วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธาริต'ส่งทีมเจรจาลงแจ้งวัฒนะ10โมง ขอคืนพื้นที่

ธาริต ย้ำ 10 โมงเช้าวันนี้ ส่งทีมเจรจาพร้อมกำลังผสมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารสามเหล่าทัพเข้าขอคืนพื้นที่ส่วนราชการย่านแจ้งวัฒนะ ย้ำขอแค่ตัวอาคารให้เจ้าหน้าที่ทำงาน ไม่มีการสลายการชุมนุมแน่นอน...

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ เกี่ยวกับการเข้าขอคืนพื้นที่ส่วนราชการ ที่แจ้งวัฒนะในวันนี้

โดยนายธาริต ระบุว่า เข้าใจดีว่าการปักหลักยึดพื้นที่ของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น เป็นเพียงการดำเนินการทางสัญลักษณ์ ซึ่งสิ่งที่จะเข้าเจรจาเพื่อขอคืนในวันนี้นั้นเป็นเพียงอาคารสถานที่ราชการที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าทำงานได้ตามปกติเท่านั้น โดยยังไม่มีการพูดถึงพื้นที่ในส่วนที่ผูุ้ชุมนุมปักหลักอยู่

โดยการเจรจานั้น จะจัดชุดเจรจาขึ้น 1 ทีม ประกอบด้วยหัวหน้าส่วนราชการในอาคารสถานที่นั้นๆ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร 3 เหล่าทัพเป็นกำลังผสมที่จะเข้าไปดูแลความเรียบร้อย ซึ่งยืนยันว่าแม้จะมีกำลังเจ้าหน้าที่ปรากฏกายให้เห็น แต่จะไม่มีการสลายการชุมนุมอย่างแน่นอน ซึ่งยืนยันว่าจะไม่ดำเนินการอย่างเช่นในปี 2553

ส่วนการเจรจานั้น เบื้องต้นกลุ่มผู้ชุมนุมอาจทำได้เพียงแค่การรับข้อเสนอ หรือรับการร้องขอไปพิจารณาซึ่งที่กำหนดคร่าวๆ ก็อาจจะให้เวลากลุ่มผู้ชุมนุมไปหารือกัน 24 ชม.ก่อน โดย 10 โมงเช้าวันอังคารก็จะเข้าไปรับฟังคำตอบกันอีกครั้ง ซึ่งหากกลุ่มผู้ชุมนุมยินดีคืนพื้นที่อาคารสถานที่ราชการให้เจ้าหน้าที่เข้าทำงานได้ก็เป็นเรื่องดี แต่หากการเจรจาไม่สำเร็จก็คงต้องใช้มาตรการอื่นดำเนินการต่อ ซึ่งยังไม่ขอเปิดเผยแนวทางมาตรการสำรองในขณะนี้ แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการสลายการชุมนุมแน่นอน.

ธาริต ย้ำ 10 โมงเช้าวันนี้ ส่งทีมเจรจาพร้อมกำลังผสมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารสามเหล่าทัพเข้าขอคืนพื้นที่ส่วนราชการย่านแจ้งวัฒนะ ย้ำขอแค่ตัวอาคารให้เจ้าหน้าที่ทำงาน ไม่มีการสลายการชุมนุมแน่นอน... 27 ม.ค. 2557 07:51 27 ม.ค. 2557 08:27 ไทยรัฐ