วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างภูมิคุ้มกัน

“เรียนคุณแจ๋วริมจอที่นับถือ จากความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องฉากวางยาในหนังหรือละครทางโทรทัศน์นั้น เป็นข้อคิดเห็นที่น่าสนใจทีเดียว

เพราะสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนถูกเผยแพร่ไปอย่างแพร่หลาย ถึงแม้ว่าผู้ผลิตจะบอกว่า มันเป็นการสะท้อนเรื่องราวทางสังคมอีกแบบหนึ่ง

แต่ผมคิดว่า น่าจะมีวิธีการนำเสนอที่แนบเนียนและสร้างสรรค์มากกว่าที่เป็นอยู่

ไม่ใช่แค่ฉากการวางยาเท่านั้น แต่ยังมีฉากรุนแรงอื่นๆ ซึ่งหนึ่งในผู้ชมเหล่านั้น อาจจะเป็นเด็กและเยาวชน ที่ยังไม่ประสี ประสากับโลกภายนอก

ก็อาจจะเข้าใจว่า นี่คือพฤติกรรมที่ผู้ใหญ่ เขาทำกัน จนพัฒนาไปสู่พฤติกรรมเลียนแบบขึ้นมาได้ หากไม่ได้รับเหตุผลเชิงวิจารณญาณจากผู้ใหญ่ที่เพียงพอ

อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้มีเพิ่มจากฉากเหล่านี้ ในกรณีที่ฉากนี้มีอยู่ในหนัง  หรือละครโทรทัศน์สำหรับเด็กและเยาวชน

อย่างฉากกลุ่มนักเรียนที่มีปากมีเสียงจนเกิดการทะเลาะกัน หรือฉากอื่นๆที่มีความใกล้เคียงกัน น่าจะขึ้นคำแนะนำในขณะฉายว่า โปรดหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง คล้ายๆกับการ์ตูนที่ฉายทางฟรีทีวี

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด พ่อแม่ผู้ปกครองควรจะมีส่วนร่วมในการรับชม ด้วยการรับชมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ควบคู่ไปกับการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นไปพร้อมๆกัน

อย่างที่คำกล่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งกล่าวไว้ว่า ดูทีวีร่วมกับลูก ผูกสัมพันธ์อันดีแก่ครอบครัว ผมคิดว่าเรื่องเนื้อหาของรายการหรือละครทางโทรทัศน์นั้น ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะก่อให้เกิดเรื่องราวในชีวิตจริงเท่านั้น ผู้ชมเองก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ

สังคมทีวีบันเทิงจะก้าวหน้า หากผู้จัดรายการนำเสนอความคิดอย่างสร้างสรรค์ และผู้ชมรับชมอย่างมีวิจารณญาณ”

“จักรกฤษณ์ ฉายสีศิริ”

ครับ, เป็นประเด็นต่อเนื่องด้วยหลากหลายความคิดของผู้ชม โดยเฉพาะความเห็นของคุณจักรกฤษณ์ มีประโยชน์มากทีเดียว

พ่อแม่ผู้ปกครองต้องเป็นเกราะกำบังให้ลูกหลานในบ้าน สร้างภูมิคุ้มกันจากพิษร้ายเหล่านี้!!

 

‘‘แจ๋วริมจอ’’

27 ม.ค. 2557 11:36 27 ม.ค. 2557 11:36 ไทยรัฐ