วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะขามป้อมยักษ์ ต้นเตี้ย" ผลดกทั้งปี

โดย นายเกษตร

มะขามป้อมชนิดนี้ เป็นพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากมะขามป้อมพันธุ์พื้นเมืองของไทย ซึ่งพันธุ์ดั้งเดิมต้นจะสูง 8-12 เมตร และจะติดผลเพียงปีละครั้งระหว่างเดือนมกราคม-เมษายนทุกปี หลังจากได้ต้นพันธุ์ใหม่แล้วได้นำไปปลูกเลี้ยงจนเติบโต ปรากฏว่าต้นเป็นพุ่มเตี้ย สูงเต็มที่เพียง 1–3 เมตรเท่านั้น สามารถติดผลดกเป็นพวงสวยงามน่าชมมาก ผลมีขนาดใหญ่กว่าพันธุ์เดิมอย่างชัดเจน เมื่อผลโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่เกือบเท่าลูกปิงปอง หรือลูกกอล์ฟ ที่สำคัญจะติดผลตลอดทั้งปีอีกด้วย เจ้าของผู้พัฒนาพันธุ์จึงทำการปลูกทดสอบพันธุ์อยู่หลายทอด ทั้งด้วยวิธีตอนกิ่งและปลูกด้วยเมล็ด ขนาดของต้นยังคงที่คือ สูง 1-3 เมตร เหมือนเดิม  จึงเชื่อว่าเป็นมะขามป้อมพันธุ์ใหม่แบบถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะขามป้อมยักษ์ต้นเตี้ย” และขยายพันธุ์ด้วยวิธีทาบกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

มะขามป้อมยักษ์ต้นเตี้ย เป็นไม้พุ่มยืนต้น สูง 1-3 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับในระนาบเดียวกัน ใบรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน ดอกเป็นสีเหลือง ออกตามซอกใบ เป็นดอกแยกเพศบนต้นเดียวกัน “ผล” ค่อนข้าง กลม ผลมีขนาดใหญ่ตามที่กล่าวข้างต้น 1 ผล มี 1 เมล็ด ผลเป็นสีเขียว รสชาติเปรี้ยวปนฝาด ฉ่ำน้ำ ติดผลทั้งปี

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ไปปลูก ติดต่อ “คุณสุวรรณ คำเขียว” หรือ “ณัฐพนธ์ฟาร์ม” 484 หมู่ 7 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–1761–8210 กับ 08–6347–9749 ราคาสอบถามกันเอง เป็นกิ่งพันธุ์ที่ขยายพันธุ์ด้วยวิธีทาบกิ่ง ทำให้ติดผลเร็วขึ้น

ปลูก ได้ในดินทั่วไป เจริญเติบโตดีในดินร่วนปนทราย เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน และปลูกเพื่อเก็บผลขายนำไปใช้ทางสมุนไพรรักษาได้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะสามารถปลูกลงกระถางปูนขนาดใหญ่ตามภาพประกอบคอลัมน์ ใช้เวลาเพียง 1–2 ปี จะให้ผลผลิตเป็นชุดแรกและติดผลได้ต่อเนื่อง ไม่ขาดต้นครับ.

 

 

“นายเกษตร”

27 ม.ค. 2557 09:24 27 ม.ค. 2557 09:24 ไทยรัฐ