วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รางวัล 'สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล' ปี 56 มอบ 4 แพทย์ด้านเอดส์

รางวัล 'สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล' ปี 56 มอบ 4 แพทย์ด้านเอดส์

  • Share:

มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศผลการคัดเลือกผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้า ประจำปี 2556 ประกอบด้วยสาขาการแพทย์และสาขาสาธารณสุข รวมทั้งสิ้น 4 คน ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคเอดส์และไวรัสเอชไอวีทั้งสิ้น

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 คณะอนุกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดแถลงข่าวผลการคัดเลือกผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้า ประจำปี 2556 และแสดงปาฐกถา เกียรติยศในผลงานที่ได้รับรางวัล ณ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช

ผู้ได้รับรางวัลสาขาการแพทย์ ได้แก่ ศาสตราจารย์นายแทพทย์ เดวิด ดี. โฮ (Professor David D. Ho) ผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหารศูนย์วิจัยโรคเอดส์ เอรอนไดอะมอน นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นบุคคลแรกที่ผลักดันให้ไช้ยาต้านไวรัสเอชไอวีชนิดผสมหลายตัวในการรักษาผู้ได้รับเชื่อไวรัสเอชไอวี และนายแพทย์แอนโทนี ฟอซี (Dr. Anthony Fauel) มีผลงานวิจัยในการทำความเข้าใจกลไกการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี

สาขาการสาธารณสุข ได้แก่ ศ.นพ.ปิเตอร์ ปิอ๊อต (Prof. Peter Piot) ผู้อำนวยการวิทยาลัยสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอน สหราชอาณาจักร ศึกษาระบาดวิทยาของโรคเอดส์ และรณรงค์ให้ประชาคมโลกตระหนักว่าโรคเอดส์จะแพร่กระจายและเป็นภัยร้ายแรงในอนาคต และ นพ.จิม ยอง คิม (Dr.Jim Yong Kim) อดีตผู้อำนวยการแผนกเอชไอวี องค์การอนามัยโลก เป็นผู้นำการผลักดันให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาต้านไวรัสเอชไอวีอย่างถ้วนหน้าในกลุ่มประเทศรายได้น้อยและรายได้ปานกลาง

สำหรับผู้ได้รับรางวัล จะได้รับเหรียญรางวัล ประกาศนียบัตร และเงินรางวัลจำนวน 100,000 เหรียญสหรัฐฯ โดยพระบาทสมเด้จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ พระราชทานรางวัล ในวันที่ 28 ม.ค. 57 เวลา 17.30 น. ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทในพระบรมหาราชวัง

ประชาชนทั่วไปสามารถรับชมพิธีพระราชทานรางวัลฯ ได้ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี (ช่อง ๙ อสมท) และทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่อง ๑๑) ซึ่งจะถ่ายทอดสดงานพิธีพระราชทานรางวัลฯ และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจะถ่ายทอดเสียงภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 17.25 น. นอกจากนี้ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทางเว็บไซต์ของมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลฯ ที่ www.princemahidolaward.org.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้