วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายใจลาว–ไทย

โดย สหบาท

“ความรักลาว-ไทยนั้น ไม่มีเสื่อมสูญหาย สายโขงคือสายใจ เชื่อมโยงใยให้รักมั่น จงพากันเสริมสร้างสายสัมพันธ์มิตรภาพ ตราบใดแม่น้ำโขงไม่หยุดไหล สายใจลาว-ไทย คงรักมั่นยืนนานชั่วนิรันดร์ ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การช่วยเหลือ”

เป็นการแสดงความขอบคุณจาก พลจัตวาสีสะหวาด แก้วมา-ลาวง หัวหน้ากรมใหญ่ตำรวจ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ได้มีหนังสือแสดงความ ขอบคุณสำนักงานตำรวจแห่งชาติและชุดตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของไทย

จากเหตุเครื่องบินของสายการบินลาวตกในแม่น้ำโขง มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 49 คน ซึ่งมีคนไทย 5 คน

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช และ DNA และไม่มีประสบการณ์ในการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล จึงไม่ทราบแนวทางการปฏิบัติสากล ทำให้มีปัญหาระบบการคืนร่างและทรัพย์สินของผู้เสียชีวิตให้กับญาติ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ได้มอบหมาย พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ 10) นำทีม “พิสูจน์เอกลักษณ์” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่มีชุดผู้เชี่ยวชาญของกองพิสูจน์หลักฐานและสถาบันนิติเวชวิทยาเข้าร่วมตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิต

เป็นการปฏิบัติภายใต้กฎหมายลาว แต่ให้ปฏิบัติตามแนวทางของคณะพิสูจน์เอกลักษณ์ไทย

จากประสบการณ์ได้ร่วมในการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ไม่ว่าภารกิจแผ่นดินไหวที่เมืองไครท์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ภัยพิบัติสึนามิ จ.ภูเก็ต ไฟไหม้ศูนย์อพยพ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน

ทำให้ประเทศไทยรับการยอมรับในเวทีนานาชาติ เรื่องการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล

จากความใส่ใจเอื้ออาทรและความเข้าใจความรู้สึกของญาติผู้เสียชีวิต บนพื้นฐานมนุษยธรรม และความมั่นใจทีมพิสูจน์เอกลักษณ์ไทย แม้จะได้พบศพคนไทยครบทุกคน แต่ยังไม่ถอนกำลัง อยู่ช่วยเหลือจนทางลาวทำเองได้ กรณีเครื่องบินของสายการบินลาวแอร์ไลน์ตกในแม่น้ำโขง

ได้นำชิ้นเนื้อศพกลับมาตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอที่ประเทศไทย แล้วแจ้งผลการพิสูจน์เปรียบเทียบกลับไปเป็นข้อมูลให้ทางการลาว ส่งมอบร่างของผู้เสียชีวิตให้กับญาติต่อไป

เป็นภารกิจหน้าที่กระชับสัมพันธภาพระหว่างชาติทั้ง 2 บนฝั่งโขงให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

ดังคำว่า สายใจลาว–ไทย.

สหบาท

27 ม.ค. 2557 08:19 27 ม.ค. 2557 08:19 ไทยรัฐ