วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสรท.จ่อบุกแรงงาน ค้านบอร์ดสปส.ปล่อยกู้จำนำข้าว

คสรท.เดือด! แขวะรัฐเก็บเงินคนที่ดูไบจ่ายชาวนา อย่าแตะเงินประกันสังคม

พรุ่งนี้ (28 ม.ค.) คสรท. นัดคนงาน 400 คนบุกกระทรวงแรงงาน คัดค้าน บอร์ด สปส.นำเงินประกันสังคมจ่ายหนี้ชาวนา แนะรัฐบาลไปขอเงินคนที่อยู่ดูไบมาจ่ายหนี้ชาวนา หากอนุมัติให้รับบาลกู้ พร้อมปลุกแรงงานทั่วประเทศเรียกร้อง...

นายยงยุทธ เม่นตะเภา เลขาธิการคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เปิดเผยกับ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 ม.ค.57) ทาง คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย พร้อมแรงงานไม่ต่ำกว่า 300-400 คน จะเข้าพูดคุยกับทางคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) และข้าราชการระดับผู้ใหญ่ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อหารือถึงเรื่องการนำเงินกองทุนประกันสังคม 1 แสนล้านบาท เพื่อนำไปใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าวให้แก่เกษตรกร

ทั้งนี้ ทาง คสรท.ได้มีการเรียกร้องให้ บอร์ด สปส.ออกมายืนยันต่อหน้าพี่น้องแรงงานและสื่อมวลชนว่า ถึงอย่างไรก็ตาม จะไม่มีการยินยอมให้รัฐบาลนำเงินประกันสังคม ซึ่งเป็นเงินของผู้ประกันตนที่เป็นลูกจ้าง รวม 12,433,412 คน ที่ไม่เคยได้รับรู้ และไม่เคยมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องการนำเงินไปใช้จ่ายในโครงการจำนำข้าวเลย

โดยกรณีที่รัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าจำนำข้าวกับชาวนาได้นั้น มาจากการที่รัฐบาลบริหารงานผิดพลาดเอง เพราะฉะนั้น ก็ควรที่จะรับผิดชอบด้วยการหาเงินไปจ่ายกับชาวนาให้ได้ โดยไม่นำเงินภาษีหรือเงินของประชาชนในรูปแบบต่างๆ มาจ่าย หรือไปของเงินจากคนที่อยู่ดูไบก็ได้ ซึ่งทาง คสรท.ประเมินว่า หากปล่อยให้รัฐบาลกู้เงินจำนวน 1 แสนล้านบาทไป ทางสำนักงานประกันสังคมคงจะไม่ได้รับเงินคืนแน่ๆ เนื่องจากรัฐบาลยังค้างจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม รวมกว่า 63,200 ล้านบาท และจนถึงขณะนี้ รัฐบาลยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.57 ที่ผ่านมา คสรท. โดยเครือข่ายแรงงานคัดค้านปกป้องกองทุนประกันสังคม (คคปส.) ได้เดินทางไปยังสำนักงานความปลอดภัย อาคารกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ส่วนแยกตลิ่งชัน ถนนบรมราชชนนี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ได้เดินทางไปคัดค้าน การนำเงินกองทุนประกันสังคมหนึ่งแสนล้านบาท มาจ่ายในโครงการจำนำข้าว แต่ได้รับแจ้งว่า ปลัดกระทรวงแรงงานและเลขาธิการ ในฐานะประธานบอร์ด สปส. ไปต่างจังหวัด จึงทำให้ไม่มีการหารือในเรื่องดังกล่าว จึงทำให้มีกำหนดการหารือร่วมกันในวันนี้ แต่อันที่จริงแล้ว ก่อนหน้าที่ทาง กคปส.จะเดินทางไปถึง บอร์ด สปส.ก็ยังทำงานกันอยู่ด้านในอาคาร แต่พอทราบข่าวว่า กคปส.จะเดินทางไปคัดค้านและเรียกร้องเรื่องดังกล่าว ทางบอร์ด สปส. รวมถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จึงรีบหนีออกไปก่อน

อย่างไรก็ตาม หากในวันพรุ่งนี้ บอร์ด สปส. ออกมาแถลงการณ์ตามที่รับปากเอาไว้ หรือออกมาแถลงฯ ว่า ยินยอมให้รัฐบาลกู้เงินไปจ่ายค่าจำนำข้าว ทาง คสรท.จะแสดงท่าทีที่เข้มข้นต่อไป พร้อมกันนั้นก็จะปลุกพี่น้องคนงานทั่วประเทศให้ออกมาเรียกร้องถึงสิทธิประโยชน์ของทุกคนที่จะต้องเสียไป เพราะหากว่ารัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาคืนได้ ก็จะยิ่งจะสร้างความเสียหาย และมีผลกระทบต่อความมั่นคงของกองทุน สปส. ในอนาคต ทั้งๆ ที่ขณะนี้กองทุน สปส. ก็มีความสั่นคลอนอยู่แล้วพอสมควร และเสี่ยงต่อการทำให้กองทุนล้ม จนไม่สามารถจัดสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกันตนได้อย่างครบถ้วน.

พรุ่งนี้ (28 ม.ค.) คสรท. นัดคนงาน 400 คนบุกกระทรวงแรงงาน คัดค้าน บอร์ด สปส.นำเงินประกันสังคมจ่ายหนี้ชาวนา แนะรัฐบาลไปขอเงินคนที่อยู่ดูไบมาจ่ายหนี้ชาวนา หากอนุมัติให้รับบาลกู้ พร้อมปลุกแรงงานทั่วประเทศเรียกร้อง... 27 ม.ค. 2557 11:38 27 ม.ค. 2557 12:25 ไทยรัฐ