วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหภาพฯ​ ธอส.ลั่น เดินหน้าค้านคลังนำเงินจ่ายจำนำข้าวทุกรูปแบบ

สหภาพฯ​ ธอส.ลั่น เดินหน้าค้านคลังนำเงินจ่ายจำนำข้าวทุกรูปแบบ

  • Share:

สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธอส. ยัน ธอส. ไม่ปล่อยกู้คลังเพื่อจ่ายจำนำข้าว ลั่น พร้อมเดินหน้าคัดค้านทุกรูปแบบ ชี้ขัด พ.ร.บ.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่ให้ปล่อยกู้เฉพาะที่อยู่อาศัยเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 นายชัยพร จุฬามณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผย "ไทยรัฐออนไลน์" กรณีกระแสข่าวกระทรวงการคลังเตรียมนำเงินสภาพคล่องส่วนเกินของ ธอส. ไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว หลังจากรัฐบาลค้างจ่ายเงินค่าจำนำข้าวชาวนากว่า 1 แสนล้านบาท เป็นเวลานานเกือบ 5 เดือน โดยระบุว่า ที่ผ่านมาสหภาพฯ ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด หลังจากมีกระแสข่าวดังกล่าวออกมา และขอยืนยันว่ากรณี ธอส. นำเงินสภาพคล่องส่วนเกินให้กระทรวงการคลังใช้ในโครงการรับจำนำข้าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากการทำธุรกรรมการเงินของ​ ธอส. โดยเฉพาะในการปล่อยกู้ต้องอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่กำหนดให้ ธอส. ปล่อยกู้ได้เฉพาะเพียงแค่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น หากนำไปปล่อยกู้เพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าว จะขัดต่อ พ.ร.บ.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ถือเป็นการปล่อยกู้ที่ผิดกฎหมายทันที

นอกจากนี้ สหภาพฯ ยังยืนยันจุดยืนของสหภาพฯ ในการคัดค้านนำเงินสภาพคล่องส่วนเกินไปปล่อยกู้ให้กับโครงการรับจำนำข้าวทุกรูปแบบ เนื่องจากจะกระทบต่อสภาพคล่องและเสถียรภาพทางการเงินของ ธอส.ในอนาคต พร้อมกันนี้ ยังปฏิเสธกระแสข่าวพนักงาน ธอส. นัดแต่งชุดดำในวันนี้ (27 ม.ค. 57) เพื่อแสดงเจตนารมณ์คัดค้านการนำเงินสภาพคล่องของ ธอส. ไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าวอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ธอส. นำส่งรายได้เข้ารัฐในอัตราเดียวกับรัฐวิสาหกิจหน่วยงานอื่นๆ โดยมีเงินนำส่งรายได้คิดเป็นสัดส่วน 30%​ ของรายได้ทั้งปี ซึ่งในปีงบประมาณที่ผ่านมา ธอส. นำส่งรายได้เข้ารัฐประมาณ 2,000 ล้านบาท จากผลกำไรที่มีประมาณ 7,000-8,000 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้