วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาเครียด ผูกคอลาโลก

จํานําข้าวไม่ได้เงินมาใช้หนี้

หนุ่มใหญ่เมืองร้อยเอ็ดเครียดผูกคอตาย เหตุไปกู้เงิน ธ.ก.ส.และนำข้าวหอมมะลิไปจำนำตามโครงการของรัฐ หมุนเงินหารายได้เสริมซื้อรถตู้ให้ลูกเขยวิ่งวินรับส่งเด็กนักเรียน ภายหลังถึงกำหนดต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย หวังเงินบ่อหน้าแต่รัฐยังไม่จ่ายเงินจำนำข้าว หมดหนทางเป็นเหตุฆ่าตัวตาย

หนุ่มใหญ่โดนพิษโครงการจำนำข้าวเครียดผูกคอตาย เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 26 ม.ค. พ.ต.ท.พิศิษฏ์ คำชัยภูมิ พงส.สภ.เมืองร้อยเอ็ด รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลร้อยเอ็ดมีชายเสียชีวิต ไปตรวจสอบพบศพนายทองมา ไกยสวน อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 บ้านโนนสั้น หมู่ 3 ต.โนนรัง อ.เมืองร้อยเอ็ด สภาพมีรอยเขียวช้ำรอบคอ แพทย์ลงความเห็นสาเหตุการตายเพราะขาดอากาศหายใจ

จากการสอบสวนนายถวิล ไกยสวน อายุ 72 ปี ญาติผู้ตายทราบว่าเมื่อเช้าวันที่ 26 ม.ค.นายทองมาจูงวัวและควายออกไปเลี้ยงที่สวนอยู่ท้ายหมู่บ้าน ต่อมาชาวบ้านมาบอกว่าพบศพนายทองมาใช้เชือกผูกคอตายอยู่บนต้นประดู่ จึงรีบไปดูแล้วนำตัวส่งโรงพยาบาลต่อมาเสียชีวิต นายทองมาเป็นคนขยันทำมาหากินเก็บเงินสร้างบ้านราคากว่า 1 ล้านบาทให้ครอบครัว ต่อมาเมื่อเดือน พ.ค.56 นายทองมาไปขอกู้เงินจำนวน 400,000 บาท จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร  หรือ ธ.ก.ส.สาขา จ.ร้อยเอ็ด เพื่อนำไปสมทบกับเงินที่เก็บสะสมไปซื้อรถตู้มาให้นายสุทัศน์ เถระวัฒน์ อายุ 40 ปี ลูกเขย ขับรับจ้างส่งเด็กนักเรียนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด พร้อมกับนำข้าวหอมมะลิไปจำนำตามโครงการของรัฐบาล

นายถวิลเผยอีกว่า เมื่อเดือน ม.ค.57 นายทองมาเกิดอาการเครียดเนื่องจากยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว เป็นช่วงเดียวกับถึงกำหนดเวลาชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเงินกู้ให้ ธ.ก.ส. ระยะหลังนายทองมาไปสอบถามเพื่อนบ้านหลายคนว่าการผูกคอตายจะทำอย่างไรจึงจะไม่พลาด แต่ก็ไม่มีใครคาดคิดว่าจะฆ่าตัวตาย ขณะที่บรรดาญาติก็พูดให้กำลังใจไม่ต้องคิดมาก ค่อยๆผ่อนชำระไปก็ได้คงไม่มีปัญหาเพราะชาวนาคนอื่นก็ยังไม่ได้เงินจำนำข้าวเหมือนกัน ตำรวจเชื่อว่านายทองมาเครียดเรื่องเงินเป็นสาเหตุการฆ่าตัวตาย

27 ม.ค. 2557 07:21 27 ม.ค. 2557 07:21 ไทยรัฐ