วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
28 ม.ค. 2557 05:00 น.
เพลงเก่าพรานเพลงแก้!เครียดการเมือง

เพลงเก่าพรานเพลงแก้!เครียดการเมือง

โดย
28 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ผู้คนไม่น้อย รู้สึกเบื่อกับสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ จึงหาทางระบายความเครียดแตกต่างกันไป เช่น ไปต่างจังหวัด อยู่บ้านไม่ดูข่าวทีวี พาครอบครัวไปต่างประเทศก็มี

ขณะที่บางคนบางกลุ่ม ออกตระเวนหาที่ร้องเพลงตามห้างใหญ่ๆ ยอมเสียค่าร้องเพลง เพลงละ 20 บาท...แพงก็เอา มีนักร้องนั่งรอคิวเป็นทิวแถว

สกู๊ปข่าวหน้า 1 ขอนำเสนอ สถานที่ร้องเพลงชั้นดีแห่งใหม่ คุณภาพสูง แต่ราคาติดดิน มีทุกสิ่งที่นักร้องต้องการครบวงจร แถมไม่เหมือนใคร...เปิดบริการ 24 ชั่วโมง เป็นแห่งแรกของโลกก็ว่าได้

ที่...ที่ว่านี้มีชื่อว่า “บ้านพรานเพลง” ตั้งอยู่ 26/5 ถนนท้ายวัดปลักแรด หมู่ที่ 4 ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ห่างกรุงเทพฯ 60กิโลฯเศษ วรณ หรือ “นายเมฆ” คล้ายพงษ์ เจ้าของ วัย 64 ปี เล่าว่า เหตุที่ใช้ชื่อว่า “พรานเพลง” เพราะชอบค้นคว้าหาเพลงที่หายๆไป หรือเพลงที่คนลืมๆแล้ว หรือชาวเพลงนิยมเรียกว่า เพลงตายแล้ว

ขุดนำขึ้นมาร้องใหม่ ทั้งเพลงคู่และเดี่ยว เหมือนนายพรานล่าสัตว์ เช่น เพลง “ท่าเตียน” “ทุ่งบางพลี” “บางกระบือ” “รักเดียว” “ดาวรักเดือน” “รักยามเย็น” “พ่อค้าผลไม้” “สั่งเรียม” “เคียงเรียม” “กบใต้กอบัว” “พ่อค้าเรือเร่” “ลานพิกุล” “มะลิขาว” “สาวคลองอ้อม” “ในอ้อมอกแม่” “ใต้แสงเทียน” “หนุ่มเง้าสาวงอน” เป็นต้น

นายเมฆบอกว่า บ้านพรานเพลงคิดค่าบริการเพลงละ 10 บาท มาร้องวันไหนเวลาไหนก็ได้ไม่มีวันหยุด เปิดบริการ 24 ชั่วโมง จะร้องจากคอมพิวเตอร์ หรือร้องสดกับเปียโนได้เลย แต่...ต้องอยู่ในกติกา 1. ห้ามเมาเข้ามา 2. ต้องแต่งกายสุภาพ 3. ห้ามส่งเสียงดัง 4. ร้องเพลงตามคิว 5. ห้ามนำอาหารมีกลิ่นคาวเข้ามา 6. คนอายุต่ำกว่า 79ปีลงมาเสียเพลงละ10บาท อายุ 80 ปีขึ้นไป และเด็กอายุไม่เกิน 12ขวบร้องฟรี เพื่ออะไรคงเข้าใจ

หัวใจของการร้องเพลงอยู่ที่เครื่องเสียง ยืนยันว่า เครื่องเสียงที่นี่ร้องไม่เหนื่อย ไม่ต้องใช้เสียงมาก มีความไพเราะพอสมควรโดยได้รับความช่วยเหลือจากอาจารย์เทคโนโลยี ที่เชี่ยวชาญด้านเสียงมาปรุงแต่งให้ ใครมาร้องรับรองว่าจะต้องติดใจ

เสาร์-อาทิตย์ ก็จะมีครูฝึกสอนการร้องอย่างถูกต้อง มี ครูดาว นครนายก ครูหนูนา บ้านโป่ง ครูเซี๊ย ออมสิน ครูวิไล เขาขลุง ครูสาโรจน์ โพธาราม ซึ่งท่านเหล่านี้มีความเก่งกาจเรื่องเพลงในทุกด้าน สอนตั้งแต่การยืน การหายใจ การจับไมค์ การใช้คำ การเอื้อน การเน้นเสียงการตั้งสติ การใส่อารมณ์ไปกับเนื้อเพลง

คนหัดร้องใหม่ๆ หรือเริ่มหัดก็มาใช้บริการได้...ฟรี ผู้ร้องต้องขึ้นไปร้องบนเวที ความรู้สึกตื่นเต้นมีแน่ แต่ฝึกความกล้าหาญ ให้ดูตัวเองเหมือนนักร้องอาชีพ บางคนมีความฝันเล็กๆ ต้องการโชว์เสียงให้ผู้อื่นฟังสักครั้ง ถือเป็นจิตวิทยาสร้างความสุขได้ทางหนึ่ง

นายเมฆเผยต่อว่า “บ้านพรานเพลง” ถือเป็นสถานที่ “อนุรักษ์เพลงเก่า” จำต้องอนุรักษ์แล้วสืบทอดเพลงที่เหล่าบรมครูสร้างสรรค์มาด้วยความยากลำบาก บางเพลงกว่าจะแต่งเสร็จใช้เวลาแรมเดือน จำต้องเผยแพร่ไปยังลูกหลาน ทั้งที่เสี่ยงต่อกฎหมายลิขสิทธิ์ รัฐบาลควรบรรจุเพลงไทยสากลไว้ในวิชาบทเรียน ซึ่งจะไม่ทำให้เพลงที่มีคุณค่าเหล่านี้ต้องตายหายไปดังเพลงอื่นๆ

ในอนาคตอันใกล้นี้...บ้านพรานเพลง จะตั้งเป็นชมรมและสมาคม เพื่ออนุรักษ์เพลงเก่า จะทำหนังสือเชิญชวนครู ผู้ปกครอง นักเรียน ให้มาฝึกหัดร้องเพลงฟรี เมื่อร้องเป็นแล้วก็กลับไปสอนเด็กๆต่อ หรืออาจจะแจกแผ่นเพลงซีดีให้ไปลองฟังดูก่อนก็ได้

คุยกันมาถึงตรงนี้ สกู๊ปหน้า 1 สงสัย ทำไม?...บ้านพรานเพลง ต้องเปิด 24 ชั่วโมง ครูเมฆ เล่าว่า 3 เดือนก่อน เปิดร้านอยู่นครปฐม มีสองผัวเมียตีกันในรถเก๋ง ฝ่ายหญิงร้องขอให้ช่วย จึงเข้าไปห้าม แล้วเชิญเข้ามาในร้าน คุยสักพักเลยรู้ว่าทั้งคู่เป็นข้าราชการ เห็นใจเย็นลง...ก็ชวนทั้งคู่ร้องเพลง ฝ่ายชายร้องเพลง ชื่อ “แม่กลอง” ฝ่ายหญิงพูดคุยอยู่สักพัก ก็เชิญร้องด้วยชื่อเพลง “สายทิพย์”

เชื่อหรือไม่ เวลาผ่านไปถึง ตี 04.20 น. ทั้งคู่ร้องเพลงคู่ด้วยกันชื่อเพลง “วนาสวาท” แล้วก็ร้องกันไป 30 เพลง จนถึง 6 โมงกว่า...ถึงวันนี้ย้ายร้านแล้วทั้งคู่ก็ยังตามมาร้องกันที่บ้านโป่ง จนเรียกได้ว่าเป็นลูกค้าคนสนิท

ครูเมฆ บอกว่า เพลงนั้นจะมีมนต์บางอย่าง ที่สามารถเติมเต็มความรักที่หายไปได้ เหมือนรถที่ต้องเติมน้ำมัน ทำให้ชีวิตสดชื่น มีค่า มีความหวัง ถ้าคู่รักมีความตั้งใจจะร้องด้วยกันจริง ย่อมเกิดความสุขได้ในพริบตา...จึงมีความคิดว่าควรเปิดบริการ 24 ชั่วโมงเลย เพราะปัญหาของผู้คน ปัญหาของครอบครัว ปัญหาสังคม มันไม่มีกำหนดเวลา มันไม่มีวันหยุดพัก บางคนทำร้ายผู้อื่น หาทางออกไม่ถูก นอนไม่หลับ คิดฟุ้งซ่านเลยฆ่าตัวตาย

“ถ้ามีที่ร้องเพลง 24 ชั่วโมง ใกล้ๆบ้าน เขาอาจไม่ฆ่าตัวตายก็ได้ อาจเปลี่ยนชีวิตใหม่ มองโลกสวย อย่างที่รู้...คนที่รักการร้องเพลง ไม่เคยคิดชั่วร้าย เพลงจะล้างจิตใจเขาให้เป็นคนดีโดยที่เขาไม่รู้ตัว”

เรื่องเล่าลือในวงการพรานเพลง...ชายคนหนึ่งอายุ 33 ปี เป็นโจรแท้ๆ เที่ยวชิงทรัพย์กับเพื่อน ปากซอยบ้านโจรรายนี้มีร้านร้องเพลง เขาก็เข้าไปนั่ง จนได้รู้จักกับชายคนหนึ่งที่มาร้องประจำ เลยถูกชวนขึ้นไปร้อง ผลคือโจรร้องไม่เอาไหน แต่ชายคนนั้นก็ฝึกสอนการร้องให้จนร้องได้ดีขึ้น ฝึกกันอยู่พักใหญ่ เพื่อนๆโจรมาชวนไปชิงทรัพย์ เขาก็ไม่ไป บอกต้องมาฝึกร้องเพลง เลิกเป็นโจร ปัจจุบันโจรกลับใจคนนี้เป็นเจ้าของร้านร้องเพลงอยู่ที่จังหวัดสิงห์บุรี

ครูเมฆ บอกอีกว่า ผลที่ร้านพรานเพลงเปิด 24 ชั่วโมง อาทิ...วันเว้นวัน ไม่เกิน 2 โมงเช้า จะมีสามีภรรยาวัย 70 ปี วิ่งมาออกกำลังกาย พอวิ่งเสร็จก็จะเข้ามาร้องเพลงคนละ 5 เพลงแล้วกลับบ้าน เร็วๆนี้...ชายคนหนึ่งมาตี 2 บอกว่านอนไม่หลับ อยู่บ้านต้องฆ่าลูกชายแสนเกเรแน่ มาร้องเพลงดีกว่า หายโมโหแล้วจะกลับ

เที่ยงๆ...ลูกสาวขับรถเก๋งมาส่งแม่วัย 66 ปี ให้มาร้องเพลง พอ 2 โมงก็มารับกลับ สิบโมงเช้า...วันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา พ่อค้าขายสลากกินแบ่ง 3 คน ยอมจ่ายคนละ 30 บาท เพื่อขอร้องเพลงลูกทุ่งคนละ 3 เพลงแล้วไปขายต่อ ทั้งหมดคือตัวอย่างให้เห็นว่าควรจะมีร้านร้องเพลงเช่นนี้ให้มากๆทั่วประเทศ

มนต์ขลังการร้องเพลงมีมากมายดั่งยาวิเศษ...“การร้องเพลงเป็นการบริหารปอด ถือเป็นการออกกำลังกายด้านหนึ่ง” นงศ์นภัส มังคลรังสี วัย 65 ปี ปริญญาโท คหบดีใหญ่บ้านโป่ง บอก

“ทำให้เรามีชีวิตชีวา ให้เราหวนคิดถึงสมัยเก่าที่ยังเป็นเด็กเป็นสาว เพราะเพลงบ่งบอกถึงอดีต เป็นประวัติศาสตร์ได้ด้วย บรรเทาความเครียดได้ระดับหนึ่ง”

คนบ้านโป่งชอบการร้องเพลงมานาน เพลงดังที่ร้องได้คือเพลง “บ้านโป่งคนงาม” เพลงนี้ครูเอื้อแต่งมานานกว่า 50 ปีก่อน อีกเพลง“ดอน ทรายครวญ” รวงทอง ทองลั่นทม ร้อง ไม่อยากจะคุยก็ต้องคุยเพราะเพลงนี้ ครูเมฆบอกว่า ที่อื่นหาที่ร้องไม่ได้ นอกจากบ้านพรานเพลงเท่านั้น

ยุพา เรืองบุญสง่า อายุ 47 ปี ครูโรงเรียนมีชื่อย่าน ต.ลูกแกอ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เสริมว่า ตอนแรกก็วิตกกังวลว่าจะต้องตายในไม่ช้า ตอนนี้...มาร้องเพลงที่นี่ มีกำลังใจดีขึ้น เพราะแขกที่มาร้องช่วยให้กำลังใจ

เมื่อสองปีก่อน...หมอพบโรคร้ายที่ทรวงอก รู้สึกหมดอาลัยต่อชีวิต วันหนึ่ง...เพื่อนๆครูได้พามาร้องเพลงที่บ้านพรานเพลง จ.นครปฐมพอมาบ่อยๆ ได้รู้จักคนร้องเพลงมากขึ้น เมื่อเขารู้ว่าเราเป็นโรคร้าย ก็ให้กำลังใจ หาเพลงใหม่ๆมาให้ร้อง น่าแปลกมาก อาการที่เจ็บอกอยู่ก็เจ็บน้อยลง

“ตอนนี้ไม่กลัวตายเลย อะไรจะเกิดก็มาเลย...ไม่กลัว จะร้องเพลงไปจนวันตาย กลางปีนี้ก็จะลาออกมาร้องเพลงอย่างเดียว สามี ญาติ พี่น้อง ก็สนับสนุน และดีใจมากๆที่มีบ้านพรานเพลงแห่งนี้”

เรื่องราวของ “บ้านพรานเพลง” ไม่ใช่แค่ธุรกิจร้านร้องเพลงเก่า แต่เป็นยารักษาชีวิตชั้นดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้