วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ชี้ ทองปิดบวกต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 5

ความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจของประเทศเกิดใหม่ที่กลับมีสัญญาณชะลอตัวจากรายงานตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ กดดันให้นักลงทุนลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงและกลับเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย จนทำให้ราคาทองในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวขึ้นในปริมาณค่อนข้างมาก

โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,268.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 4.10 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,256 และ 1,272 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาขายออกที่บาทละ 19,700 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,600 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 790.46 ตัน

ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นในการซื้อขายสัปดาห์ก่อนส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 5 โดยมีแรงขายกลับออกมาในการซื้อขายช่วงต้นสัปดาห์ ก่อนที่รายงานตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศเกิดใหม่ที่กลับมีสัญญาณชะลอตัว กดดันให้นักลงทุนกังวลว่าจะส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก จึงมีแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยกลับเข้ามา และมีแรงขายในตลาดหุ้นในหลายๆประเทศกลับออกมามาก เพื่อลดความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนลง รายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯยังเป็นประเด็นหลักที่จะมีผลต่อราคาทองคำ แต่ในระยะสั้นด้วยรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศเกิดใหม่ที่เป็นปัจจัยบวกต่อการฟื้นตัวของราคาทอง

ดังนั้น หากรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศเหล่านี้ยังคงมีสัญญาณชะลอตัว ก็จะเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำต่อไป โดยในสัปดาห์นี้ตลาดการเงินของจีนและหลายประเทศในเอเชียจะปิดทำการในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งมีแรงซื้อเก็งกำไรในทองคำจากเทศกาลนี้มาแล้วในระดับหนึ่ง ในระยะสั้นจึงอาจมีแรงขายทำกำไรกลับออกมา แต่คาดว่าคงมีปริมาณการอ่อนตัวค่อนข้างจำกัด นักลงทุนต่างรอติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯเพื่อหาสัญญาณการดำเนินนโยบายการเงินของสหรัฐฯในอนาคต

ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในทางเทคนิคซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาทองอ่อนตัวลงเข้าใกล้แนวรับของวันที่บริเวณ 1,250-1,255 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนที่จะเริ่มดีดตัวกลับและยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นได้ต่อ โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ1,280-1,285 และ 1,295-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ หากราคากลับอ่อนตัวลง ที่แนวรับบริเวณ 1,250-1,255 และ 1,235-1,240 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ยังเป็นระดับที่สามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไร

ความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจของประเทศเกิดใหม่ที่กลับมีสัญญาณชะลอตัวจากรายงานตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ กดดันให้นักลงทุนลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงและกลับเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย 27 ม.ค. 2557 09:05 ไทยรัฐ