วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภาคีต้านคอร์รัปชัน' ยื่น ป.ป.ช.ยึดทรัพย์ 'ครม.ยิ่งลักษณ์'

'ภาคีต้านคอร์รัปชัน' ยื่น ป.ป.ช.ยึดทรัพย์ 'ครม.ยิ่งลักษณ์'

  • Share:

"ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ หรือ ภตช." ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. เอาผิดยึดทรัพย์ ครม. ชุดยิ่งลักษณ์ ชุด 1-5...

วันที่ 27 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ หรือ ภตช. โดย นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการ ยื่นหนังสือให้ ป.ป.ช. เอาผิดและดำเนินคดีในความเสียหายทางแพ่งด้วยการอายัดทรัพย์สินของ ครม. รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชุดที่ 1-5 และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคร่วมรัฐบาล ส.ว. บางส่วนและครอบครัว ซึ่ง ภตช. รวมยอดที่สืบทรัพย์ได้ 13,009.121 ล้านบาท เพื่อเป็นการชดเชยเฉพาะค่าดอกเบี้ยของความเสียหาย

นอกจากนี้ หากการยึดทรัพย์ไม่เพียงพอต่อการชดเชยความผิดทางแพ่ง ให้ดำเนินการฟ้องร้องให้บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความเสียหายที่ผ่านมา ความเห็นชอบของรัฐสภาและโดยมติ ครม. ในโครงการรับจำนำข้าวช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เป็นบุคคลล้มละลายด้วยเพราะถือเป็นการทำให้ประเทศไทยขาดทุนยับเยินร่วม 370,938.8 ล้านบาท พร้อมเห็นว่าการกระทำครั้งนี้ของรัฐบาลเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของชาติ

ด้าน นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. ผู้แทนที่รับการยื่นหนังสือกล่าวว่าจะนำเอกสารที่ได้รับการยื่นมาส่งต่อให้ประธาน ป.ป.ช. เพื่อตรวจสอบและพิจารณา และเห็นว่าเรื่องที่เครือข่ายต้านคอร์รัปชันยื่นมาครั้งนี้ เป็นเรื่องซ้ำที่ก่อนหน้านี้เคยมีการยื่นฟ้องร้องรัฐบาลมาแล้ว และจะนำเอาเรื่องนี้ไปรวมกันพิจารณาข้อหาเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้