุที่เรียกได้ว่าจลาจลกันย่อยๆ นำร่องแล้ว โดยเฉพาะการปะทะกันระหว่างมวลชนกลุ่ม กปปส.ที่ดาวกระจายในแต่ละเขตลงคะแนนในพื้นที่ กทม. ตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อรณรงค์แสดงออกไม่ให้มีการลงคะแนน เผชิญหน้ากับมวลชนที่รณรงค์ให้เลือกตั้งหลายจุด

โดยเฉพาะเกิดปะทะกับมวลชนหนุนเลือกตั้งที่รวมตัวบริเวณหน้าวัดศรีเอี่ยมถนนศรีนครินทร์ เขตบางนา พร้อมกับปืนผาหน้าไม้เข้าประจัญบาน และนาทีอันตรายมีเสียงปืนดังลั่น

มวลชน กปปส.ได้รับบาดเจ็บ 10 กว่าราย ระดับแกนนำม็อบ กปปส.กลุ่มย่อยถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย

สังเวยให้กับการ “เลือกตั้งเลือด”

เส้นทางเลือกตั้งสุดวิบาก นอกจากในพื้นที่ กทม.ที่แทบจะเรียกได้ว่า คูหาเลือกตั้งล่วงหน้าต้องปิดก่อนกำหนด 33 เขต จาก 50 เขต ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะภาคใต้ส่วนใหญ่ลงคะแนนไม่ได้ ขณะที่ภาคอื่นๆ ก็มีผู้มาใช้สิทธิกันบางตา ไม่คึกคัก

กระบวนการประชาธิปไตยใกล้ชะงักงันเต็มที ศึกชิงประเทศไทยกำลังดำเนินไป

2 ขั้วกำลังยื้อประเด็น เลื่อน–ไม่เลื่อนเลือกตั้ง

ภายหลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยตามคำร้องของ กกต. มีมติเป็นเอกฉันท์ การเลื่อนเลือกตั้งสามารถทำได้ ขณะที่มติเสียงส่วนใหญ่ ให้ ครม.โดย “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปหารือร่วมกับประธาน กกต.

แต่ก็ช้าเกินกว่าเหตุไปแล้ว กับสถานการณ์ป่วนเมื่อวันที่ 26 ม.ค. เกิดเหตุจลาจลย่อยจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บล้มตาย ขณะที่ กกต.ได้ส่งหนังสือขอเชิญ “นายกฯปู” ร่วมหารือถึงการเลื่อนเลือกตั้ง

โดยคนในรัฐบาลระบุ ผู้นำหญิงตอบรับนัดถกปมร้อน 28 ม.ค.

แต่ดูแนวโน้มแล้ว รัฐบาลคงไม่ยอมรับข้อเสนอ กกต.ให้เลื่อนเลือกตั้ง ตามข้อเสนอของ กกต. เพราะท่าทีคนในรัฐบาลออกมาต่อรองเงื่อนไขให้ประชาธิปัตย์กลับมาร่วมสังฆกรรม ลงเลือกตั้ง

ตั้งแง่ “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ยุติการชุมนุม “เลิกม็อบ”

รวมทั้ง “ดักทาง” เกมโค่นล่วงหน้า หากเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป โดย “นายกฯปู” เสนอพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ก็อาจมีประเด็นเข้าแง่มุมกระทำผิดกฎหมาย ยกบทเรียน ผิดซ้ำซากกรณีแก้รัฐธรรมนูญเทียบเคียง

ในห้วงเวลาวิกฤติเขม็งเกลียวที่ผันแปรตามสถานการณ์ รัฐบาลประกาศยกระดับการใช้กฎหมายดูแลม็อบ กปปส. ขณะที่เริ่มอ่านสัญญาณชัดว่า “ตัวแปรสำคัญ” อย่างฝ่ายกองทัพไม่เห็นด้วย

คิวสำคัญ ถัดจากบรรดาบิ๊กหน่วยงาน บรรดาข้าราชการเริ่มขยับออกมาร่วมวง “บอยคอต” กับ กปปส. อำนาจรัฐบาลเริ่มเป็นอัมพฤกษ์ไปที่ละจุด ใกล้เข้าสู่ภาวะอัมพาต

เสี่ยง “อำนาจรัฐบาลล้มเหลว”

กับหนทางต่อกร กับหมากที่ยังเหลือของ “นายกฯปู” คือการยึดกฎกติกาเลือกตั้งเป็น “เกราะ”

เพราะก็อ่านทางไว้เช่นกัน ข้อเสนอให้ “เลื่อนวันเลือกตั้ง” อาจเข้าเกมซ่อนเร้น มี “หลุมพราง” ขุดล่อไว้

เสียวดาบสอง ดาบสาม จะตามมาอย่างไวว่อง

เพราะหากจับพลัดจับผลู คดีในองค์กรตรวจสอบ โดยเฉพาะที่ค้างอยู่ใน ป.ป.ช. โครงการรับจำนำข้าว ที่ ป.ป.ช.มีมติให้ไต่สวนนายกฯ ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ลงดาบเชือดก่อนเลือกตั้ง นายกฯต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จุดใกล้ “สุญญากาศอำนาจ” เข้าสูตร กปปส.

แต่หากยื้อให้ผ่านเลือกตั้ง ชนักคดีส่งผลกระทบ มีเหตุให้ “นายกฯปู” ต้องพักเส้นทางสายการเมือง

มี “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” อดีตนายกฯ พี่เขยสแตนด์บายรับไม้ต่อ

ห้วงเวลาที่ต่างฝ่ายต่างยกระดับการต่อสู้ ม็อบ กปปส.เพิ่มความเข้มข้นในการรุกไล่ ขณะที่รัฐบาลเริ่มขยับบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขู่ดำเนินคดีเด็ดขาดทั้งแกนนำ แนวร่วม ไปจนกระทั่งประชาชน

อีกโฟกัสอยู่ที่ช็อตวัดใจ “นายกฯปู” ยอมถอยปมเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ หรือถอยด้วยเงื่อนไขอย่างไร

ไม่ให้พลาดเดินเข้าสู่ “กับดัก” ในเกมโค่น.

 

ทีมข่าวการเมือง

27 ม.ค. 2557 11:52 27 ม.ค. 2557 11:52 ไทยรัฐ